Thủ tướng Campuchia tuyên bố không ngại Mỹ cắt mọi tài trợ

20/11/2017 05:46 GMT+7

TTO - Truyền thông Campuchia cho biết ông Hun Sen tỏ quan điểm không nao núng trước tuyên bố đe dọa cắt tài trợ của Mỹ liên quan tới việc giải tán đảng đối lập.

Thủ tướng Campuchia tuyên bố không ngại Mỹ cắt mọi tài trợ - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trước đó, ngày 17-11 chính quyền Mỹ tuyên bố sẽ chấm dứt tài trợ cho cuộc tổng tuyển cử năm tới của Campuchia, đe dọa có thêm "các bước cứng rắn" khác để phản ứng với quyết định giải tán đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP).

Tòa án Tối cao Campuchia quyết định giải tán CNRP theo yêu cầu của chính phủ trên cơ sở những chứng cứ buộc tội đảng đối lập chính tại Campuchia này có âm mưu làm phản, thâu tóm quyền lực.

Trang web thân chính phủ Fresh News đưa tin, trong bài phát biểu trước các công nhân dệt, ông Hun Sen nói hoan nghênh việc Mỹ cắt giảm tài trợ và có thể cắt tất cả viện trợ.

Fresh News dẫn lại quan điểm của thủ tướng Campuchia Hun Sen nói ông "khẳng định việc cắt viện trợ của Mỹ sẽ không giết chết chính phủ Campuchia, mà chỉ giết chết một nhóm những người đang phục vụ cho các chính sách của Mỹ".

Bản tin không chỉ rõ đâu là những người bị nghi ngờ phục vụ các chính sách của Mỹ, tuy nhiên nói thêm: "Ông Hun Sen hoan nghênh và khuyến khích Mỹ cắt mọi viện trợ".

Đại sứ quán Mỹ tại Phnom Penh không phản hồi trước yêu cầu của Reuters về thông tin này.

Tháng 4 năm nay, đại sứ quán Mỹ tuyên bố tài trợ cho Campuchia 1,8 triệu USD để hỗ trợ các cuộc bầu cử địa phương năm nay và cuộc tổng tuyển cử năm tới.

Trang web của Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, các chương trình hỗ trợ Campuchia của Mỹ dành cho những chương trình y tế, giáo dục, quản trị, phát triển kinh tế và dọn dẹp bom mìn sót lại có tổng giá trị 77,6 triệu USD trong năm 2014.

Tháng 9 năm nay, nhà chức trách Campuchia đã bắt giữ thủ lĩnh đảng CNRP, ông Kem Sokha, cáo buộc ông này tội làm phản với chứng cứ cho thấy ông đã bàn bạc kế hoạch giành quyền lực với sự hỗ trợ của Mỹ.

Ông Kem Sokha bác bỏ tội danh này.

Bộ ngoại giao Mỹ kêu gọi Campuchia thả ông Kem Sokha và thay đổi lại quyết định đã cấm đảng của ông này hoạt động.

Tòa án tối cao Campuchia cũng đã tuyên án cấm 118 thành viên của CNRP hoạt động chính trị trong 5 năm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận