Thứ 3, ngày 7 tháng 12 năm 2021

Campuchia trả đũa lệnh cấm thị thực của Mỹ

15/09/2017 10:05 GMT+7

TTO - Trong động thái đáp trả việc Mỹ cấm thị thực đối với gia đình và các quan chức cấp cao bộ ngoại giao Campuchia, Thủ tướng Hun Sen tuyên bố sẽ ngừng chương trình tìm kiếm hài cốt lính Mỹ thời chiến tranh

Campuchia trả đũa lệnh cấm thị thực của Mỹ - Ảnh 1.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Ảnh: REUTERS

Trang Fresh News của Campuchia đưa tin ông Hun Sen đã yêu cầu đình chỉ hợp tác với Mỹ về chương trình MIA (Tìm kiếm lính Mỹ mất tích) cho đến khi hai nước giải quyết xong một số vấn đề bao gồm vấn đề thị thực. Ngày 14-9, người phát ngôn chính phủ Phay Siphan của Campuchia sau đó xác nhận thông tin này.

Thủ tướng Campuchia cho biết bộ ngoại giao nước này sẽ sớm gửi thông báo về quyết định đình chỉ chương trình MIA. Theo chính phủ Mỹ, còn khoảng 48 lính Mỹ mất tích ở Campuchia thời kỳ chiến tranh ở Việt Nam.

Đây là diễn biến mới nhất trong căng thẳng leo thang giữa chính quyền ông Hun Sen và Mỹ trước thềm cuộc tổng tuyển cử của Campuchia vào tháng 7-2018. 

Chính quyền Phnom Penh gần đây đã bắt giữ thủ lĩnh Kem Sokha của Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP) đối lập với cáo buộc cấu kết với Mỹ nhằm lật đổ chính quyền đồng thời đóng cửa một tờ báo tiếng Anh và hàng loạt đài phát thanh đưa các nội dung chống đối hoặc chương trình của các đài do Mỹ bảo trợ như Voice of America và Radio Free Asia.

Washington bác bỏ cáo buộc trên và chỉ trích động thái của Phnom Penh.

Hôm 13-9, Mỹ đã tuyên bố lệnh cấm thị thực đối với bộ ngoại giao Campuchia, cùng một số quốc gia châu Phi gồm Eritrea, Sierra Leone, Guinea với lý do trì hoãn tiếp nhận lại các công dân bị trục xuất sau khi phạm tội ở Mỹ.

Tuy nhiên Campuchia khẳng định luôn tuân thủ thỏa thuận về tiếp nhận công dân bị trục xuất giữa hai nước đạt được năm 2002. 

Thủ tướng Hun Sen thậm chí chỉ trích việc trục xuất các công dân Campuchia, trong đó nhiều người đến Mỹ khi còn nhỏ, là hành động "xấu xa và phi nhân tính" và "chia cách cha mẹ và con cái". Ông cho biết nhiều người sau khi hồi hương đã tự tử.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Caumpuchia cho rằng việc áp dụng lệnh cấm vì lý do tiếp nhận công dân trục xuất là "bất hợp lý và đi ngược lại tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa Campuchia và Mỹ về vấn đề này trong những năm qua".  

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận