Thứ 3, ngày 20 tháng 4 năm 2021

Bắc Giang dự kiến xuất khẩu 80.000 tấn vải thiều, Trung Quốc vẫn là thị trường chính

06/06/2020 10:19 GMT+7

TTO - Tỉnh Bắc Giang khả quan nhận định mùa vải thiều nay sẽ xuất khẩu đạt khoảng 80.000 tấn, Trung Quốc vẫn là thị trường chính. Phần còn lại được chế biến, tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Bắc Giang dự kiến xuất khẩu 80.000 tấn vải thiều, Trung Quốc vẫn là thị trường chính - Ảnh 1.

Vải thiều sớm Lục Ngạn giá ổn định từ 25.000 - 35.000 đồng/kg - Ảnh: CHÍ TUỆ

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lại Thanh Sơn thông tin như vậy tại hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều năm 2020.

Theo ông Sơn, mùa vải năm nay toàn tỉnh Bắc Giang trồng hơn 28.000ha vải, ước đạt sản lượng hơn 160.000 tấn, tăng 10.000 tấn so với năm 2019. Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến khá phức tạp, để chủ động trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, Bắc Giang đã xây dựng nhiều phương án để đẩy mạnh thị trường tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Về thị trường tiêu thụ, tỉnh Bắc Giang chủ trương "thông thoáng, thuận lợi và linh hoạt", luôn chú trọng cả thị trường nội địa và xuất khẩu, đồng thời luôn quan tâm khai thông các thị trường mới, tiềm năng, có hiệu quả kinh tế cao.

Đối với thị trường nội địa, sẵn sàng ứng phó với mức độ khó khăn của thị trường nước ngoài, tỉnh đã sớm xây dựng kịch bản tiêu thụ chủ yếu ở thị trường nội địa, thực tế với gần 100 triệu dân đây vẫn là thị trường nhiều tiềm năng.

Ngay từ đầu vụ, tỉnh đã sớm kết nối với các tập đoàn phân phối, chợ đầu mối, các doanh nghiệp, thương nhân tiêu thụ nông sản trong nội địa như: Aon, Central Group, Mega MarKet, Lotte, Big C, Saigon.coop, Vinmart, Hapro...; đại diện các chợ đầu mối nông sản của Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Đà Nẵng và các bạn hàng truyền thống; đã liên hệ các nhà máy, cơ sở chế biến đóng hộp, ép nước, sấy khô.

Đến nay, các đối tác là đại diện các tập đoàn, doanh nghiệp, doanh nhân đã kết nối, ký hợp đồng với các điểm cung ứng trên địa bàn tỉnh và những ngày này vải thiểu sớm đang được tiêu thụ rất thuận lợi.

Bắc Giang dự kiến xuất khẩu 80.000 tấn vải thiều, Trung Quốc vẫn là thị trường chính - Ảnh 2.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, lần đầu tiên tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến với các tỉnh thành trên cả nước và 4 điểm cầu tại Trung Quốc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Đối với thị trường xuất khẩu, ông Sơn khẳng định: thị trường Trung Quốc vẫn là thị trường truyền thống. Cùng với đó, tỉnh tiếp tục quan tâm khơi thông xuất khẩu vào các thị trường đã hợp tác những năm qua: Mỹ, EU, Hàn Quốc, Úc, Malaysia...

Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo các hộ trồng vải, cơ sở chế biến sẵn sàng đáo ứng đủ các điều kiện cho thị trường xuất khẩu khác: Nhật Bản, Singapore, Trung Đông, Thái Lan, Canada…

Để tạo điều kiện cho các thương nhân nước ngoài đến kinh doanh, chúng tôi đã liên hệ với các bộ ngành trung ương, các địa phương để sớm thực hiện các thủ tục nhập cảnh, tiếp đón tại các cửa khẩu và tổ chức địa điểm cách ly theo quy định, các thương nhân đến với tỉnh Bắc Giang nhất định sẽ được tiếp đón một cách thuận lợi và chu đáo nhất.

Với công tác chuẩn bị như trên, chúng tôi đang hướng tới kịch bản khả quan sản lượng vải thiều xuất khẩu đạt khoảng 80.000 tấn, chiếm 50% sản lượng, phần còn lại được chế biến, tiêu thụ tại thị trường nội địa.

Hiện nay đã có nhiều doanh nghiệp, thương nhân trong và ngoài nước đăng ký thu mua và xuất khẩu vải thiều của Bắc Giang với các thủ tục giao thương diễn ra thuận lợi.

Để tiếp tục nâng tầm giá trị quả vải thiều Việt Nam, thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định bộ sẽ tích cực phối hợp các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và chỉ đạo các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, đặc biệt tại các thị trường quan trọng như Trung Quốc, Singapore, Australia, Nhật Bản… tích cực quảng bá hình ảnh và thúc đẩy kết nối giao dịch xuất khẩu vải thiều.

Ông Thang Thành Vỹ, Chủ tịch hiệp hội hoa quả quốc tế thành phố Bằng Tường (Quảng Tây Trung Quốc) đề nghị cơ quan hải quan của 2 nước tiếp tục kết nối và có những điều tiết phù hợp như ưu tiên, phân luồng giao thông riêng cho xe chở vải thiều để vải thiều được thông quan một cách nhanh chóng thuận lợi.

"Mong các cán bộ hải quan của 2 nước Việt - Trung ở các cửa khẩu như Pò Chài, Lũng Vài sẽ tăng thời gian làm việc và thông quan đến 21h. Ngoài ra các thương nhân doanh nghiệp hoa quả của Việt Nam nên đáp ứng đúng yêu cầu của hải quan về quả việc đóng gói quả vải như không được để lá. Nếu không sẽ không đạt tiêu chuẩn kiểm dịch mà bị trả lại thì sẽ ảnh hưởng đến việc tiến trình giao dịch của 2 bên" - ông Vỹ nói

Nhân dịp này, tỉnh Bắc Giang khai trương sàn giao dịch điện tử "Vải thiều Bắc Giang".

Bắc Giang dự kiến xuất khẩu 80.000 tấn vải thiều, Trung Quốc vẫn là thị trường chính - Ảnh 3.

Tại hội nghị trực tuyến, tỉnh Bắc Giang đã khai trương sản giao dịch điện tử “Vải thiều Bắc Giang” - Ảnh: CHÍ TUỆ

Mua vải thiều, gạo thanh toán qua ví MoMo được ưu đãi

Hưởng ứng Ngày thanh toán không dùng tiền mặt 16-6 do báo Tuổi Trẻ tổ chức, ông Đỗ Quốc Huy, giám đốc marketing Saigon Co.op, cho biết đã đưa ứng dụng công nghệ vào mua sắm gắn với thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó một trong những giải pháp mà hệ thống này triển khai để hỗ trợ đầu ra cho nông sản Việt, trước mắt là thí điểm với trái vải và gạo ST.

Cụ thể, từ ngày 10 đến 30-6, người dân TP.HCM có thể dễ dàng đặt mua trái vải thiều và gạo ST Xuân Hồng với giá ưu đãi ngay trên ví điện tử MoMo, được giao hàng tận nơi trong chương trình. Saigon Co.op dự kiến sẽ tiêu thụ khoảng 100.000 tấn vải, gấp đôi năm trước.

Theo ông Huy, hỗ trợ đầu ra cho nông sản Việt bằng cách đưa lên các nền tảng bán hàng khác nhau cũng là một cách đón đầu xu hướng mua sắm online của nhà bán lẻ. "Mua sắm online là xu hướng tất yếu và thường đi kèm với hình thức thanh toán không tiền mặt. Đưa nông sản Việt lên nền tảng ví điện tử cũng là cách siêu thị hỗ trợ đầu ra cho nông sản, khuyến khích mua sắm thanh toán không dùng tiền mặt", ông Huy cho biết.

Vải thiều được mùa, trúng giá Vải thiều được mùa, trúng giá

TTO - Hôm nay 6-6, tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ vải thiều, với sự tham gia của nhiều địa phương trong cả nước và 4 điểm cầu tại Trung Quốc.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận