06/01/2020 13:29 GMT+7

Thủ tướng khẳng định không ai yêu cầu sửa số liệu thống kê

LÊ KIÊN
LÊ KIÊN

TTO - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết “chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác”.

Thủ tướng khẳng định không ai yêu cầu sửa số liệu thống kê - Ảnh 1.

Thủ tướng tham dự hội nghị ngành thống kê, ngày 6-1 - Ảnh: VGP

Dự hội nghị của ngành thống kê lần thứ 2 trong nhiệm kỳ, sáng nay 6-1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ với những khó khăn, vất vả của cán bộ, công chức toàn ngành.

"Chưa bao giờ hay bất cứ đồng chí lãnh đạo nào yêu cầu Tổng cục Thống kê phải sửa số liệu này, số liệu khác trong quá trình thống kê kinh tế - xã hội đất nước. Hằng tháng, sau ngày 25, tôi đều muốn nghe xem các đồng chí thống kê nói cái gì", Thủ tướng nói.

Ông nhấn mạnh sự chính xác, kịp thời của các số liệu thống kê sẽ giúp Chính phủ đánh giá, phân tích đúng tình hình, "nói có sách, mách có chứng", đưa ra những dự báo, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội hiệu quả.

Đề cập đến quy mô nền kinh tế Việt Nam năm 2019 đạt 262 tỉ USD, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định đây là số liệu tính theo giá cũ chứ chưa tính bổ sung, chưa áp dụng phương pháp đánh giá lại quy mô. Đặc biệt là khi tăng trưởng tín dụng chỉ 13% nhưng GDP tăng trên 7% đã chứng tỏ được chất lượng của phát triển kinh tế, tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm đến 33-34% GDP.

Theo Thủ tướng, trong năm qua ngành thống kê đã thực hiện tốt nhiệm vụ đánh giá lại quy mô GDP bảo đảm theo thông lệ quốc tế. Tổng cục Thống kê cũng đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Chương trình phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) để tính toán, báo cáo số liệu chính xác cho các cơ quan chức năng và công bố công khai.

Người đứng đầu Chính phủ một lần nữa nhấn mạnh: "Không phải vì bệnh thành tích mà chúng ta tính quy mô GDP mới".

Lưu ý đến nhiệm vụ cơ bản của ngành trong năm 2020, thời điểm tiến hành đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng, Thủ tướng yêu cầu ngành thống kê tiếp tục nâng cao hiệu quả, chất lượng các báo cáo thống kê, cung cấp kịp thời cho Chính phủ và các cơ quan chức năng nhằm đánh giá đúng tình hình.

"Tiếng nói báo động của các đồng chí rất quan trọng trong điều hành - Thủ tướng nhấn mạnh đồng thời bày tỏ - Chúng tôi muốn ngày càng nhiều hơn các báo cáo chuyên đề thông tin, tư liệu tình hình quốc tế, trong nước, phục vụ kịp thời, hiệu quả hơn công tác chỉ đạo".

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng lưu ý công tác thống kê phải cung cấp đầy đủ các thông tin về tình hình kinh tế - xã hội cho doanh nghiệp, người dân nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu sản xuất, kinh doanh, đời sống.

Báo cáo với Thủ tướng, tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm nêu rõ một trong những điểm nổi bật của ngành năm 2019 là hoàn thành việc đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017.

"Việc đánh giá lại quy mô GDP đã phản ánh bức tranh kinh tế của đất nước xác thực và rõ nét hơn, nâng cao vị thế kinh tế của đất nước trong khu vực và thế giới, phản ánh thay đổi cơ cấu kinh tế, cơ cấu tiêu dùng. Kết quả đánh giá lại GDP giúp Chính phủ có chính sách sát thực hơn, hiệu quả hơn, từ đó người dân sẽ được hưởng lợi từ chính sách đúng", ông Lâm nói.

Quy mô GDP năm 2017 sau khi đánh giá lại đạt gần 6,3 triệu tỉ đồng Quy mô GDP năm 2017 sau khi đánh giá lại đạt gần 6,3 triệu tỉ đồng

TTO - Sáng 13-12, Tổng cục Thống kê họp báo công bố kết quả đánh giá lại quy mô GDP giai đoạn 2010-2017. Năm 2017, quy mô GDP sau khi đánh giá lại đạt 6,294 triệu tỉ đồng, tăng gần 1,3 triệu tỉ đồng so với con số công bố trước đây.

LÊ KIÊN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên