06/01/2020 18:26 GMT+7

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN phải là khu vực đáng sống trên thế giới

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - “Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa… dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh…”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói ngày 6-1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN phải là khu vực đáng sống trên thế giới - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khởi động Năm chủ tịch ASEAN 2020 ngày 6-1 - Ảnh: VGP

Phát biểu khi chủ trì lễ khởi động Năm chủ tịch ASEAN 2020 tại Trụ sở Chính phủ, sự kiện mở đầu hoạt động của Việt Nam trên cương vị chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng đây là cơ hội để Việt Nam thể hiện sự đóng góp cho khu vực.

"Trong một phần tư thế kỷ gắn bó với ASEAN, Việt Nam luôn tích cực, chủ động tham gia có trách nhiệm và để lại nhiều dấu ấn quan trọng. Năm 2020, Việt Nam vinh dự đảm nhiệm những trọng trách lớn ở cả tầm khu vực và quốc tế, trong đó nổi bật là vai trò chủ tịch ASEAN. 

Đây là cơ hội để Việt Nam đóng góp thực chất và nhiều hơn nữa vào phát triển Cộng đồng ASEAN hài hòa, tự cường, sáng tạo, gắn kết, bản sắc, trách nhiệm và có khả năng thích ứng cao", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nói.

Thủ tướng khẳng định ngày nay ASEAN là cộng đồng của những quốc gia độc lập, đoàn kết phát triển ngày càng lớn mạnh, là nền kinh tế phát triển năng động, định vị vững chắc vị trí là vai trò trung tâm trong cấu trúc khu vực, được sự tôn trọng và hợp tác của các quốc gia, đối tác lớn trên thế giới.

Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, biến động khó lường của tình hình khu vực và thế giới, gắn kết và chủ động thích ứng là phương thức quan trọng để giúp ASEAN tận dụng thời cơ và ứng phó hiệu quả với các thách thức. Thủ tướng kêu gọi mỗi người dân ASEAN hãy chia sẻ và thúc đẩy mạnh mẽ "tinh thần Cộng đồng ASEAN', thể hiện bằng "tư duy Cộng đồng, hành động vì Cộng đồng" để cùng nhau kiến tạo tương lai.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ASEAN phải là khu vực đáng sống trên thế giới - Ảnh 2.

Nghi thức thượng cờ ASEAN - Ảnh: VGP

Về định hướng phát triển Cộng đồng ASEAN đến 2025 và xa hơn, Thủ tướng khẳng định hòa bình và ổn định, đoàn kết và thống nhất, thịnh vượng và bền vững tiếp tục là mục đích, là bản sắc và cũng là mục tiêu phấn đấu của Cộng đồng ASEAN nhằm tạo dựng vị thế, hình ảnh, vai trò mới với tinh thần chủ động đóng góp có trách nhiệm cho đối thoại và hợp tác trên "sân chơi" toàn cầu.

Điểm thứ hai, Cộng đồng ASEAN sẽ kết nối hiệu quả nội khối và hội nhập sâu rộng với bên ngoài, dựa trên sự sáng tạo, ổn định và hài hòa với sự lan tỏa của cách mạng công nghiệp 4.0 trong đời sống kinh tế, xã hội của cả Cộng đồng. Cộng đồng ASEAN sẽ là mẫu hình của kinh tế tuần hoàn với những sức mạnh mới.

Điểm thứ ba, Cộng đồng ASEAN tự cường với khả năng thích ứng, chống chịu và xử lý hiệu quả các tác động của thiên tai, biến đổi khí hậu, ô nhiễm, rác thải nhựa… dần trở thành một khu vực đáng sống trên hành tinh với mạng lưới các thành phố thông minh được mở rộng, an sinh xã hội được bảo đảm; hệ thống học tập tiên tiến, có nguồn nhân lực chất lượng cao trong kỷ nguyên số, có chiến lược phát triển bền vững, cơ hội mở ra cho mọi người, không ai bị bỏ lại phía sau.

Điểm thứ tư, dựa trên những văn kiện nền tảng, các cơ quan của Cộng đồng ASEAN hoạt động khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả và năng động đóng góp ngày càng tích cực cho Cộng đồng và người dân ASEAN.

Trong khuôn khổ lễ khởi động, Việt Nam cũng khai trương trang thông tin điện tử ASEAN 2020, cập nhật kịp thời thông tin về các sự kiện, tuyên truyền cho Năm chủ tịch ASEAN 2020, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam.

Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho năm chủ tịch ASEAN 2020 Đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị cho Năm chủ tịch ASEAN 2020

TTO - “Việt Nam đang ở thời điểm quan trọng khi Chính phủ, các bộ, ngành cùng khẩn trương và đẩy nhanh tiến độ các công việc chuẩn bị cho Năm chủ tịch ASEAN 2020”.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên