Thứ 2, ngày 15 tháng 8 năm 2022

Thủ tướng giao nghiên cứu kiến nghị của TP.HCM xin áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

28/09/2021 21:14 GMT+7

TTO - Thủ tướng Phạm Minh Chính giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, phối hợp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương nghiên cứu, đề xuất cụ thể và báo cáo về kiến nghị của TP.HCM xin áp dụng quy định riêng để mở cửa nền kinh tế.

Thủ tướng giao nghiên cứu kiến nghị của TP.HCM xin áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế - Ảnh 1.

Những góp ý của TP.HCM về dự thảo hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương để truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính về nghiên cứu, đề xuất áp dụng quy định riêng theo kiến nghị của TP.HCM.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì, phối hợp với Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Võ Minh Lương nghiên cứu, đề xuất cụ thể và báo cáo Phó thủ tướng Vũ Đức Đam.

Trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi ký công văn kiến nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính cho TP.HCM áp dụng quy định riêng đối với việc mở cửa nền kinh tế.

Trao đổi về đề xuất của UBND TP, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết TP.HCM nghiên cứu rất kỹ dự thảo hướng dẫn "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19.

Theo ông Mãi, đây là bộ tiêu chí khoa học. Tuy nhiên, với tình hình TP hiện nay, việc thực hiện sẽ rất khó. Do vậy, TP kiến nghị Thủ tướng cho TP vẫn thực hiện theo hướng dẫn nhưng có một số chi tiết điều chỉnh phù hợp với tình hình TP.

Nêu cụ thể hơn về đề xuất của TP.HCM, Phó chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức cho hay với việc dịch xâm nhập sâu vào cộng đồng như TP hiện nay sẽ rất khó đạt chỉ tiêu số mắc mới/100.000 dân/1 tuần đủ để mở cửa. Từ đó, TP đề xuất thay chỉ tiêu này bằng chỉ tiêu số ca nặng và tử vong/100.000 dân/tuần.

Mặt khác, thực tế đến ngày 27-9, TP tiêm mũi 1 được gần 96% người dân trên 18 tuổi và gần 40% người dân được tiêm mũi 2. Giả sử sắp tới TP được cấp đủ vắc xin thì phải đến cuối tháng 10 mới đạt 80% dân số trên 18 tuổi tiêm đủ hai liều. Còn nếu với việc khan hiếm vắc xin như hiện nay, trong thời gian tới sẽ rất khó đạt tiêu chí 80% người trên 50 tuổi tiêm đủ liều vắc xin như hướng dẫn đưa ra.

Ông Đức cho rằng theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, việc phủ đầy mũi 1 vắc xin có thể không giảm được mức độ lây lan nhiều so với tiêm đủ mũi 2, nhưng ca chuyển nặng và tử vong giảm rất nhiều. Do vậy, trong khi chờ phủ đầy mũi 2, TP đề xuất cho TP "mở cửa" chủ yếu dựa vào tiêu chí tỉ lệ phủ mũi 1 toàn dân.

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế TP.HCM kiến nghị Thủ tướng cho phép áp dụng quy định riêng để mở cửa kinh tế

TTO - Với điều kiện đặc thù, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng xem xét cho phép TP.HCM áp dụng quy định riêng do Thủ tướng quyết định để có thể mở cửa nền kinh tế.

TIẾN LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận