Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Thủ tướng Hun Sen: không cần quốc tế công nhận bầu cử

19/01/2018 21:39 GMT+7

TTO - Thủ tướng Campuchia khẳng định cuộc bầu cử 2018 của nước này không cần sự công nhận từ Liên Hiệp Quốc và sẽ vẫn diễn ra theo dự kiến.

Thủ tướng Hun Sen: không cần quốc tế công nhận bầu cử - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

"Bầu cử sắp tới sẽ vẫn tiến hành dù có chuyện gì xảy ra. Chúng tôi cam kết tiến trình dân chủ theo lộ trình của mình" - đài Channel NewsAsia dẫn tuyên bố của ông Hun Sen. Thủ tướng Campuchia vừa kỷ niệm 33 năm cầm quyền hồi cuối tuần trước.

Tuyên bố đưa ra sau khi tờ Phnom Penh Post hôm 18-1 đưa tin có thể sẽ không có bầu cử tại một "quốc gia hỗn loạn" như hiện nay. Ông Hun Sen bác bỏ bản tin của tờ báo và yêu cầu tờ này phải đính chính.

Campuchia dự kiến tổ chức hai cuộc bầu cử trong năm nay: bầu cử Thượng viện vào ngày 25-2 và tổng tuyển cử toàn quốc vào 29-7. 

Quá trình bầu cử đang vấp phải nhiều chỉ trích từ quốc tế sau khi chính quyền Phnom Penh giải tán Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập cuối năm ngoái. Cựu lãnh đạo phe đối lập Sam Rainsy mới đây cũng yêu cầu hoãn cuộc bỏ phiếu cho đến khi đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên giờ đây ông Hun Sen nói thẳng: "Cuộc bầu cử cần có sự tham gia của người dân Campuchia và không cần Tổng thống của bất cứ nước nào hay Tổng thư ký LHQ hay cơ chế đa phương nào công nhận nó. Tôi tin rằng tình hình đất nước đang hướng tới khuôn khổ một nền dân chủ đa đảng".

Dù vậy, nhà phân tích chính trị So Chantha cho rằng Campuchia cần sự thừa nhận của các nước nếu muốn đứng trên trường quốc tế bởi nước này vẫn chưa phát triển và vẫn cần đầu tư từ nước ngoài. "Campuchia chưa thể tự lực và cần các quan hệ, cả đầu tư và chính trị" - ông Chantha nhận định.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận