Thứ 6, ngày 6 tháng 8 năm 2021

Đảng đối lập Campuchia lại như ‘rắn mất đầu’

03/09/2017 10:40 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) Kem Sokha đã bị bắt tại nhà riêng rạng sáng 3-9 với cáo buộc "phản quốc". Ông này đã bị đưa tới nhà tù bên ngoài Phnom Penh.

Đảng đối lập Campuchia lại như ‘rắn mất đầu’ - Ảnh 1.

Hình ảnh ông Kem Sokha (giữa) bị bắt ngay tại nhà riêng. Có thông tin nói các vệ sĩ của ông cũng bị bắt - Ảnh chụp màn hình Fresh News

Thông tin về việc bắt giữ ông Kem Sokha xuất hiện đầu tiên trên hãng tin Reuters. Chính trị gia 64 tuổi này dường như đã bị bắt ngay trong những giờ đầu ngày 3-9.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Campuchia, tướng Khieu Sopheak xác nhận ông Kem Sokha đã được đưa tới trại tù cải tạo số 3 tại tỉnh Tbong Khmum trong thời gian khoảng từ 1-2h sáng sớm 3-9.

Tướng Sopheak từ chối cho biết tại sao thủ lĩnh của đảng CNRP bị giải khỏi Phnom Penh, nhấn mạnh đó là quyết định của tòa án, theo báo Cambodia Daily.

Quyền miễn trừ (ông Kem Sokha có ghế trong Quốc hội Campuchia) không được áp dụng vì đây là trường hợp "bắt quả tang ngay hiện trường". Nhà chức trách có quyền giữ ông Kem Sokha ít nhất 72 giờ trước khi đưa ra quyết định kế tiếp.

Các hình ảnh trên truyền thông Campuchia cho thấy ông Kem Sokha bị còng tay sau lưng và được đưa ra khỏi nhà vào lúc nửa đêm.

Cô Monovithya Kem, con gái của ông Kem Sokha, nói có khoảng 100 - 200 cảnh sát đã ập vào bắt giữ cha cô. 

Theo báo Cambodia Daily, nhiều thành viên của CNRP đã bắt đầu tụ họp về trụ sở chính của đảng này ở Phnom Penh. Một số tỏ ra nghi ngờ và cho rằng thủ lĩnh của họ vẫn còn bị giam giữ ở thủ đô.

Ngay sau vụ bắt giữ, chính phủ Campuchia ra tuyên bố, nhấn mạnh có nhiều video clip cùng nhiều bằng chứng "cho thấy kế hoạch bí mật của Kem Sokha cùng những kẻ ngoại quốc âm mưu làm tổn hại Vương quốc Campuchia".

"Hành động âm mưu toan tính này là sự phản bội tổ quốc", hãng tin Reuters dẫn lại thông báo.

Fresh News, một trang tin ủng hộ chính phủ Thủ tướng Hun Sen, khẳng định có video clip cho thấy Kem Sokha đã bàn chuyện lật đổ ông Hun Sen dưới sự giúp đỡ của Mỹ.

Đảng đối lập Campuchia lại như ‘rắn mất đầu’ - Ảnh 2.

Ông Kem Sokha trong ảnh chụp ngày 23-6-2016 - Ảnh: REUTERS

Kem Sokha trở thành người đứng đầu đảng CNRP vào tháng 2 sau khi Sam Rainsy - lãnh đạo đang lưu vong của CNRP, xin từ chức để tránh nguy cơ đảng bị giải thể. Ông này bị cáo buộc phạm tội hình sự và đang sống lưu vong ở Pháp.

Gần một năm trước, ông Kem Sokha, khi đó là phó chủ tịch đảng CNRP, từng bị một cô gái tố cáo có quan hệ tình cảm với ông và bị ông hứa lèo với việc cho tiền và tặng nhà.

Vì vụ việc đó, ông Sokhem bị tòa xử án tù và phạt tiền.

Phiên tòa bị phía đối lập cho là do chính quyền dàn dựng nhằm làm tổn hại uy tín của đảng đối lập.


BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận