Singapore, Đài Loan điều chỉnh chiến lược chống dịch

02/06/2021 08:03 GMT+7

TTO - Các hình mẫu chống dịch của thế giới trước đây như Singapore và Đài Loan đều đang phải thay đổi chiến lược ứng phó với COVID-19, trong bối cảnh số ca lây nhiễm trong cộng đồng tăng vọt.

Singapore, Đài Loan điều chỉnh chiến lược chống dịch - Ảnh 1.

Một trung tâm thương mại vắng bóng người vì dịch COVID-19 ở Singapore ngày 31-5 - Ảnh: Reuters

Các chiến lược được điều chỉnh của Singapore và Đài Loan, trong đó có tăng tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin, đang cho thấy có hiệu quả khi số ca lây nhiễm trong cộng đồng ở cả hai nơi này bắt đầu có xu hướng giảm.

Chúng ta phải liên tục điều chỉnh và cải thiện các chiến lược của mình để kiềm chế đại dịch COVID-19 trong tầm kiểm soát.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói trong bài phát biểu trước toàn dân vào ngày 31-5.

"Bình thường mới" ở Singapore

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết chiến lược hiện nay của Singapore vẫn là xét nghiệm, truy vết và tiêm chủng nhưng phải làm nhanh hơn trước và người dân phải học cách sống chung với virus.

Theo Đài CNBC, Singapore sẽ kết hợp nhiều hình thức xét nghiệm COVID-19 như xét nghiệm nhanh kháng nguyên, xét nghiệm qua hơi thở... bên cạnh xét nghiệm PCR.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói việc xét nghiệm định kỳ quy mô lớn, nhanh chóng và đơn giản sẽ là một phần "bình thường mới của chúng ta".

Singapore cũng đẩy mạnh xét nghiệm chủ động trên diện rộng. Ông Lý cam kết bộ kit tự xét nghiệm COVID-19 sẽ sớm có mặt tại các hiệu thuốc, giúp người dân chủ động xét nghiệm khi cần.

Singapore đã điều chỉnh chiến lược truy vết tiếp xúc, buộc những người sống cùng ca tiếp xúc gần với người bệnh cũng phải cách ly. Theo ông Lý, thay đổi này sẽ giúp kiểm soát ổ dịch nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, từ ngày 1-6 nước này cũng mở rộng chương trình tiêm chủng cho học sinh, sinh viên từ 12 tuổi trở lên. Người trưởng thành từ 39 tuổi trở xuống cũng được đưa vào chương trình tiêm chủng từ giữa tháng 6. Trong khi đó, người trên 60 tuổi giờ đây không cần hẹn trước vẫn có thể đến bất cứ điểm tiêm chủng nào để tiêm vắc xin.

Singapore đã siết các biện pháp phòng dịch, cấm ăn uống tại nhà hàng, chỉ được tụ tập theo nhóm 2 người và bắt buộc làm việc từ xa với các doanh nghiệp từ ngày 16-5 đến 13-6.

Ông Lý khẳng định người dân sẽ có cuộc sống bình thường mới nếu tiếp tục hợp tác với chính phủ trong các việc như đi tiêm vắc xin, tiêm nhắc lại hằng năm và xét nghiệm COVID-19 thường xuyên.

"Nếu tình hình tiếp tục được cải thiện và số ca nhiễm trong cộng đồng giảm hơn nữa, chúng ta có thể nới lỏng các hạn chế sau ngày 13-6" - thủ tướng Singapore nói.

Cho tới nay, quốc đảo sư tử đã ghi nhận hơn 62.000 ca bệnh, trong đó có 33 ca tử vong vì COVID-19.

Đài Loan tăng tốc tiêm chủng

Tương tự Singapore, theo Hãng tin Reuters, Đài Loan đang đẩy mạnh chương trình tiêm chủng sau khi hòn đảo đối diện với đợt bùng dịch mạnh những ngày qua.

Lãnh đạo Đài Loan, bà Thái Anh Văn ngày 31-5 cho biết chính quyền đang nỗ lực để có 20 triệu liều vắc xin COVID-19 đã đặt hàng nhanh nhất có thể.

Cho tới nay, chưa tới 2% dân số Đài Loan (trên tổng số 23,5 triệu người) đã tiêm chủng. Singapore làm tốt hơn nhưng cũng chỉ mới tiêm được hơn 1/3 dân số. Để dập dịch mạnh hơn, từ đầu tháng 6, khoảng 500 phòng khám ở Đài Loan sẽ tham gia chương trình tiêm chủng.

Trong tháng 5, sau khi số ca nhiễm tăng cao, chính quyền Đài Loan đã đặt hòn đảo vào tình trạng báo động, yêu cầu người dân ở nhà, đóng cửa hàng quán, cấm ăn uống tại nhà hàng và cấm tụ tập đông người.

Lãnh đạo ngành y tế Đài Loan, ông Trần Thời Trung ngày 31-5 cho biết số ca bệnh mới đã giảm và đợt bùng dịch hiện nay ở Đài Loan có thể kiểm soát được.

Tuy nhiên, ông Trần khẳng định hòn đảo vẫn cần duy trì các biện pháp mạnh trong 1-2 tuần nữa, trong đó sẽ phạt người không đeo khẩu trang khi ra đường và dừng tổ chức tiệc cưới, lễ hội.

Để kiểm soát các ca COVID-19 trong cộng đồng, chính quyền Đài Loan yêu cầu 110 chợ truyền thống và chợ đêm chỉ được bán mang đi hoặc giao hàng về nhà.

Đài Loan cũng khuyến nghị các chợ nên thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch như giảm số lượng người ra vào, khử khuẩn, kiểm tra thân nhiệt khách và buộc mọi người luôn đeo khẩu trang. Cửa hàng và siêu thị tại Đài Loan cũng dừng phục vụ ăn uống tại chỗ và món ăn chế biến sẵn.

Theo trang Taiwan News, Đài Loan đã ghi nhận tổng cộng hơn 8.800 ca COVID-19, trong đó có hơn 7.000 ca lây nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận từ ngày 15-5 đến nay. Tổng số người đã chết vì COVID-19 ở vùng lãnh thổ này tới nay là 137 người.

Dịch vẫn nóng ở nhiều nước Đông Nam Á

Theo Bangkok Post, kế hoạch mở cửa lại 5 loại hình kinh doanh ngày 1-6 của chính quyền Bangkok buộc phải hoãn thêm 2 tuần nữa.

Thái Lan ngày 1-6 có thêm 38 ca tử vong và 2.230 ca bệnh mới trong 24 giờ, trong đó có 77 ca trong tù. Số ca mới giảm đáng kể so với 5.485 ca của ngày trước đó, chủ yếu do số ca lây trong tù ngày 1-6 giảm mạnh so với 1.973 ca của ngày 31-5.

Trong khi đó, Philippines đã gia hạn các biện pháp phòng dịch tại thủ đô và các tỉnh lân cận tới giữa tháng 6 để kiểm soát dịch bệnh hiện nay.

Trong tháng 5, Philippines ghi nhận trung bình gần 6.000 ca bệnh mới mỗi ngày. Theo trang Worldomerters.info, Philippines đã có hơn 1,2 triệu ca COVID-19, cao thứ hai Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia.

Vì đâu hình mẫu chống COVID-19 Đài Loan, Singapore bùng dịch trở lại? Vì đâu hình mẫu chống COVID-19 Đài Loan, Singapore bùng dịch trở lại?

TTO - Hai hình mẫu chống dịch COVID-19 thành công của châu Á là Singapore và Đài Loan đang quay lại với những ngày giãn cách xã hội đầy khó khăn. Vì sao ra nông nỗi này?

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận