Thứ 5, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Dân Malaysia mê tơi đôi dép lê 70 ngàn của tân thủ tướng

19/05/2018 15:04 GMT+7

TTO - Là lãnh đạo của một quốc gia có GDP lên tới 296 tỉ USD (số liệu năm 2016), nhưng vị tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad mang đôi dép chỉ 3 USD, với một phong thái rất "người thường".

Dân Malaysia mê tơi đôi dép lê 70 ngàn của tân thủ tướng - Ảnh 1.

Đôi dép lê hiệu Bata có giá 3 USD của tân Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad - Ảnh: FACEBOOK

Nếu Zimbabwe - đất nước nghèo nhất nhì châu Phi, từng có ông tổng thống "bán chổi đót, xây biệt phủ" như Robert Mugabe cùng một phu nhân mang biệt danh "Gucci Grace" với những bộ cánh hàng hiệu đắt tiền, thì ngược lại, Malaysia - một đất nước giàu hơn nhiều nằm cách đó hơn 8.000km, lại có nhà lãnh đạo hết sức giản dị.

Câu chuyện về tấm gương giản dị của Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Malaysia những ngày qua sau khi một tài khoản Instagram hôm 17-5 đăng một bức ảnh cho thấy ông Mahathir đang ngồi trên ghế bấm điện thoại, đặt bên cạnh là một đôi dép lê.

Hết sức tinh ý, tài khoản Instagram này nhận ra ngay nhãn hiệu của đôi dép mà vị tân thủ tướng dùng. Đó là Bata - một nhãn hiệu giầy dép đặt tại Thụy Sĩ được học sinh ở Malaysia ưa dùng.

Dân Malaysia mê tơi đôi dép lê 70 ngàn của tân thủ tướng - Ảnh 2.

Bức ảnh cho thấy ông Mahathir ngồi bấm điện thoại cạnh đôi dép lê Bata được tài khoản @azranshah đăng lên Instagram hôm 17-5 - Ảnh: INSTAGRAM

"Thủ tướng giản dị của chúng ta đâu cần tới Gucci hay Hermes, chỉ Bata là đủ để đi. Yêu mến ngài!" - người dùng Instagram trên viết. Trong bức ảnh, dễ dàng nhận thấy ông Mahathir bấm điện thoại với một nét mặt hết sức hiền từ, cùng dáng vẻ rất đời thường.

Cùng ngày, hãng Bata đã đăng lên tài khoản Facebook của họ bức ảnh cho thấy mẫu dép lê mà Thủ tướng Mahathir mang. Bata tuyên bố đây là "món đồ bán đắt nhất" trong tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo, bắt đầu vào ngày 16-5 và kết thúc vào ngày 14-6.

"Đây là dép lê Bata đã được bán lẻ trong hơn 20 năm qua" - Bata cung cấp thông tin về loại dép mà ông Mahathir mang. Bata cho biết mẫu dép mà nhà lãnh đạo Malaysia đang đi được thiết kế cách đây 4 năm. Bata hiện đã đổi tên mẫu dép này. Bài viết của Bata đã nhận được 5.000 lượt chia sẻ trên Facebook.

Sau khi biết được Thủ tướng Mahathir dùng loại dép trên, một người dùng Facebook có tên Roystance Asit cho biết anh sẽ chuyển sang dùng loại dép lê hiệu này.

"Ông của tôi gần như đã mang loại dép này mọi lúc ông làm việc. Dép Bata rất bền. Tôi nghĩ rằng tôi sẽ chuyển từ dép Adidas sang hiệu này" - người dùng Facebook trên chia sẻ.

Dân Malaysia mê tơi đôi dép lê 70 ngàn của tân thủ tướng - Ảnh 3.

Cựu Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe cùng phu nhân có biệt danh "Gucci Grace" được cho sở hữu khối tài sản hơn 1 tỉ USD trong khi đất nước nghèo đói - Ảnh: REUTERS

Theo tờ New Straits Times, đôi dép mà ông Mahathir mang có mức giá 11,99 Ringgit Malaysia (tức khoảng 69.000 VND, tương đương 3 USD).

Cũng trong hôm 17-5, một bức ảnh khác cho thấy ông Mahathir và phu nhân Siti Hasmah Mohamad Ali đang đi mua quần áo giảm giá cũng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Malaysia.

Dù đây có phải là một chiêu trò PR hay không, nhưng câu chuyện của ông Mahathir đã truyền thông điệp tích cực tới người dân Malaysia. Ông đã trở thành một tấm gương cho người dân Malaysia về sự tiết kiệm và giản dị.

Ông Mahathir, 92 tuổi, vừa tuyên thệ nhậm chức thủ tướng thứ 7 của Malaysia vào tuần trước, sau khi liên minh Pakatan Harapan (Liên minh hy vọng) do ông đứng đầu đánh bại liên minh Barisan Nasional (Mặt trận quốc gia) của ông Najib Razak trong cuộc tổng tuyển cử quốc gia.

Câu chuyện đôi dép của ông Mahathir như một đòn giáng nốc ao nữa cho cựu thủ tướng Najib Razak - người hiện bị điều tra vì vụ bê bối tham nhũng liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB. Sáng 18-5, cảnh sát Malaysia đã tịch thu 284 chiếc hộp chứa các túi xách hàng hiệu và hàng chục bao đựng tiền mặt cùng trang sức tại một tư gia của ông Najib.

Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia sẽ sớm lui về hậu trường Thủ tướng 92 tuổi của Malaysia sẽ sớm lui về hậu trường

TTO - Tân thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad nói sẽ từ chức và "buông rèm nghe chính sự" trong vòng 1 hoặc 2 năm tới nhưng không nói rõ việc chọn người tiếp nối.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận