21/12/2022 17:30 GMT+7

Bỏ quên hành lang kinh tế Đông - Tây, các cảng biển Việt Nam sẽ mất điểm

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhận định bên cạnh hành lang kinh tế Bắc - Nam cần ưu tiên phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây. Nếu không chú trọng thiết kế hướng Đông - Tây thì nhiều cơ sở hạ tầng, nhất là các cảng biển sẽ giảm hiệu quả.

Bỏ quên hành lang kinh tế Đông - Tây, các cảng biển Việt Nam sẽ mất điểm - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: PHẠM THẮNG

Chiều 21-12, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cần ưu tiên phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho rằng báo cáo của Chính phủ chưa làm rõ nội hàm và các định hướng phát triển cụ thể đối với các hành lang kinh tế. Do đó cần làm rõ hơn các tiêu chí lựa chọn hành lang kinh tế.

Theo ông Thanh, có ý kiến cho rằng báo cáo đang bị giới hạn theo ranh giới hành chính các vùng kinh tế.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đồng tình việc bên cạnh hành lang kinh tế Bắc - Nam cần ưu tiên phát triển hành lang kinh tế Đông - Tây.

Ông nói nếu không chú trọng thiết kế hướng Đông - Tây thì nhiều cơ sở hạ tầng, nhất là các cảng biển hiệu quả sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí các nước sẽ không sử dụng cảng của ta.

Ông dẫn ví dụ như trục hành lang Hải Phòng - Quảng Ninh, nếu không làm tốt thì hàng hóa của ASEAN qua cảng Phòng Thành (Trung Quốc) rồi ra biển quốc tế, chứ không về cảng biển của Việt Nam.

Theo Chủ tịch Quốc hội, các hành lang rất quan trọng cần được ưu tiên đầu tư trước. Như hành lang Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh là hành lang để kết nối với “Một vành đai, một con đường của nước bạn”. Tiếp đó là hành lang Lao Bảo - Đông Hà - Đà Nẵng, Mộc Bài - TP.HCM - Vũng Tàu.

Ông lưu ý với từng hành lang kinh tế, không phải đầu tư đồng bộ, toàn diện ngay, mà những đoạn, tuyến quan trọng thì ưu tiên nguồn lực phát triển trước. “Nếu đầu tư cả hành lang thì nguồn lực lớn lắm”, ông Huệ nêu.

Cạnh đó, ông cho rằng cần chú trọng kết nối các hành lang kinh tế của Việt Nam với các hành lang kinh tế của khu vực và quốc tế.

“Trong toàn bộ bản quy hoạch chưa thật nổi bật lắm vấn đề kết nối khu vực và quốc tế”, ông Huệ lưu ý.

Giải trình sau đó, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho hay điểm mới của quy hoạch là tập trung tạo ra các vùng kinh tế, vùng động lực, cực tăng trưởng và hành lang kinh tế theo hướng “có trọng tâm, trọng điểm”.

Quy hoạch cũng hướng phát triển kinh tế biển, làm sao kết nối được ra quốc tế. “Cái này chưa rõ, còn mờ”, ông Dũng nói và hứa sẽ cố gắng cao nhất, phối hợp với Ủy ban Kinh tế hoàn thiện hồ sơ, dự thảo để đáp ứng yêu cầu, bảo đảm chất lượng, tiến độ trình Quốc hội.

Hình thành các vùng động lực quốc gia

Trước đó, trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết quy hoạch tổng thể quốc gia lần đầu được xây dựng theo quy định của Luật quy hoạch.

Trong đó về dịch vụ, xây dựng các trung tâm thương mại, tài chính... mang tầm khu vực và thế giới tại các thành phố lớn, gắn với phát triển các vùng động lực, hành lang kinh tế.

Đối với các ngành hạ tầng kỹ thuật tập trung các nguồn lực phát triển mạng lưới kết cấu hạ tầng, để hỗ trợ hình thành các hành lang kinh tế và sớm hình thành hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại tại các vùng động lực.

Liên quan định hướng phát triển các vùng động lực quốc gia, hành lang kinh tế, trên cơ sở các vùng kinh tế trọng điểm hiện nay, quy hoạch lựa chọn một số địa bàn có điều kiện thuận lợi nhất để hình thành các vùng động lực quốc gia.

Đó là vùng động lực phía Bắc (Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh), vùng động lực phía Nam (TP.HCM - Bình Dương - Đồng Nai - Bà Rịa-Vũng Tàu), vùng động lực miền Trung (khu vực ven biển Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam - Quảng Ngãi), vùng động lực Đồng bằng sông Cửu Long với các cực tăng trưởng tương ứng của mỗi vùng là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Từng bước xây dựng, hình thành vùng động lực tại các vùng trung du và miền núi phía Bắc, khu vực Bắc Trung Bộ, vùng Tây Nguyên.

Phát triển các hành lang kinh tế ưu tiên trong giai đoạn đến năm 2030: hành lang kinh tế Bắc - Nam và 2 hành lang kinh tế Đông - Tây là Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh và Mộc Bài - TP.HCM - Vũng Tàu.

Nội dung về quy hoạch tổng thể quốc gia sẽ được trình Quốc hội xem xét tại kỳ họp bất thường thứ hai.

Hội đồng y khoa quốc gia sẽ do Thủ tướng Chính phủ thành lập Hội đồng y khoa quốc gia sẽ do Thủ tướng Chính phủ thành lập

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho hay dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) sẽ quy định hình thức tổ chức theo hướng quy định Hội đồng y khoa quốc gia là tổ chức do Thủ tướng Chính phủ thành lập.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận