13/02/2024 12:44 GMT+7

Thủ tướng: Đến 28-2 phải giải quyết xong cát cho vành đai 3 TP.HCM

Thủ tướng giao Phó thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì, triệu tập ngay cuộc họp với các bộ liên quan để xử lý dứt điểm nguyên liệu cát đắp nền cho tuyến vành đai 3 TP.HCM, hoàn thành trước ngày 28-2.

Thủ tướng trò chuyện, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường thi công vành đai 3 TP.HCM

Thủ tướng trò chuyện, động viên cán bộ, công nhân đang làm việc trên công trường thi công vành đai 3 TP.HCM

Sáng 13-2 (mùng 4 Tết), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi kiểm tra công tác thi công đường vành đai 3 TP.HCM.

Tại buổi làm việc với Thủ tướng, ông Lương Minh Phúc, giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (chủ đầu tư), báo cáo toàn dự án vành đai 3 cần 9,3 triệu m3 cát san lấp.

Năm 2024 là cao điểm, toàn dự án cần 6,4 triệu m3 cát. Vì vật liệu là “điểm nóng” quyết định tiến độ dự án, ông Phúc đã có một số kiến nghị.

Cụ thể, kiến nghị chính phủ tiếp tục chỉ đạo các tỉnh Vĩnh Long, Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp hỗ trợ sớm cấp phép mỏ vật liệu cát đắp (cấp mới và gia hạn) trên địa bàn như đã thống nhất để phục vụ cung cấp cho dự án vành đai 3.

Trước mắt trong quý 1-2024, tỉnh Vĩnh Long sẽ hỗ trợ cung cấp 200.000m3; các tỉnh còn lại khẩn trương rà soát để có thể cung cấp sớm nhất cát đắp cho dự án.

Công trường gói thầu XL3 dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua TP Thủ Đức sáng 13-2

Công trường gói thầu XL3 dự án vành đai 3 TP.HCM đoạn qua TP Thủ Đức sáng 13-2

Đối với nguồn vật liệu cát đắp nền đường đã được cấp phép cho các nhà thầu thi công các dự án trọng điểm quốc gia (cao tốc Bắc Nam phía đông, cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng), ông Phúc đề xuất được sử dụng linh hoạt, cung cấp cho dự án vành đai 3 TP.HCM trong quý 1 và 2 để đảm bảo tiến độ dự án và sẽ hoàn trả vào năm 2025.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm ban hành các quy định để cho phép áp dụng đại trà sử dụng cát biển thi công nền đường, giảm áp lực cho nguồn cát sông.

Trong năm nay, ông Lương Minh Phúc cho biết các địa phương tập trung giải quyết khó khăn về cát san lấp, đồng thời đẩy nhanh tất cả các gói thầu xây lắp trên toàn tuyến, phấn đấu cuối năm đạt khoảng 50% khối lượng.

Việc đẩy tiến độ nhằm đảm bảo cuối năm 2025 thông xe, năm 2026 hoàn thiện hai đường song hành, đưa vào khai thác toàn dự án. Bên cạnh đó, các địa phương cũng tập trung giải phóng mặt bằng và làm tốt công tác tái định cư.

Sau khi nghe báo cáo khó khăn về nguyên liệu cát san lắp, Thủ tướng đề nghị sau buổi làm việc hôm nay, các bộ ngành liên quan phải khẩn trương giải quyết, không để chậm trễ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ ngành và đơn vị liên quan về dự án vành đai 3 TP.HCM sáng 13-2

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ ngành và đơn vị liên quan về dự án vành đai 3 TP.HCM sáng 13-2

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà cần triệu tập cuộc họp với các địa phương có cát sỏi nhưng chưa dùng được và TP.HCM. Các bộ khác như Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Xây dựng cầu nêu ra các vướng mắc để giải quyết dứt điểm tại cuộc họp đó.

“Vấn đề sỏi cát bàn mãi không xong tôi rất sốt ruột. Đến ngày 28-2 phải giải quyết xong vấn đề này”, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu.

Thủ tướng cũng quán triệt các địa phương và đơn vị liên quan phải xác định năm 2023 vừa qua là năm khởi công dự án đường vành đai 3, 2024 là năm tăng tốc để năm 2025 bứt phá.

Siêu cảng Cần Giờ: Các bước cần chặt chẽ nhưng phải nhanh

Với dự án siêu cảng Cần Giờ, Thủ tướng cho rằng TP.HCM phải cố gắng cho thẩm định đánh giá tác động môi trường và tuyên truyền cho người dân hiểu, đồng thời tranh thủ ý kiến các nhà khoa học.

Theo Thủ tướng, việc triển khai cảng Cần Giờ sẽ làm môi trường xanh - sạch - đẹp và góp phần phát triển kinh tế - xã hội chứ không ảnh hưởng đến môi trường sinh thái và đặc biệt là khu dự trữ sinh quyển của Cần Giờ.

“Vấn đề là tuyên truyền cho người dân hiểu để tạo được sự đồng thuận xã hội. Các bước triển khai tiếp theo thì chúng ta bàn cho chặt chẽ nhưng cũng phải nhanh”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng chúc Tết, lì xì công nhân trên đại công trường đường vành đai 3 TP.HCMThủ tướng chúc Tết, lì xì công nhân trên đại công trường đường vành đai 3 TP.HCM

Thủ tướng Phạm Minh Chính đến thăm, chúc Tết cán bộ, công nhân viên, người lao động đang làm việc xuyên Tết trên công trường đường vành đai 3 TP.HCM.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên