07/04/2023 17:54 GMT+7

Thủ tướng Hà Lan gửi thư đến Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hai nước có nhiều điểm chung

Ngày 7-4, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã gửi thư đến Thủ tướng Phạm Minh Chính nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước, ngày 9-4-1973 – ngày 9-4-2023.

Thủ tướng Hà Lan gửi thư đến Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hai nước có nhiều điểm chung - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte tại The Hague, ngày 12-12-2022 - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Chính phủ Việt Nam

Thủ tướng Rutte nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ song phương giữa Việt Nam và Hà Lan và lạc quan về tương lai hợp tác giữa hai nước.

Ông Rutte viết: "Tôi rất vinh dự và vui mừng được gửi lời chúc mừng chân thành và lời chúc tốt đẹp nhất tới ngài và nhân dân nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhân kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước".

Việt Nam và Hà Lan có rất nhiều điểm chung. Cả hai đều là các nước đồng bằng, cũng có chung tinh thần cởi mở, hướng ngoại, dám nghĩ dám làm. Hơn nữa, cả hai nước đều công nhận giá trị của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và cam kết bảo vệ trật tự đó - thư viết.

Bắt đầu với vai trò là đối tác phát triển của Việt Nam cách đây 50 năm, Hà Lan hiện là điểm đến hàng đầu của xuất khẩu của Việt Nam tại châu Âu.

Hà Lan là nhà đầu tư lớn nhất của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam. Trong hơn 50 năm qua, quan hệ hữu nghị giữa Việt Nam và Hà Lan đã phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực.

Việt Nam và Hà Lan là những đối tác quan trọng của nhau trong nông nghiệp, nước cũng như trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Các lĩnh vực hợp tác được mở rộng và đi vào chiều sâu như năng lượng xanh, quản lý chất thải, logistics thông minh, công nghiệp công nghệ cao, xe điện... cũng như giao lưu văn hóa và giao lưu nhân dân.

Thủ tướng Rutter viết: "Kỷ niệm 50 năm quan hệ đối tác lâu dài và mang tính xây dựng của hai nước là một cột mốc quan trọng. Đây là cơ hội để chúng ta không chỉ nhìn lại quá khứ mà còn hướng đến tương lai. Các thách thức toàn cầu trong thời đại chúng ta đòi hỏi những sự hợp tác chặt chẽ hơn và toàn diện hơn. Tôi mong thấy được những thành tựu của 50 năm tiếp theo".

Chủ tịch Phan Văn Mãi: Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM Chủ tịch Phan Văn Mãi: Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM 'xanh hơn'

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng hợp tác với các doanh nghiệp Hà Lan đang góp phần giúp TP.HCM xanh hơn, phát triển bền vững hơn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên