Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng Malaysia: Đừng ép nước tôi công nhận quyền LGBT

25/10/2018 21:15 GMT+7

TTO - Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad ngày 25-10 cho biết đất nước ông không thể chấp nhận các quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) và gọi đó là "những giá trị phương Tây".

Thủ tướng Malaysia: Đừng ép nước tôi công nhận quyền LGBT - Ảnh 1.

Thủ tướng Malaysia, ông Mahathir Mohamad, phát biểu tại trường ĐH Chulalongkorn, Thái Lan ngày 25-10 - Ảnh: AFP

Phát biểu được ông Mahathir đưa ra trong chuyến thăm trường ĐH Chulalongkorn ở Thái Lan, đất nước nổi tiếng cởi mở trong vấn đề này.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi không chấp nhận LGBT nhưng nếu họ (các nước phương Tây - PV) muốn chấp nhận thì đó là chuyện của họ, đừng ép chúng tôi phải làm theo" - vị lãnh đạo 93 tuổi nói trước khán phòng chật kín sinh viên.

"Những thể chế hôn nhân và gia đình đã và đang bị xem thường ở phương Tây, tại sao chúng ta phải đi theo? Nếu có một ngày họ quyết định đi ra đường mà không mặc gì trên người, liệu ta có phải làm theo không?" - ông đặt câu hỏi.

Phát biểu của ông Mahathir được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng LGBT ở Malaysia đang đối mặt với sự kỳ thị ngày càng gia tăng trong xã hội trong vòng một năm trở lại đây.

Bộ trưởng phụ trách các vấn đề Hồi giáo của Malaysia đã nhiều lần lên án người đồng tính, trong khi ông Mahathir khẳng định việc công nhận kết hôn đồng giới là không phù hợp ở Malaysia.

Dù vậy, ông cũng chỉ trích việc tòa án Hồi giáo ở nước này dùng hình phạt gậy nơi công cộng đối với những người bị cáo buộc quan hệ đồng tính.

Khoảng 60% dân số Malaysia theo đạo Hồi, và hệ thống luật phát nước này cho phép tòa án Hồi giáo xử lý những sự việc liên quan đến tín ngưỡng và hôn nhân gia đình của người Hồi giáo.

Tháng 9-2018, hai người phụ nữ ở bang Terengganu, miền bắc Malaysia đã bị phạt 100 gậy vì quan hệ tình dục đồng tính, lần đầu tiên hình phạt này được áp dụng đối với nữ giới, theo AFP.

Hoàng tử đồng tính biến cung điện thành trung tâm dành cho cộng đồng LGBT Hoàng tử đồng tính biến cung điện thành trung tâm dành cho cộng đồng LGBT

TTO - Hoàng tử Manvendra Singh Gohil của Công quốc Rajpipla, Ấn Độ là vị hoàng tử đồng tính công khai đầu tiên ở quốc gia này. Bị Hoàng gia chối bỏ và tước quyền thừa kế, ông đã biến cung điện của mình thành một trung tâm giúp đỡ cộng đồng LGBT.

TUẤN SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận