Thứ 4, ngày 21 tháng 4 năm 2021

Tổng cục Thống kê: Kinh tế ngầm chưa đến mức 30% GDP

19/01/2018 12:08 GMT+7

TTO - Tổng cục Thống kê sẽ điều chỉnh quy mô GDP sát với hoạt động kinh tế và cho rằng hoạt động kinh tế phi chính thức, kinh tế ngầm "chưa đến 30% GDP".

Tổng cục Thống kê: Kinh tế ngầm chưa đến mức 30% GDP - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Bích Lâm khẳng định hoạt động kinh tế phi chính thức chưa đến 30% - Ảnh: N.AN

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê đã khẳng định như vậy tại buổi họp báo công bố kết quả sơ bộ tổng điều tra kinh tế năm 2017 sáng 19-1.

Ông Lâm cho biết là hiện nay Tổng cục Thống kê đang có nhiệm vụ đánh giá và tính toán khu vực kinh tế phi chính thức trong nền kinh tế để báo cáo Chính phủ. 

Tuy nhiên, người đứng đầu cơ quan thống kê cho rằng kinh tế phi chính thức chỉ là một trong năm thành tố của khu vực kinh tế chưa quan sát được.

Trong số đó bao gồm hoạt động kinh tế ngầm, hoạt động kinh tế phi pháp, hoạt động kinh tế phi chính thức, hoạt động kinh tế hộ gia đình tự sản tự tiêu và hoạt động kinh tế bị bỏ sót trong quá trình điều tra kinh tế của cơ quan thống kê.

Với 5 thành tố này, hiện cơ quan thống kê đã thu thập và có điều tra trong nhiều năm với ba thành tố gồm kinh tế phi chính thức (như hộ kinh doanh cá thể không có đăng ký kinh doanh, xe ôm…); hoạt động hộ gia đình tự sản tự tiêu; hoạt động kinh tế bị bỏ sót do chương trình thu thập dữ liệu của cơ quan thống kê.

Nhấn mạnh thêm, ông Lâm cho hay là hoạt động kinh tế bị bỏ sót do chương trình thu thập dữ liệu là do trong quá trình điều tra, nhiều đơn vị đã cung cấp thông tin không sát thực tế. 

Đơn cử như có nhiều trường hợp doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể khai báo thấp, khai báo sai về doanh thu nên đây sẽ là vấn đề được quan tâm để có biện pháp quản lý.

Đối với hai hoạt động còn lại là kinh tế ngầm và kinh tế phi pháp, theo ông Lâm thì "không thể thu thập thông tin một cách chính thức". 

Do đó, trên cơ sở đề án mà cơ quan thống kê đang xây dựng và triển khai, sẽ lấy ý kiến các bộ ngành để thống nhất quan điểm trong quản lý với một số lĩnh vực như đánh bạc, mại dâm, buôn lậu… để tính toán và quản lý cho phù hợp.

Trả lời câu hỏi về ước tính quy mô hoạt động kinh tế phi chính thức là bao nhiêu so với GDP, ông Lâm khẳng định con số đưa ra trước đây là 20-30% là không đúng và hoạt động kinh tế phi chính thức không đến 30%.

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cũng khẳng định năm 2018 sẽ điều chỉnh quy mô GDP, nhưng sẽ dựa trên cơ sở tính toán thêm các thành tố hoạt động kinh tế bị bỏ sót trong quá trình thu thập thông tin.

"Năm 2018 điều chỉnh quy mô GDP cho thấy sẽ tăng lên nhưng tốc độ tăng trưởng không ảnh hưởng nhiều. Chúng tôi sẽ có trách nhiệm trong điều chỉnh GDP, sau đó tính lại thuế, trần nợ công, bội chi thế nào", ông Lâm nói.

NGỌC AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận