30/05/2020 23:30 GMT+7

Thủ tướng: 'Giao thông, giao thông và giao thông. Đất đai, đất đai và đất đai'

ĐÔNG HÀ
ĐÔNG HÀ

TTO - Đó là kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội, đón làn sóng đầu tư mới của tám tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, vào chiều tối 30-5.

Thủ tướng: Giao thông, giao thông và giao thông. Đất đai, đất đai và đất đai - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kết luận hội nghị - Ảnh: Đ.H.

Dành đất cho khu công nghiệp, đô thị 

Tại hội nghị với 8 tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, sau khi nghe hàng chục ý kiến, đóng góp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có kết luận giải quyết nhanh nhiều vấn đề để phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.

Thủ tướng khẳng định: "Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam với 8 tỉnh là 'bát giác kim cương', là vùng trọng điểm của các vùng trọng điểm của cả nước". Do đó, Thủ tướng giao bộ, ngành chức năng nghiên cứu cơ chế đặc thù cho vùng, bao gồm cả vấn đề ngân sách. Đồng thời giao nghiên cứu gói hỗ trợ đầu tư của Chính phủ để triển khai các dự án trọng điểm, công trình quan trọng, cấp bách về giao thông, hạ tầng.

Các bộ, ngành cũng nghiên cứu và triển khai ngay các giải pháp để đón làn sóng đầu tư mới như: các tổ chức tín dụng tham gia vào các dự án PPP trong lĩnh vực giao thông, các dự án trọng điểm cũng như nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch đất để dành đất cho khu công nghiệp, khu đô thị.

Thủ tướng: Giao thông, giao thông và giao thông. Đất đai, đất đai và đất đai - Ảnh 2.

Đường liên cảng Cái Mép - một dự án quan trọng kết nối cảng biển của Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H


"Giao thông, giao thông và giao thông. Đất đai, đất đai và đất đai. Đó là hai nguồn lực quan trọng để phát triển", Thủ tướng khẳng định.

 

Thủ tướng lưu ý phải ngăn chặn cho được một số việc như doanh nghiệp Việt Nam bị nước ngoài thôn tính thông qua hình thức mua bán và chống tình trạng doanh nghiệp bị phá sản.

Với các tỉnh, thành: TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai và Bình Dương, Thủ tướng lưu ý đây là những nơi không phải dành cho những ngành nghề gia công, lao động giá rẻ, ảnh hưởng đến môi trường. Những ngành này chỉ dành cho những tỉnh, thành xa xôi, khó khăn.

Thủ tướng: Giao thông, giao thông và giao thông. Đất đai, đất đai và đất đai - Ảnh 4.

Đại diện doanh nghiệp TP.HCM phát biểu ý kiến với Thủ tướng chiều 30-5 - Ảnh: Đ.H

Đón làn sóng đầu tư mới bằng những chiến lược 

Ông Nguyễn Thành Phong - chủ tịch UBND TP.HCM - cho biết TP.HCM đã triển khai xây dựng chương trình phục hồi tăng trưởng kinh tế hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là giúp các doanh nghiệp tồn tại, bám trụ vào thị trường và phục hồi. Giai đoạn 2 phục hồi gắn với tái cơ cấu kinh tế về cả chiều rộng, chiều sâu, nhất là tái cơ cấu thị trường.

Ông Phong khẳng định TP.HCM đang cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh để trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực về thu hút đầu tư. Từ đó, đón những luồng đầu tư mới từ nước ngoài dịch chuyển vào Việt Nam.

Thủ tướng: Giao thông, giao thông và giao thông. Đất đai, đất đai và đất đai - Ảnh 5.

Ông Võ Quốc Thắng, chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đồng Tâm, tại hội nghị giữa Thủ tướng với các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Ông Nguyễn Văn Hùng - chủ tịch HĐQT Tổng công ty Becamex (Bình Dương) - cho biết ngay tại thời điểm này, Becamex cùng với các doanh nghiệp đối tác đã chuẩn bị hạ tầng tốt nhất, đầy đủ nhất với hơn 4.000ha khu công nghiệp mới và 20.000m2 nhà xưởng trên cả nước để đón các nhà đầu tư mới.

Còn ông Võ Quốc Thắng - chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đồng Tâm (Long An) - đề nghị giao thủ tục chuyển đất lúa sang đất khu công nghiệp từ Thủ tướng về chính quyền tỉnh để nhanh chóng triển khai, cũng như nâng tỉ lệ vay vốn cho doanh nghiệp, vì doanh nghiệp hiện nay rất cần vốn trung hạn và dài hạn.

Đại diện Tập đoàn ACDL - chủ đầu tư dự án Hồ Tràm Strips (Bà Rịa - Vũng Tàu) - thì đề nghị Việt Nam phát triển du lịch với "điểm đến an toàn" vì đã thành công trong phòng chống đại dịch COVID-19.

Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm phải đón sóng chuyển dịch đầu tư, tránh Thủ tướng: Vùng kinh tế trọng điểm phải đón sóng chuyển dịch đầu tư, tránh 'mạnh ai nấy làm'

TTO - Cần khẩn trương xây dựng, hoàn thiện quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh nằm trong quy hoạch tổng thể quốc gia, khắc phục vướng mắc và tình trạng "mạnh ai nấy làm".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận