Thứ 5, ngày 24 tháng 9 năm 2020

Cựu lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị phạt 1 triệu USD vì nói xấu trên Facebook

30/12/2017 07:33 GMT+7

TTO - Tòa án Campuchia tuyên phạt ông Sam Rainsy, cựu chủ tịch đảng đối lập Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), 1 triệu USD vì bôi nhọ Thủ tướng Hun Sen trên Facebook.

Cựu lãnh đạo đảng đối lập Campuchia bị phạt 1 triệu USD vì nói xấu trên Facebook - Ảnh 1.

Ông Sam Rainsy trong bức ảnh ngày 17-5-2015 khi ông còn là chủ lĩnh Đảng CNRP - Ảnh: AP

Theo Hãng tin AP, trước đó Thủ tướng Hun Sen và đảng cầm quyền của ông đã khởi kiện ông Sam Rainsy vì tội bôi nhọ ông Hun Sen trên mạng xã hội Facebook.

Trong bản tuyên án ngày 29-12, Tòa án Phnom Penh khẳng định ông Sam Rainsy có tội và phải nhận mức phạt 1 triệu USD.

Kể từ cuối năm 2015 đến nay, ông Sam Rainsy vẫn đang sống lưu vong tại nước ngoài để tránh án tù 2 năm cũng liên quan tới các tội nói xấu, bôi nhọ khác.

Tháng trước, Tòa tối cao Campuchia đã ra lệnh yêu cầu Đảng CNRP phải giải tán vì có những bằng chứng tố cáo đảng này âm mưu lật đổ chính quyền.

Ông Kem Sokha, thủ lĩnh Đảng CNRP sau khi ông Sam Rainsy từ chức, cũng đã bị bắt giữ vì các cáo buộc tội phản quốc và đang chờ ngày xét xử.

Vụ việc của ông Sam Rainsy liên quan tới một nội dung ông này đăng tải lên Facebook hồi tháng 1 năm nay. Trong đó ông cáo buộc Thủ tướng Hun Sen bỏ ra 1 triệu USD cho một điệp viên chính trị để tấn công đảng đối lập.

Thủ tướng Hun Sen đã đệ đơn kiện ông Sam Rainsy vì tội bôi nhọ ông, yêu cầu ông này phải bồi thường 4 tỉ riel (1 triệu USD).

Ngoài mức bồi thường 1 triệu USD cho ông Hun Sen, tòa Campuchia cũng phạt ông Sam Rainsy thêm 10 triệu riel (2.500 USD) khác. Tòa gia hạn 1 tháng kháng cáo với ông Sam Rainsy.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Sam Sokhon, luật sư đại diện của ông Sam Rainsy, cho rằng phán quyết của tòa là không công bằng. Ông Sokon nói: "Tôi sẽ thảo luận với ông ấy để tiến hành kháng cáo".

Ngoài ra ông Sam Rainsy hiện cũng đang đối mặt với một đơn kiện nữa do quân đội Campuchia đệ trình. Tháng trước quân đội Campuchia cáo buộc ông này đã có hành vi kích động bạo loạn khi lên mạng xã hội Facebook hô hào binh sĩ Campuchia không tuân theo bất cứ "nhà độc tài" nào nếu họ được yêu cầu xả súng vào người dân vô tội.

Cũng tháng trước, chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ không cấp visa cho những người Campuchia "đang phá hoại dân chủ". Bộ Ngoại giao Mỹ nói đó là phản ứng trực tiếp với "các hành động phản dân chủ" của chính quyền Campuchia, tuy nhiên không nói rõ những ai bị ảnh hưởng trong chính sách này.

Ông Sam Rainsy đã từ chức khỏi Đảng CNRP vào tháng 2 năm nay, nhưng tháng 11 vừa rồi ông đã tuyên bố gia nhập trở lại. Hiện ông đang sống lưu vong tại Pháp.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận