02/01/2020 14:34 GMT+7

Thủ tướng: Ngân hàng phải bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền

L.THANH
L.THANH

TTO - Nhiệm vụ của ngân hàng phải bảo vệ tài sản của người gửi tiền. Niềm tin của người dân gửi tiền ở ngân hàng là rất quan trọng - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo.

Thủ tướng: Ngân hàng phải bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền - Ảnh 1.

Thủ tướng yêu cầu ngân hàng phải bảo vệ quyền lợi của người gửi tiền - Ảnh: QUANG HIẾU

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2020 của ngành ngân hàng sáng 2-1, đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành ngân hàng trong năm qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng kinh tế tăng trưởng cao có sự đóng góp rất lớn của ngành ngân hàng.

Trong bối cảnh thế giới biến động buộc các nước phải nới lỏng chính sách tiền tệ, năm qua Ngân hàng Nhà nước đã kiểm soát cung tiền, lãi suất, lạm phát thấp nhất trong 3 năm qua.

Theo Thủ tướng, trong khi tiền của các nước thay đổi lớn nhưng chúng ta có tỉ giá cơ bản ổn định. Trong năm qua, Ngân hàng Nhà nước đã mua 20 tỉ USD để đạt xấp xỉ 80 tỉ USD, tăng 6 lần so với năm 2011, qua đó củng cố tiềm lực, vị thế của Việt Nam trên thế giới.

"Ngân hàng hà nước đã mua 20 tỉ USD, tương ứng cung ra thị trường 500.000 tỉ đồng nhưng lạm phát kiểm soát ở mức thấp. Điều này nói lên sự khéo léo của Ngân hàng Nhà nước", Thủ tướng biểu dương.

Về điều hành tín dụng trong năm nay, Thủ tướng cũng lưu ý ngành ngân hàng cần thảo luận với các chủ đầu tư dự án BOT và BT. Theo ông, không siết chặt tín dụng mà thảo luận để có hướng giải quyết.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ theo quy luật thị trường, chủ động, linh hoạt để góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng. Mức tăng trưởng tín dụng thì Ngân hàng nhà nước tính toán, đây là kênh vốn quan trọng.

Tín dụng tăng trưởng 13 - 14% thấp hơn nhiều những năm trước khi có năm là 30 - 40%. Không ai nói dùng tín dụng để tăng trưởng kinh tế cả. Điều này cho thấy chất lượng của nền kinh tế.

"Tổng dư nợ tín dụng đã đạt 8,2 triệu tỉ đồng. Vậy năm nay chỉ tiêu này sẽ tăng bao nhiêu % để đảm bảo đây là kênh dẫn vốn quan trọng là nền kinh tế. Đây là câu hỏi Thủ tướng dành cho thống đốc", ông Phúc đặt vấn đề.

Mặt khác, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành ngân hàng chấn chỉnh thanh tra kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong hệ thống. Đừng để tình trạng thanh tra, giám sát rồi mà khi thanh tra lại thì vi phạm lại nặng nề hơn.

Thủ tướng cũng cho rằng công tác đảm bảo an ninh và hoạt động ngân hàng đối mặt với nhiều rủi ro ngày càng tinh vi phức tạp như gian lận, lừa đảo, tấn công mạng để lộ nhiều thông tin khiến mất tiền trong tài khoản, ảnh hưởng đến uy tín của ngân hàng.

Thời đại kinh tế số cũng sẽ đặt ra nhiều thách thức đối với ngành ngân hàng. Thực tế, tội phạm trong ngành ngân hàng xuất hiện ngày càng nhiều trên thế giới và khu vực.

Do đó, theo ông, năm 2020 cần phải chuyển đổi thẻ sang thẻ chip để đảm bảo an ninh ngân hàng. "Nhiều ngân hàng đã mất tiền. Nhân đây, Thủ tướng cũng yêu cầu ngành công an điều tra xử lý nghiêm tội phạm công nghệ cao trong ngành ngân hàng", Thủ tướng nói.

Mặt khác, Thủ tướng cũng giao ngành ngân hàng phải tích cực chống tham nhũng, đừng có tình trạng cho vay một gói rồi cắt lại bao nhiêu %.

Bảo hiểm chỉ 75 triệu, người gửi tiền hết ham lãi suất cao! Bảo hiểm chỉ 75 triệu, người gửi tiền hết ham lãi suất cao!

TTO - Gửi hàng trăm tỉ đồng cũng chỉ nhận được tối đa 75 triệu bảo hiểm như gửi 100 triệu "lỡ" chẳng may ngân hàng phá sản khiến nhiều người hoang mang.

L.THANH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên