09/01/2020 15:29 GMT+7

Thủ tướng: Không được coi thường những đốm lửa nhỏ

Theo Chinhphu.vn
Theo Chinhphu.vn

TTO - Không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn mà chúng ta phải thông qua công tác dân vận để người dân hiểu, ủng hộ, Thủ tướng nói tại hội nghị tổng kết của ngành dân vận.

Thủ tướng: Không được coi thường những đốm lửa nhỏ - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị - Ảnh: VGP

Dân vận phải thực chất, thực lòng, là ứng xử có văn hóa, là đạo đức cách mạng của cán bộ đảng viên, cho nên từ cái bắt tay cho đến cử chỉ phải từ tấm lòng mình, tình cảm, đạo đức cách mạng, ứng xử văn hóa. Đó chính là điều thuyết phục nhất với người dân. Chúng ta nói thật, làm thật chứ không phải một thứ phương pháp qua loa đại khái, nói không đi đôi với làm.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ điều này khi chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác dân vận và đánh giá kết quả thực hiện "Năm dân vận chính quyền" 2019, triển khai nhiệm vụ 2020 vào sáng nay 9-1.

Cùng chủ trì hội nghị có Phó thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai, phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận trung ương Điểu K’ré và khoảng 5.200 đại biểu tham dự hội nghị tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.

Đặt mình vào tâm thế là người viết đơn

Thủ tướng đánh giá công tác dân vận đã đóng góp quan trọng vào những thành tựu của năm 2019, đã cụ thể hóa phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra" trên nhiều lĩnh vực để phát huy vai trò, sức sáng tạo của nhân dân tham gia bàn bạc những công việc của địa phương, của đất nước.

"Điều đáng mừng là trên đường phố Hà Nội và TP.HCM, số cuộc khiếu kiện đông người của người dân đã giảm xuống đáng kể so với thời điểm cách đây 2 năm khi phát động 'Năm dân vận chính quyền'", Thủ tướng cho biết Thanh tra Chính phủ có báo cáo rằng hiện Hà Nội chỉ còn 70 hộ khiếu kiện.

Thế nhưng về khách quan, theo Thủ tướng, còn có nhiều hạn chế lâu năm trong công tác dân vận của cơ quan hành chính nhà nước như người đứng đầu nhiều cơ quan, đơn vị thiếu tìm hiểu sự đồng thuận, đoàn kết của nhân dân trong thực hiện các quyết sách của Nhà nước, trong tổ chức thực hiện nhiệm vụ, còn tình trạng độc đoán, chuyên quyền, tiêu cực, thiếu lắng nghe, thấu hiểu ý kiến, nguyện vọng của người dân.

"Tôi đã nói rất nhiều lần, khi giải quyết đơn thư của người dân thì anh phải đặt vào tâm thế là người viết đơn mới thấu hiểu, giải quyết kiến nghị của người dân", Thủ tướng lưu ý và lấy ví dụ về tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ, trong thời gian ngắn, trên 3.100 hộ đã được di dời, giải tỏa mà không có hộ nào khiếu kiện, không có hộ nào phải cưỡng chế.

Thủ tướng nêu rõ sự lăn lộn, lắng nghe, chia sẻ, giải quyết thấu tình đạt lý của mình đối với người dân rất quan trọng, là bài học kinh nghiệm của các cấp chính quyền, chứ không phải dùng quyền lực áp đặt. "Người ta bảo nói phải củ cải cũng nghe, có điều chúng ta có nói phải không, giải quyết có đúng mức không", Thủ tướng nhấn mạnh không được xa dân, không được quan liêu, áp đặt.

Thủ tướng: Không được coi thường những đốm lửa nhỏ - Ảnh 3.

Thủ tướng cùng các đại biểu dự hội nghị - Ảnh: VGP

Phải dám xuống tận nơi để nói chuyện với người dân

Trong năm 2020, năm đất nước có nhiều sự kiện quan trọng, Thủ tướng đề nghị công tác dân vận bám sát nghị quyết của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội với phương châm hành động là "Kỷ cương, liêm chính, hành động, trách nhiệm, sáng tạo, hiệu quả". Chính quyền các cấp phải hướng về người dân, lo cho dân, phải bám dân, xử lý đúng đắn mối quan hệ máu thịt giữa người dân và cơ quan nhà nước.

Kiên quyết xử lý cán bộ, công chức, viên chức nhà nước quan liêu, tham nhũng, sách nhiễu, hách dịch, cửa quyền, năng lực, phẩm chất kém, vi phạm pháp luật. Riêng với hệ thống lãnh đạo từ cấp xã, phường đến cấp trung ương phải bằng thuyết phục và nêu gương đi liền với thực hiện nghiêm kỷ luật hành chính.

"Anh phải dám xuống tận khu dân cư để nói chuyện với người dân, xem người dân có vấn đề gì mà cần phải thảo luận, trao đổi để giải quyết thấu tình đạt lý". Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần không được để điểm nóng gây mất ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội, người lãnh đạo phải tự mình điều chỉnh phương pháp, trước hết lãnh đạo bằng thuyết phục và nêu gương.

Nhấn mạnh một nhiệm vụ mới là làm tốt công tác dân vận trên không gian mạng, Thủ tướng cũng lưu ý dân vận không chỉ là vận động nhân dân làm theo mà phải nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, hành động vì lợi ích của nhân dân, chăm lo sức khỏe tinh thần và vật chất cho người dân.

Công tác dân vận tốt nhưng phải giữ vững kỷ cương phép nước, dân chủ tốt nhưng phải giữ vững kỷ cương.

"Không được để tình trạng 'cá mè một lứa', tình trạng mất dân chủ, nhưng cũng không được để lộn xộn, nhất là một số cá nhân, một số bộ phận bị kẻ xấu, cơ hội chính trị kích động. Không được coi thường những đốm lửa nhỏ, nhiều đốm lửa nhỏ sẽ bùng lên thành đống lửa lớn mà chúng ta phải thông qua công tác dân vận để người dân hiểu, ủng hộ", Thủ tướng lưu ý.

Theo báo cáo của Ban Dân vận trung ương, năm 2019 có hơn 478.000 lượt công dân đến cơ quan hành chính nhà nước khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh (tăng 4,3% so với năm 2018).

Các cơ quan hành chính nhà nước đã giải quyết được 28.428 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền (đạt 86,2%). Qua giải quyết khiếu nại, tố cáo, đã kiến nghị thu hồi cho Nhà nước, trả lại cho tập thể, cá nhân hơn 205 tỉ đồng, 24ha đất, khôi phục, bảo đảm quyền lợi cho 1.889 tập thể, cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 20 vụ.

Về tiếp dân, đối thoại của bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND các cấp, có 52 tỉnh, thành phố có báo cáo, 7 tỉnh chưa có báo cáo, 4 tỉnh báo cáo không đầy đủ về công tác này.

Về công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, báo cáo cho biết lượng kiều hối tăng nhanh, năm 2019 đạt gần 16,7 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay. Khoảng 3.000 doanh nghiệp người Việt Nam ở nước ngoài đầu tư tại Việt Nam. Mỗi năm khoảng 500 lượt trí thức, chuyên gia trong nhiều lĩnh vực về nước tham gia các chương trình, dự án khoa học công nghệ, giáo dục, đào tạo.

Thủ tướng: Thủ tướng: 'Tết không mang quà biếu ra Hà Nội, xe cộ ùn ùn tới nhà các lãnh đạo'

TTO - Đó là yêu cầu được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu ra trong bài phát biểu kết luận và chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương sáng 31-12.

Theo Chinhphu.vn
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên