06/06/2020 15:19 GMT+7

Thủ tướng động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải thiều Bắc Giang

CHINHPHU.VN
CHINHPHU.VN

TTO - Hôm nay 6-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác Chính phủ thăm và làm việc tại Bắc Giang, dự và cắt băng tại lễ xuất hành đoàn xe vải thiều đi tiêu thụ tại thị trường trong và ngoài nước.

Thủ tướng động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải thiều Bắc Giang - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cắt băng xuất hành đoàn xe vải thiều Bắc Giang đi tiêu thụ tại các thị trường trong và ngoài nước - Ảnh: CHÍ TUỆ

Ngay sau khi cắt băng tại quảng trường 3/2 tại thành phố Bắc Giang, đoàn xe container chở vải đi tiêu thụ tại các thị trường như Hà Nội, Đà Nẵng, TP. HCM, Đồng Nai, Trung Quốc, Nhật Bản...

Sự kiện này diễn ra cùng dịp tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 2 điểm cầu tại Trung Quốc, thị trường tiêu thụ vải chính của tỉnh.

Vải thiều là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế nông nghiệp của Bắc Giang. Hằng năm, sản xuất vải thiều thu về khoảng 4.000-4.500 tỉ đồng, chưa tính thêm doanh thu từ các dịch vụ phụ trợ, chiếm 25- 28% giá trị ngành trồng trọt của toàn tỉnh.

Đến nay, vải thiều Bắc Giang đã được xuất khẩu và tiêu thụ tới hơn 30 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tỉnh vẫn xác định thị trường truyền thống là thị trường Trung Quốc. Bên cạnh đó sẽ tiếp tục chiến lược xuất khẩu vào các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, Malaysia, Thái Lan...

Thủ tướng động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải thiều Bắc Giang - Ảnh 2.

Chuyến xuất hành có 11 xe vận chuyển vải thiều của các đối tác tiêu thụ lớn như: Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu, Saigon Co.op, tập đoàn Central Retail - Ảnh: CHÍ TUỆ

Năm 2020, diện tích vải toàn tỉnh là 28.126ha, sản lượng ước đạt 160.000 tấn, tăng khoảng 10.000 tấn so với năm 2019. Thời gian thu hoạch vải chín sớm từ ngày 10-5 đến ngày 10-6-2020; vải chính vụ sẽ thu hoạch từ ngày 10-6 đến ngày 20-7-2020.

Do tác động của dịch COVID-19, việc thu mua vải thiều của các doanh nghiệp, thương nhân nước ngoài rất hạn chế. Tuy nhiên, Bắc Giang đã chủ động sớm xây dựng phương án nên hoạt động tiêu thụ tương đối thuận lợi, giá ổn định. Đến nay toàn tỉnh đã tiêu thụ được hơn 18.000 tấn vải sớm, giá bình quân 25.000 đồng/kg.

Sáng cùng ngày, Thủ tướng đến dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh và thăm "Vườn quả Bác Hồ" (tiền thân là "Rừng cây Bác Hồ" hình thành vào năm 1970) tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang; trò chuyện, động viên bà con vùng vải có sản lượng hàng đầu tỉnh Bắc Giang.

Thủ tướng chia sẻ niềm vui với bà con nông dân khi năm nay vải thiều được mùa, được giá, đời sống ngày càng được cải thiện cũng như ghi nhận ý của bà con mong muốn các cơ quan chức năng thu hút thêm nhiều nhà đầu tư vào nông nghiệp và đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng động viên đoàn xe xuất hành tiêu thụ vải thiều Bắc Giang - Ảnh 3.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm "Vườn quả Bác Hồ" (tiền thân là "Rừng cây Bác Hồ" hình thành vào năm 1970) tại xã Quý Sơn, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang - Ảnh: VGP

Thủ tướng cũng đã đến thăm cụm di tích quốc gia Tiên Lục (gồm chùa Quang Phúc, đền Tiên Lục, đình Thuận Hòa và cây Dã Hương nghìn năm tuổi) thuộc xã Tiên Lục, huyện Lạng Giang. Thân cây dã hương trong cụm di tích khoảng 8 người ôm, chu vi chỗ lớn nhất khoảng 17m, cao khoảng 36m. 

Vào thế kỷ 18, cây dã hương này đã được vua Lê Hiển Tông sắc phong là Quốc chúa Đô mộc Dã Đại vương, nghĩa là cây dã hương lớn nhất nước.

Mua vải thiều, gạo thanh toán qua ví MoMo được ưu đãi

Hưởng ứng Ngày thanh toán không dùng tiền mặt 16-6 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, ông Đỗ Quốc Huy, giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết đã đưa ứng dụng công nghệ vào mua sắm gắn với thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó một trong những giải pháp mà hệ thống này triển khai để hỗ trợ đầu ra cho nông sản Việt, trước mắt là thí điểm với trái vải và gạo ST.

Cụ thể, từ ngày 10 đến 30-6, người dân TP.HCM có thể dễ dàng đặt mua trái vải thiều và gạo ST Xuân Hồng với giá ưu đãi ngay trên ví điện tử MoMo, được giao hàng tận nơi trong chương trình. Saigon Co.op dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 100.000 tấn vải, gấp đôi năm trước.

Theo ông Huy, hỗ trợ đầu ra cho nông sản Việt bằng cách đưa lên các nền tảng bán hàng khác nhau cũng là một cách đón đầu xu hướng mua sắm online của nhà bán lẻ. "Mua sắm online là xu hướng tất yếu và thường đi kèm với hình thức thanh toán không tiền mặt. Đưa nông sản Việt lên nền tảng ví điện tử cũng là cách siêu thị hỗ trợ đầu ra cho nông sản, khuyến khích mua sắm thanh toán không dùng tiền mặt", ông Huy cho biết. (N.BÌNH)


Vải thiều được mùa, trúng giá Vải thiều được mùa, trúng giá

TTO - Hôm nay 6-6, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 4 điểm cầu tại Trung Quốc.

CHINHPHU.VN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên