Thứ 4, ngày 7 tháng 12 năm 2022

Thủ tướng đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác vắc xin

21/06/2021 20:40 GMT+7

TTO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ngày 21-6 tiếp Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan đến chào xã giao, đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm áp dụng công nghệ trong truy vết, xét nghiệm nhanh… và hợp tác tiếp cận vắc xin an toàn.

Thủ tướng đề nghị Singapore chia sẻ kinh nghiệm, hợp tác vắc xin - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Singapore - Ảnh: TTXVN

Buổi tiếp ngày 21-6 diễn ra khi Ngoại trưởng Balakrishnan thăm Việt Nam từ ngày 20 tới 23-6.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Singapore đang phát triển ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả cao. Trong đó, Singapore luôn là một trong những đối tác đầu tư hàng đầu vào Việt Nam.

Thủ tướng khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và khuyến khích các doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore tăng cường đầu tư và thương mại với Việt Nam.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị hai bên tích cực hợp tác tìm hướng đi đổi mới, sáng tạo trên các lĩnh vực quan trọng. Thủ tướng hoan nghênh và đề nghị hai bên sớm tổ chức họp Nhóm công tác trao đổi về hợp tác kinh tế số.

Để thúc đẩy thương mại phát triển hiệu quả, theo hướng cân bằng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Singapore tạo thuận lợi hơn cho việc nhập khẩu và phân phối một số mặt hàng chủ lực của Việt Nam tại thị trường Singapore, trong đó có nông sản, thủy sản, thực phẩm chế biến, dệt may, giày dép, một số mặt hàng công nghiệp mới như ôtô điện, dây cáp điện, đồ gỗ nội thất...

Về hợp tác trong vấn đề liên quan tới COVID-19, Thủ tướng hoan nghênh đề xuất của Singapore về việc thành lập Nhóm công tác trao đổi về thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc xin, nhằm tạo thuận lợi cho đi lại, dần nối lại đường bay thương mại khi điều kiện cho phép.

Ngoại trưởng Balakrishnan khẳng định sẽ tích cực thúc đẩy các lĩnh vực và các vấn đề Việt Nam quan tâm, trong đó có kinh tế thương mại, đầu tư, kinh tế số, cũng như hợp tác ứng phó đại dịch và tiếp cận vắc xin.

Về vấn đề Biển Đông, ông Balakrishnan khẳng định Singapore coi trọng việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông và một trật tự dựa trên luật lệ, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về tiếp cận vắc xin, kinh tế số Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam về tiếp cận vắc xin, kinh tế số

TTO - Việt Nam và Singapore ngày 21-6 nhất trí sớm lập Nhóm Công tác kỹ thuật về nền tảng cho đối tác số, hướng tới thỏa thuận song phương về kinh tế số. Singapore cũng sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận vắc xin.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận