02/04/2023 09:09 GMT+7

Thủ tướng: Ép giá vật liệu làm đường cao tốc có thể bị thu hồi giấy phép

Thủ tướng Phạm Minh Chính ban hành công điện tập trung gỡ vướng mắc về đất đai, vật liệu xây dựng để làm các dự án cao tốc và bất động sản.

Tập trung nguồn lực để đảm bảo vật liệu xây dựng cho các dự án cao tốc - Ảnh: ĐỨC TRONG

Tập trung nguồn lực để đảm bảo vật liệu xây dựng cho các dự án cao tốc - Ảnh: ĐỨC TRONG

Thủ tướng yêu cầu các bộ trưởng, chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong khai thác, cung ứng vật liệu xây dựng cho các dự án đầu tư đường bộ cao tốc.

Xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở lưu trú cho công nhân, nhà ở cho người dân có thu nhập trung bình…

Trong đó tiếp tục quan điểm nhất quán là dự án đường cao tốc là công trình quan trọng quốc gia, phải dành sự ưu tiên cao nhất để đẩy nhanh tiến độ. Tuyên truyền các quy định tới các đơn vị liên quan để khai thác khoáng sản đúng quy định, đáp ứng tiến độ, khối lượng.

Các nhà cung ứng vật liệu, chủ mỏ phải có cam kết

Bộ trưởng, lãnh đạo địa phương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng trong trường hợp để xảy ra tình trạng giấy phép khai thác khoáng sản hết hạn, không đủ điều kiện gia hạn, thiếu nguồn vật liệu cung cấp cho dự án.

Khẩn trương phối hợp với chủ đầu tư rà soát, nâng công suất các mỏ đá, mỏ cát, mỏ đất đã cấp phép, đang khai thác. Thực hiện thỏa thuận về giá đền bù, hỗ trợ, thuê đất, bồi thường cây cối, hoa màu... đối với các mỏ mới, đảm bảo phù hợp với mặt bằng giá Nhà nước quy định.

Thủ tướng giao Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp cùng các bên làm việc với bên thực hiện dự án hoặc các nhà cung ứng vật liệu, chủ mỏ để có cam kết việc cung ứng vật liệu theo giá đã công bố, nếu không phải xử lý theo quy định của pháp luật.

Tăng cường thanh tra, kiểm tra chặt chẽ giá vật liệu xây dựng. Đặc biệt là giá vật liệu tại các mỏ đang khai thác để không xảy ra tình trạng nâng giá, ép giá, bán với giá cao hơn mức giá đã được công bố. Nếu phát hiện trường hợp trên thì có biện pháp xử lý mạnh, xem xét thu hồi giấy phép.

Trường hợp phát hiện tình trạng cố tình thông đồng, ép giá cao hơn so với giá đã công bố phải có giải pháp mạnh như xử phạt, xem xét thu hồi giấy phép.

Xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu không hoàn thành nhiệm vụ

Theo dõi, bám sát diễn biến của thị trường xây dựng để kịp thời cập nhật, công bố giá vật liệu xây dựng thông thường, chỉ số giá xây dựng. Xử lý trách nhiệm người đứng đầu đối với các sở, ngành, địa phương không hoàn thành nhiệm vụ.

Khẩn trương rà soát, tổng hợp các dự án đang vướng thủ tục pháp lý liên quan đến việc xác định giá đất cụ thể, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Kịp thời chỉ đạo các cấp, ngành tập trung nêu cao tinh thần trách nhiệm, không né tránh, không đùn đẩy để giải quyết, tháo gỡ. Vấn đề này báo cáo kết quả cho Thủ tướng hằng quý.

Ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành kịp thời các văn bản hướng dẫn để tháo gỡ khó khăn trong việc xác định giá đất, giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Thực hiện nghiêm quy định dành 20% quỹ đất dự án nhà ở thương mại để làm nhà ở xã hội

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương nghiêm túc thực hiện các giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, bền vững. Thực hiện đúng quy định về quy hoạch, bố trí quỹ đất phù hợp, đặc biệt là quy định dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật trong các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở xã hội theo pháp luật về nhà ở.

Công khai, giới thiệu quỹ đất đầu tư nhà ở xã hội cho các doanh nghiệp để nghiên cứu, đề xuất đầu tư. Quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hôi, nhà ở cho công nhân độc lập tại các vị trí phù hợp, đầy đủ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, đặc biệt ở thành phố lớn.

Dành quỹ đất và kêu gọi các chủ đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, các doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp bất động sản tham gia đầu tư, phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân thuê.

Giá vật liệu làm cao tốc quá cao, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải muốn công an vào cuộcGiá vật liệu làm cao tốc quá cao, bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải muốn công an vào cuộc

Chưa đến một nửa mặt bằng đã bàn giao có thể thi công trong khi giá vật liệu xây dựng quá cao là hai "nút thắt" cần sớm giải quyết để đảm bảo thi công đường cao tốc Bắc - Nam qua tỉnh Phú Yên đúng tiến độ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên