Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Hà Nội đón 17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án

27/06/2020 10:00 GMT+7

TTO - Sáng 27-6, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội vui mừng thông báo thành phố sẽ trao giấy chứng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn 405.570 tỉ đồng (17,6 tỉ USD), đồng thời ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư 28,6 tỉ USD.

Hà Nội đón 17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các bộ, ngành, thành phố Hà Nội tham dự hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 27-6, thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển", Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng bộ trưởng các bộ, ngành và 1.850 đại biểu quốc tế, trong nước, trong đó có 1.200 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước tham dự.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: "Cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư"

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định Hà Nội là trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục và đào tạo, khoa học - công nghệ và kinh tế, là trung tâm giao dịch quốc tế của cả nước.

"Về mặt kinh tế, mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích, 8,5% dân số, nhưng Hà Nội là động lực phát triển hàng đầu của vùng đồng bằng sông Hồng và cả nước, hiện đóng góp 16,7% GDP và gần 19% thu ngân sách của cả nước" - ông Huệ nhấn mạnh.

Theo ông Huệ, hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển" là cơ hội thể hiện sự gắn kết giữa chính quyền thành phố Hà Nội, lãnh đạo các tỉnh, thành phố tham dự hội nghị với các nhà đầu tư, doanh nghiệp cũng như với các đơn vị, tổ chức làm chức năng cầu nối, đưa nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với thành phố nói riêng và Việt Nam nói chung.

Hà Nội đón 17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định đây là dịp thành phố Hà Nội cải cách mạnh mẽ môi trường đầu tư - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Việc tổ chức hội nghị "Hà Nội 2020 - hợp tác đầu tư và phát triển" sau khi dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát và cơ bản được đẩy lùi là thông điệp mạnh mẽ của thành phố Hà Nội trong kiên trì thực hiện chỉ đạo của trung ương về thực hiện nhiệm vụ "kép" vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Kết quả của hội nghị không chỉ có ý nghĩa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Hà Nội và cả nước trong năm 2020 mà còn cho những năm tiếp theo.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết thông qua hội nghị, thành phố Hà Nội tiếp tục thể hiện quyết tâm là địa phương tiên phong đi đầu trong hồi phục và phát triển kinh tế sau dịch bệnh trong năm 2020.

"Đây cũng là dịp để thành phố thực hiện các giải pháp căn cơ nhằm tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện mạnh mẽ hơn nữa môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua mọi khó khăn thách thức, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020" - ông Huệ nói.

Hà Nội đón 17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội đã trải qua 72 ngày không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới tại cộng đồng, mọi hoạt động đang trở lại trạng thái "bình thường mới" - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

17,6 tỉ USD đầu tư vào 229 dự án tại Hà Nội

Thông tin tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của thủ đô, kết quả thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2019, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung thông báo: "Đến ngày 27-6 Hà Nội đã trải qua 72 ngày chưa có ca nhiễm COVID-19 mới ngoài cộng đồng. Mọi hoạt động của xã hội đang dần trở lại, trạng thái bình thường mới".

Ông Chung khẳng định mặc dù chịu ảnh hưởng tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng 6 tháng đầu năm 2020, GRDP của Hà Nội tăng trưởng đạt 3,39%, có 12.650 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, số vốn đăng ký 175.000 tỉ đồng, tăng 9% số vốn so với cùng kỳ.

"Thu hút đầu tư FDI trong 6 tháng đạt 4 tỉ USD. Thu ngân sách 6 tháng ước xấp xỉ đạt 50% dự toán" - ông Chung cho hay.

Khẳng định những kết quả đạt được của Hà Nội có dấu ấn sự đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp, của các nhà đầu tư trong suốt những năm vừa qua, có sự đồng tình, ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân thủ đô và nhân dân cả nước, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội khẳng định sự đồng hành này là niềm tin của các nhà đầu tư với thành phố.

"Tại hội nghị này, tôi vui mừng thông báo thành phố sẽ trao giấy chúng nhận đầu tư cho 229 dự án với tổng vốn 405.570 tỉ đồng, tương đương với 17,6 tỉ USD. Cũng tại hội nghị này, thành phố cùng các nhà đầu tư ký kết 38 biên bản ghi nhớ với tổng mức đầu tư 28,6 tỉ USD" - ông Chung thông tin.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng công bố danh mục 282 dự án mong muốn thu hút đầu tư vào Hà Nội, với tổng vốn dự kiến 483,1 nghìn tỉ đồng.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lập chốt, trạm xét nghiệm nhanh ở cửa ngõ thủ đô Chủ tịch Hà Nội yêu cầu lập chốt, trạm xét nghiệm nhanh ở cửa ngõ thủ đô

TTO - Chủ tịch Hà Nội cảnh báo những người đã đến hoặc tiếp xúc với người đến bệnh viện Bạch Mai từ 10-3 đến 28-3 có nguy cơ lây nhiễm cao, cần cách ly nhằm ngăn chặn lây lan dịch COVID-19 ra cộng đồng.

XUÂN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận