Thứ 3, ngày 27 tháng 10 năm 2020

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối hạ tầng giao thông để đón cơ hội đầu tư hậu COVID-19

30/05/2020 13:32 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định khi chủ trì hội nghị các tỉnh, thành phố vùng kinh tế trọng điểm phía Nam về phát triển hạ tầng giao thông để liên kết vùng sáng 30-5, tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối hạ tầng giao thông để đón cơ hội đầu tư hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trình bày các dự án sự kết nối cảng biển với Thủ tướng Chính phủ - Ảnh:Đ.H

Trước khi khai mạc hội nghị, Thủ tướng cùng các phó thủ tướng đã thị sát khu cảng Cái Mép - Thị Vải để xem xét các vị trí làm cầu kết nối và thăm dự án nhà máy sản xuất polypropylene (PP) - kho ngầm chứa LPG của Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina.

"Đón đầu cơ hội dòng vốn đầu tư chất lượng cao"

Dẫn dắt, khơi gợi chủ đề cho hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu câu chuyện thắng lợi bước đầu quan trọng của Việt Nam trong chống đại dịch COVID-19.

"Thắng lợi này là do Chính phủ có quyết sách đúng, kịp thời - quyết liệt - liên tục - đi trước - chống dịch như chống giặc và có sự ủng hộ của nhân dân", Thủ tướng nhấn mạnh.

Từ đây, Thủ tướng khơi gợi: "Sau đại dịch toàn cầu COVID-19, thế giới khủng hoảng nghiêm trọng. Chúng ta phải làm gì để chủ động phát triển? Chúng ta có quyết sách gì để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước?".

Thủ tướng phát biểu khai mạc hội nghị - Video: Đ.H.

Thủ tướng khẳng định các tỉnh, thành vùng kinh tế trọng điểm phía Nam rất quan trọng vì chiếm 43% GDP của cả nước. Do đó, Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các tỉnh, thành đóng góp ý kiến để Thủ tướng, các phó thủ tướng và các bộ, ngành lắng nghe đưa ra quyết sách đúng.

Đồng thời, Thủ tướng cũng rất muốn nghe ý kiến của các nhà khoa học, các doanh nghiệp để tìm ra định hướng phát triển, chủ trương sát thực tiễn, có cơ sở khoa học, chứ không phải "ở trên trời".

Thủ tướng gợi ý, các tỉnh, thành vùng kinh tế phía Nam cần phát triển các khu công nghiệp lớn, đô thị thông minh, với nguồn nhân lực chất lượng, hạ tầng tốt để đón thời cơ nguồn vốn đầu tư chất lượng cao đang dịch chuyển vào Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối hạ tầng giao thông để đón cơ hội đầu tư hậu COVID-19 - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc hội nghị - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Kiến nghị nhiều dự án giao thông kết nối

Về liên kết vùng, Thủ tướng nhấn mạnh đây là vấn đề "rất quan trọng". Do đó, phải tính đến đầu ra cho vận tải, cho logistics thế nào để giảm chi phí.

Ông Nguyễn Văn Thọ - chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu - kiến nghị Thủ tướng xem xét, giải quyết để những dự án giao thông có tính chất liên kết giữa cụm cảng Cái Mép - Thị Vải với các tỉnh trong vùng và với miền Tây được nhanh chóng triển khai.

Cụ thể là dự án cầu Phước An kết nối với miền Tây thông qua cao tốc Bến Lức - Long Thành, dự án đường sắt Biên Hòa - Vũng Tàu, dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Kết nối hạ tầng giao thông để đón cơ hội đầu tư hậu COVID-19 - Ảnh 4.

Cầu kết nối giao thông trên đường Phước Hòa - Cái Mép, thị xã Phú Mỹ, Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh: Đ.H.

Trong khi đó, tỉnh Bình Dương đề nghị bố trí vốn cho đường vành đai 3, vành đai 4, cao tốc Hồ Chí Minh - Thủ Dầu Một cũng như ủng hộ chủ trương kéo dài 1,8km tuyến metro số 1 TP.HCM bằng vốn vay ODA Nhật Bản.

Còn lãnh đạo tỉnh Đồng Nai kiến nghị cần phải có "quy hoạch liên tỉnh" vì chưa có thì "xây dựng quy hoạch tỉnh rất khó". Đồng thời, phải triển khai cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết - Liên Khương để đón đầu sân bay Long Thành.

Các tỉnh Long An, Tây Ninh, Bình Phước cũng kiến nghị sớm bố trí vốn cho dự án giao thông kết nối như đường Hồ Chí Minh, đoạn qua Chơn Thành - Đức Hòa, TP.HCM - Long An - Tiền Giang, cao tốc TP.HCM - Thủ Dầu Một - Chơn Thành - Hoa Lư, đường sắt từ Dĩ An đi Hoa Lư...

Giữ vững chỉ tiêu tăng trưởng

Phát biểu tại hội nghị, lãnh đạo tất cả các tỉnh vùng kinh tế phía Nam đều khẳng định giữ mục tiêu tăng trưởng như kế hoạch đầu năm đã đề ra.

Chiều nay, hội nghị sẽ tiếp tục với phần phát biểu của UBND TP.HCM, ý kiến của các doanh nghiệp, nhà khoa học và Thủ tướng sẽ kết luận hội nghị.

Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: Cần cơ chế mới để đột phá Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam: Cần cơ chế mới để đột phá

TTO - Chính phủ cần xác định lại tỉ lệ điều tiết cho ngân sách địa phương đảm bảo tương ứng với vai trò đóng góp của ngân sách từng tỉnh - TP.

ĐÔNG HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận