Thứ 5, ngày 21 tháng 10 năm 2021

Thủ tướng giao Bộ Y tế 'tổ chức ngay' đàm phán, mua vắc xin do 4 hiệp hội đề xuất

06/08/2021 19:22 GMT+7

TTO - Các hiệp hội chủ động tìm nguồn cung từ một tập đoàn ở UAE nên đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ đàm phán mua vắc xin. Trước đề xuất này, Thủ tướng đã có văn bản đồng ý, đề nghị bộ trưởng Bộ Y tế “tổ chức ngay” việc đàm phán, mua vắc xin.

Thủ tướng giao Bộ Y tế tổ chức ngay đàm phán, mua vắc xin do 4 hiệp hội đề xuất - Ảnh 1.

Thủ tướng đề nghị “tổ chức ngay” việc đàm phán, mua vắc xin từ nguồn doanh nghiệp tìm kiếm - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc xử lý kiến nghị của 4 hiệp hội đối với đề xuất đàm phán, mua vắc xin do doanh nghiệp tự tìm kiếm nguồn cung.

Cụ thể, văn bản số 5311 nêu liên danh các doanh nghiệp gồm Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam (LEFASO), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS), Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam (VEIA) và Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP.HCM (HAWA) đã có văn bản ngày 27-7-2021 kiến nghị "Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vắc xin khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu".

Về việc này, Thủ tướng Phạm Minh Chính có ý kiến: "Bộ trưởng Bộ Y tế tổ chức ngay việc đàm phán với đối tác để mua và cấp phép, bảo quản và tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19".

Trước đó, các hiệp hội này cho biết đã chủ động tìm nguồn cung và tiếp cận được vắc xin từ một tập đoàn nước ngoài với số lượng lớn.

Tuy vậy, các hiệp hội cho biết doanh nghiệp chỉ có thể làm được việc là tìm nguồn, kết nối, còn việc phối hợp các cơ quan chức năng để thẩm định thêm thông tin, triển khai các thủ tục nhập khẩu cần phải có sự hỗ trợ từ Bộ Y tế và Chính phủ.

Do đó, các hiệp hội này đã kiến nghị Thủ tướng và các cơ quan liên quan các giải pháp cấp thiết cần phải triển khai khẩn trương, tạo điều kiện nhanh nhất và nhiều nhất lượng vắc xin để tiêm cho người lao động tại các nhà máy, khu công nghiệp nhằm tiếp tục vừa duy trì sản xuất vừa chống dịch.

Theo văn bản kiến nghị, mọi chi phí để triển khai các hoạt động trên sẽ do các doanh nghiệp của các hiệp hội ngành hàng trực tiếp chịu trách nhiệm.

Được biết, các hiệp hội này đã chủ động tìm nguồn cung vắc xin từ một tập đoàn tại Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Nhiều hiệp hội tiếp cận được vắc xin, mong Chính phủ hỗ trợ nhập để tiêm cho lao động Nhiều hiệp hội tiếp cận được vắc xin, mong Chính phủ hỗ trợ nhập để tiêm cho lao động

TTO - Trước tình trạng phải dừng hoạt động khiến nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng kéo dài, các hiệp hội đã gửi kiến nghị tới Thủ tướng và các bộ ngành khẩn thiết đề nghị hỗ trợ để mua vắc xin tiêm cho người lao động.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận