Thứ 6, ngày 3 tháng 12 năm 2021

Thủ tướng: Hà Nội cần có đội ngũ 5 chữ 'tinh'

27/06/2020 14:18 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết trước đây có câu nói "Hà Nội không vội được đâu", giờ câu nói đó lạc hậu rồi vì Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tích cực tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển.

Thủ tướng: Hà Nội cần có đội ngũ 5 chữ tinh - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ít thành phố chống đại dịch COVID-19 tốt như Hà Nội

Sáng 27-6, dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương thành phố Hà Nội làm tốt công tác phòng chống dịch COVID-19, với một thủ đô 10 triệu dân, chính sự quyết liệt chống dịch đã giảm nguy cơ lây nhiễm cho các địa phương khác.

"Hà Nội thực sự là một trong số không nhiều thủ đô đã làm tốt nhất công tác đại dịch COVID-19, góp phần nâng cao uy tín, sức mạnh mềm của chúng ta trong khu vực và thế giới" - Thủ tướng ghi nhận .

Trước 1.850 đại biểu dự hội nghị, trong đó có 1.200 doanh nghiệp, nhà đầu tư, Thủ tướng khẳng định tinh thần nhất quán của Chính phủ VN, của Hà Nội trong thu hút đầu tư phát triển là các bên cùng có lợi, cùng phát triển ổn định, lâu dài.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng dẫn lại câu ông từng nói: "Hà Nội không vội được đâu" và cho rằng câu nói đó đến nay đã lạc hậu, cũ rồi, vì Hà Nội ngày nay đã tích cực đối thoại, tích cực tháo gỡ, tích cực tạo điều kiện cho mọi thành phần kinh tế phát triển.

Đề cập đến việc thu hút đầu tư, hợp tác và phát triển, Thủ tướng đánh giá cao việc thành phố Hà Nội thầm lặng chuẩn bị hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác và đầu tư phát triển", trong đó đã nhấn mạnh nội hàm hợp tác phát triển với quan điểm chân thành hợp tác được đề cập.

Trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư, Thủ tướng nói: "có một vấn đề rất lớn đặt ra cho Hà Nội, như một vị đại biểu Quốc hội đã nói, tôi nói lại ý này: Chúng ta đang làm tổ cho đại bàng đẻ, cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no, ý nói hộ cá thể, hợp tác xã, làng nghề, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa của thủ đô cũng phải phát triển tốt ở thủ đô Hà Nội, đặc biệt làng nghề của Hà Nội vô cùng phong phú cần phải quan tâm".

Thủ tướng: Hà Nội cần có đội ngũ 5 chữ tinh - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao giấy chứng nhận đầu tư cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Hà Nội cần gầy dựng "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" trong phát triển

Nhấn mạnh về vị trí, tầm quan trọng của thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý "Hà Nội giờ đây không đặt mục tiêu ganh đua với các địa phương trong nước mà đặt mục tiêu cạnh tranh với các thành phố trong khu vực như Bangkok, Manila, Jakarta, Thượng Hải...".

Theo Thủ tướng, để trả lời câu hỏi làm sao để Hà Nội hiện thực hóa tầm nhìn đó, câu trả lời chính là Hà Nội phải gây dựng được 3 yếu tố: "thiên thời, địa lợi, nhân hòa" trong phát triển.

Thứ nhất, Hà Nội phải có thể chế tốt, tranh thủ các cơ chế đặc thù mà Hà Nội đang có, đặc biệt là nghị quyết về cơ chế đặc thù vừa được Quốc hội thông qua mới đây. Bên cạnh đó Hà Nội cần tận dụng thời cơ, chủ động hơn nữa, tìm các mô hình phát triển mới, tận dụng cơ hội thị trường và xu hướng chuyển dịch chuỗi giá trị toàn cầu, các hiệp định FTA thế hệ mới đang mở ra.

"Tôi đề nghị chính quyền Hà Nội cũng như cộng đồng doanh nghiệp, mọi thành phần kinh tế hãy nắm bắt, tận dụng triệt để các cơ hội, cơ chế, chính sách đặc thù như một yếu tố thiên thời hiếm có của Hà Nội. Chưa bao giờ có nhiều thể chế tốt cho Hà Nội như thế này"  - Thủ tướng nói.

Thứ hai, Hà Nội cần tận dụng tối đa về lợi thế địa chính trị, kinh tế của Việt Nam, hẹp hơn là vùng thủ đô, theo đó Hà Nội liên kết hợp tác vùng và xem các địa phương là đối tác chứ không phải đối thủ cạnh tranh. Để phát huy yếu tố "địa lợi", Hà Nội cần tổ chức quy hoạch không gian kinh tế một cách hợp lý, kết nối hiệu quả với các địa phương trong vùng thủ đô.

Thứ ba, Hà Nội phải có cổ đông chiến lược để cùng đồng hành với chiến lược của mình. Đó chính là các doanh nghiệp tốt, người giàu, người giỏi, đặc biệt là giới khoa học công nghệ. "Đó chính là những cổ đông chiến lược quan trọng của Hà Nội. Hội nghị hôm nay là cơ hội để Hà Nội tìm được các cổ đông chiến lược cho mình, đồng thời cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp đặt niềm tin, gây dựng sự nghiệp ở vùng đất rồng bay này. Đây chính là yếu tố nhân hòa" - Thủ tướng nói tiếp.

Thủ tướng cho rằng xúc tiến đầu tư hết sức cần thiết lượng vốn đầu tư lớn nhưng yếu tố con người, nhân tài, trí tuệ của nhân lực cấp cao đối với thủ đô càng quan trọng hơn. Vì vậy, "nhân hòa" chính là yếu tố then chốt nhất của Hà Nội, làm sao để có được nhân hòa, Hà Nội cần xây dựng 3 trụ cột quan trọng:

Một là kiến tạo một nền kinh tế cạnh tranh, khẳng định được qua sức mạnh kinh tế về quy mô và cấu trúc kinh tế mạnh; môi trường kinh doanh và DN hiệu quả; chất lượng thể thế và năng lực quản trị nhà nước thích ứng, tính hiệu lực hiệu quả của thể chế; chất lượng vốn, con người và sự phát triển hệ thống tài chính. Hai

Hai là hun đúc bản sắc, đó là một nền văn hóa trải nghiệm, một môi trường tự nhiên, chất lượng không khí tốt, một hệ thống giáo dục tiên tiến, hệ thống y tế phúc lợi xã hội tuyệt vời; hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại.

Bà là tạo dựng thành phố đáng sống, xây dựng một Hà Nội xanh, sạch. "Một Hà Nội đáng sống là những vấn đề đặt ra không chỉ người dân, đặc biệt là các nhà đầu tư hôm nay cũng kỳ vọng như thế" - Thủ tướng nêu.

Và để xây dựng được 3 trụ cột nêu trên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Hà Nội cần có đội ngũ cán bộ, lãnh đạo với 5 chữ, hay được gọi 5 chữ "tinh". Trước hết là "tinh thông" trong công việc, "tinh nhuệ" trong hành động, "tinh gọn" về bộ máy, "tinh túy" về chất cán bộ, "tinh ý" trong hiểu người dân, doanh nghiệp.

Hà Nội đón 17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án Hà Nội đón 17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án

TTO - Sáng 27-6, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vui mừng thông báo thành phố sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn 405.570 tỉ đồng (17,6 tỉ USD), đồng thời ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư 28,6 tỉ USD.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận