Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Chuyên gia Nhật đi máy bay riêng sang Việt Nam giám sát vải thiều

02/06/2020 18:10 GMT+7

TTO - Ngày mai (3-6), chuyên gia Nhật sang Việt Nam bằng chuyến bay riêng. Tỉnh Bắc Giang sẽ đón bằng xe chuyên dụng rồi đưa đi cách ly 14 ngày trước khi trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật.

Chuyên gia Nhật đi máy bay riêng sang Việt Nam giám sát vải thiều - Ảnh 1.

Độ ngọt vải thiều tươi xuất khẩu đi Nhật Bản phải trên 18 độ - Ảnh: K.LỰC

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 2-6, ông Lê Bá Thành, phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Bắc Giang, cho biết ngày mai 3-6 chuyên gia Nhật Bản sẽ bay sang Việt Nam để trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật.

"Theo kế hoạch, chiều 3-6 chuyên gia Nhật sẽ bay đến sân bay Nội Bài. Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cùng Sở NN&PTNT và Sở Y tế sẽ đón chuyên gia Nhật bằng xe chuyên dụng và đưa về cách ly 14 ngày tại khách sạn Mường Thanh Bắc Giang" - ông Thành nói

Theo ông Thành, việc chuyên gia Nhật sang Việt Nam lần này là nỗ lực rất lớn trong đàm phán của hai nước, hai bộ NN&PTNT Việt Nam và Bộ Nông - lâm - ngư nghiệp Nhật Bản (MAFF) để đưa chuyên gia Nhật sang Việt Nam bằng máy bay riêng. 

"Nếu chuyên gia Nhật sang giám sát xuất khẩu được ngay trong năm nay thì sang năm việc xuất khẩu sang Nhật sẽ không phải tập dượt nữa, sẽ rút ngắn được thời gian các lô vải thiều xuất khẩu" - ông Thành nói

Theo ông Thành, thực tế do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chuyên gia Nhật không thể sang Việt Nam nên việc xuất khẩu vải thiều sớm sang Nhật đang bị trễ.

"Hiện các mã vải sớm đã chuẩn bị sẵn sàng, Bộ NN&PTNT cùng Bắc Giang đề xuất Chính phủ, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 cho phép chuyên gia Nhật không phải thực hiện cách ly theo quy định. 

Nếu lãnh đạo Chính phủ, Ban chỉ đạo cho phép thì trong vòng khoảng 5 ngày sau khi chuyên gia Nhật sang thì sẽ tiếp tục lấy các mẫu kiểm tra, giám sát để có thể xuất lô đầu tiên đi Nhật sớm hơn. 

Còn nếu phải cách ly 14 ngày theo quy định thì khi đó vải chính vụ bắt đầu vào thời gian thu hoạch nên vẫn còn khoảng một tháng để xuất khẩu sang Nhật" - ông Thành nói

Ông Thành cho biết hiện tại các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu vải thiều sang Nhật đã sẵn sàng. Khi chuyên gia Nhật hết thời gian cách ly, họ sẽ kiểm tra, giám sát, nếu đủ điều kiện thì chúng tôi sẽ tổ chức làm lễ xuất lô hàng đầu tiên sang Nhật.

Chuẩn bị sản xuất vải thiều cho xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản, tỉnh Bắc Giang phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật đã chọn và đề nghị phía Nhật Bản chấp thuận 19 mã số vùng trồng với diện tích 103ha, sản lượng ước 600 tấn ở huyện Yên Thế và Lục Ngạn.

Theo yêu cầu của MAFF, vải thiều được xuất khẩu vào Nhật Bản phải được trồng tại các vườn được Cục Bảo vệ thực vật kiểm tra, giám sát và cấp mã số vùng trồng, đáp ứng quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm của Nhật Bản.

Lô quả vải xuất khẩu phải được đóng gói và xử lý xông hơi khử trùng bằng methyl bromide tại các cơ sở được Cục Bảo vệ thực vật và MAFF công nhận với liều lượng tối thiểu là 32g/m³ trong thời gian hai giờ, dưới sự giám sát của cán bộ kiểm dịch thực vật Việt Nam và Nhật Bản.

Không đồng ý miễn cách ly cho chuyên gia

Theo ông Đặng Quang Tấn - cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, đến nay chưa có người nước ngoài được nhập cảnh Việt Nam, ngoại trừ chuyên gia, người lao động tay nghề cao đáp ứng các tiêu chí của Chính phủ Việt Nam.

"Tuy nhiên, hiện không có đối tượng được miễn cách ly và miễn xét nghiệm. Tất cả những người nhập cảnh đều phải cách ly và xét nghiệm theo quy định. Tùy từng đối tượng cũng có thể có điều kiện cách ly riêng như chuyên gia, người lao động tay nghề cao, người mang hộ chiếu ngoại giao…" - ông Tấn cho biết.

Ông Tấn cũng chia sẻ có thông tin Tổ chức Y tế thế giới (WHO) có đề xuất giảm thời gian cách ly còn 10 ngày thay cho 14 ngày như hiện nay.

"Chưa có thông tin chính thức về đề nghị này, hiện vẫn đang áp dụng cách ly 14 ngày tính theo thời gian ủ bệnh COVID-19. Nếu áp dụng cách ly ngắn hơn thì phải có bằng chứng và nghiên cứu khoa học. Những thông tin hiện có vẫn còn nhỏ lẻ và theo chúng tôi là chưa đủ bằng chứng" - ông Tấn nói.

Chuyên gia Nhật chuẩn bị sang Việt Nam giám sát xuất khẩu vải thiều Chuyên gia Nhật chuẩn bị sang Việt Nam giám sát xuất khẩu vải thiều

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cho biết ngày 3-6 tới, chuyên gia Nhật Bản sẽ có mặt tại Việt Nam trực tiếp kiểm tra, giám sát công tác kiểm dịch đối với các lô vải xuất khẩu đi Nhật Bản.

CHÍ TUỆ - LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận