16/09/2023 16:40 GMT+7

Thủ tướng làm việc với hai tập đoàn kinh tế lớn của Trung Quốc

Trong buổi làm việc với hai tập đoàn Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra nhiều câu hỏi, và đề nghị cần phải bảo đảm tiến độ lẫn chất lượng, "đã hứa là làm, đã cam kết là phải thực hiện và có kết quả cụ thể".

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc tiếp ông Trần Vân, chủ tịch hội đồng quản trị CREC - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc tiếp ông Trần Vân, chủ tịch hội đồng quản trị CREC - Ảnh: DUY LINH

Chiều 16-9, trong chương trình công tác tại Quảng Tây (Trung Quốc), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Trần Vân, chủ tịch hội đồng quản trị CREC và ông Vương Tiểu Quân, phó tổng giám đốc Tập đoàn Xây dựng điện lực Trung Quốc (Power China).

Hai doanh nghiệp Trung Quốc muốn đầu tư đường sắt, điện gió ở Việt Nam

Tại cuộc gặp, ông Trần Vân báo cáo với Thủ tướng Phạm Minh Chính về các hoạt động của Tập đoàn CREC tại Việt Nam.

CREC là tổng thầu thi công dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến số 2 Cát Linh - Hà Đông với tổng giá trị hợp đồng EPC 640 triệu USD.

Ngoài ra còn có dự án điện gió Đắk Nông có tổng giá trị hợp đồng 18,1 triệu USD, dự án nhà máy lốp tại Tiền Giang có tổng giá trị 5 triệu USD.

Đại diện CREC kế đó bày tỏ mong muốn tham gia đầu tư xây dựng các dự án đường sắt nằm trong quy hoạch đã được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Sau khi lắng nghe trình bày của ông Trần Vân, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận kinh nghiệm hoạt động tại Việt Nam của CREC.

Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam hoan nghênh các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và Trung Quốc nói riêng mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng cho biết Việt Nam xác định phát triển kết cấu hạ tầng là một trong các đột phá chiến lược, trong đó có hạ tầng giao thông, bao gồm đường sắt.

Thủ tướng và chủ tịch CREC sau đó đã trao đổi về khả năng nghiên cứu các phương án xây dựng tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai - Hải Phòng khoảng 388km.

Thủ tướng cũng hỏi kỹ về các dự án tương tự mà CREC đã thực hiện ở nước ngoài, về hình thức đầu tư và thực hiện những dự án đó ra sao.

Thủ tướng trao đổi với ông Vương Tiểu Quân, lãnh đạo Power China - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng trao đổi với ông Vương Tiểu Quân, lãnh đạo Power China - Ảnh: DUY LINH

Tiếp ông Vương Tiểu Quân sau đó, Thủ tướng lắng nghe lãnh đạo Power China báo cáo các hoạt động của tập đoàn tại Việt Nam. Ông Vương Tiểu Quân cũng cho biết có kế hoạch đầu tư các dự án điện và tham gia đầu tư vào cơ sở hạ tầng của Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao hoạt động đầu tư kinh doanh của Power China trên toàn cầu và hoan nghênh kế hoạch mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Các ý định này, theo Thủ tướng, là phù hợp với đột phá chiến lược của Việt Nam về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông, hạ tầng năng lượng.

Thủ tướng đề nghị Power China làm việc cụ thể với các cơ quan chức năng phía Việt Nam để triển khai các dự án trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ. Trong đó nhất là phát triển điện gió, điện mặt trời một cách đồng bộ cả nguồn và tải với giá thành phù hợp.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Power China tham gia triển khai các dự án đường sắt tốc độ cao tại Việt Nam với hình thức phù hợp và đề nghị tìm phương án làm ngay, bảo đảm khả thi, có hiệu quả cụ thể.

"Đã hứa thì phải làm"

Thủ tướng trao đổi với ông Trần Vân, chủ tịch CREC, sau cuộc tiếp - Ảnh: DUY LINH

Thủ tướng trao đổi với ông Trần Vân, chủ tịch CREC, sau cuộc tiếp - Ảnh: DUY LINH

Trong cả hai cuộc tiếp, Thủ tướng nhấn mạnh việc hợp tác triển khai các dự án hạ tầng kết nối Việt Nam và Trung Quốc, trong đó có các dự án đường sắt tốc độ cao mà 2 tập đoàn quan tâm, đã có cơ sở chính trị là quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thủ tướng đề nghị ngay sau cuộc tiếp, CREC và Power China cùng các cơ quan Việt Nam như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp trao đổi cụ thể về khả năng hợp tác theo hình thức phù hợp nhất, có lợi nhất cho hai bên. Chính phủ sẽ có ý kiến về những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Các dự án này sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác trong hai hành lang kinh tế "Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng", "Nam Ninh - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng" và "Vành đai kinh tế vịnh Bắc Bộ", tăng cường hợp tác kinh tế thương mại giữa hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần chung là "làm những gì tốt nhất cho quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc, một mối quan hệ đặc biệt vừa là đồng chí vừa là anh em".

Quan trọng là triển khai cụ thể như thế nào để mang lại lợi ích thiết thực cho các bên trên tinh thần hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp, đồng thời chia sẻ rủi ro.

Thủ tướng khẳng định một điều quan trọng nữa là phải bảo đảm tiến độ và chất lượng, an toàn, vệ sinh môi trường.

"Đã hứa phải làm, đã cam kết thì phải thực hiện, có hiệu quả cụ thể, cân đong đo đếm được", Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ.

Việt Nam là ‘cầu nối’ Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến Vành đai và con đườngViệt Nam là ‘cầu nối’ Trung Quốc với Đông Nam Á trong sáng kiến Vành đai và con đường

Việt Nam có vị trí “cầu nối” Trung Quốc và các nước Đông Nam Á, vì vậy hợp tác giữa Việt Nam với Trung Quốc trong khung khổ sáng kiến Vành đai và con đường có ý nghĩa thúc đẩy kết nối khu vực.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên