Chủ nhật, ngày 22 tháng 5 năm 2022

Bộ Y tế: Nơi nào tiêm vắc xin chậm sẽ dừng và phân bổ cho nơi khác

06/08/2021 14:13 GMT+7

TTO - Đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vắc xin tại kho Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur. Đến ngày 10-8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ điều phối cho các đơn vị khác và tạm dừng phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Bộ Y tế: Nơi nào tiêm vắc xin chậm sẽ dừng và phân bổ cho nơi khác - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 cho người dân TP.HCM trong đợt 5 - Ảnh: XUÂN MAI

Ngày 6-8, Thứ trưởng Bộ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, Bộ Quốc phòng; các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19 về việc khẩn trương tiếp nhận vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ, đến nay vẫn còn nhiều đơn vị chưa đến nhận vắc xin tại kho của viện.

Tiếp theo công văn số 6267 ngày 3-8 của Bộ Y tế về việc đẩy nhanh tiến độ vận chuyển vắc xin phòng COVID19, Bộ Y tế đề nghị thủ trưởng các đơn vị chỉ đạo liên hệ ngay với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để tiếp nhận, vận chuyển vắc xin về địa phương theo quyết định phân bổ vắc xin từ đợt 8 đến 13 của Bộ Y tế trước ngày 8-8.

Nếu sau ngày 8-8 không đến nhận vắc xin, Bộ Y tế sẽ điều chuyển vắc xin cho đơn vị khác và xem xét việc phân bổ trong các đợt tiếp theo.

Đối với các vắc xin có yêu cầu điều kiện bảo quản đặc biệt theo hướng dẫn của nhà sản xuất mà đơn vị chưa bố trí ngay được trang thiết bị phù hợp, phải phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur để nhận vắc xin đúng thời điểm, không để phải hủy vắc xin do bảo quản không đúng.

Sau khi tiếp nhận vắc xin phải khẩn trương tổ chức tiêm chủng cho tất cả trường hợp từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn theo nghị quyết 21 ngày 26-2 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và quyết định 3355 ngày 8-7 của Bộ Y tế về việc ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022 và hướng dẫn chỉ đạo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur phải thông báo ngay cho các đơn vị biết để đến nhận vắc xin trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế.

Trường hợp quá thời hạn trên, viện trưởng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về sự chậm trễ trong việc tổ chức tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên có công điện về việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đến sở y tế các tỉnh, thành trực thuộc trung ương; Cục Y tế, Bộ Công an; Cục Quân y, Bộ Quốc phòng, Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế được giao nhiệm vụ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Theo Bộ Y tế, đến nay cả nước đã tiêm được hơn 7,5/18,7 triệu liều vắc xin (trong đó hơn 14 triệu liều mới tiếp nhận từ giữa tháng 7 và đầu tháng 8).

Tuy nhiên, theo báo cáo của cơ quan thường trực Tiểu ban tiêm chủng, hiện vẫn còn một số đơn vị rất chậm trễ trong việc tiếp nhận vắc xin, tổ chức triển khai tiêm chủng và báo cáo tiến độ.

Để đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trong bối cảnh dịch đang diễn biến ngày càng phức tạp và số lượng lớn vắc xin về Việt Nam trong thời gian tới, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế yêu cầu:

1. Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, các kho Quân khu phải thông báo và thực hiện cấp phát vắc xin ngay sau khi nhận được quyết định phân bổ của Bộ Y tế cho các đơn vị. Các đơn vị phải chủ động liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur hoặc các kho Quân khu để tiếp nhận và tổ chức tiêm chủng ngay số vắc xin được phân bổ.

2. Các đơn vị tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho tất cả các đối tượng từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Ưu tiên tiêm chủng cho lực lượng tuyến đầu, người cao tuổi (từ 60 tuổi trở lên), các trường hợp có bệnh lý nền theo đúng nghị quyết số 21 của Chính phủ và quyết định số 3355 của Bộ Y tế. Thực hiện báo cáo, cập nhật tiến độ tiêm chủng hằng ngày theo quy định.

3. Đến ngày 10-8, nếu đơn vị nào triển khai tiêm chủng chậm, Bộ Y tế sẽ công bố công khai kết quả tiêm chủng của đơn vị trên phương tiện thông tin đại chúng của trung ương và địa phương, đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ, điều phối vắc xin cho các đơn vị khác và sẽ tạm dừng việc phân bổ vắc xin cho đơn vị trong các đợt tiếp theo.


Thêm gần 600.000 liều vắc xin AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất Thêm gần 600.000 liều vắc xin AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất

TTO - Sáng 6-8, 592.100 liều vắc xin COVID-19 của AstraZeneca đã được chuyển đến sân bay Tân Sơn Nhất.

XUÂN MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận