15/05/2024 14:47 GMT+7

Thủ tướng Chính phủ: Khoa học là con đường ngắn nhất để đạt các mục tiêu

Tại lễ kỷ niệm 65 năm thành lập Bộ Khoa học và Công nghệ, Thủ tướng Phạm Minh Chính ghi nhận, đánh giá cao những đóng góp của ngành đối với sự phát triển của đất nước và khẳng định: "Khoa học là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu".

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành tham quan triển lãm trong khuôn khổ sự kiện - Ảnh: Bộ KH&CN

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và lãnh đạo các bộ ngành tham quan triển lãm trong khuôn khổ sự kiện - Ảnh: Bộ KH&CN

65 năm hình thành và phát triển

Ngày 15-5, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 65 năm thành lập (1959 - 2024) với chủ đề "Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng tầm vị thế quốc gia".

Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ban, ngành trung ương và địa phương, đại diện các đại sứ quán các nước tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt nhắc lại quá trình hình thành và phát triển của Bộ KH&CN. Ông nhấn mạnh sau 65 năm, dù với tên gọi nào, Bộ KH&CN luôn được giao nhiệm vụ là cơ quan tham mưu cao nhất cho Đảng, Quốc hội và Chính phủ trong việc hoạch định và triển khai các chính sách phát triển khoa học kỹ thuật và hiện nay là khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện - Ảnh: D.LIỄU

Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt phát biểu khai mạc sự kiện - Ảnh: D.LIỄU

Chia sẻ tại sự kiện, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan gửi lời cảm ơn đến Bộ KH&CN, các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã luôn kiên trì, sáng tạo, bền bỉ.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi; góp phần quan trọng nâng giá trị gia tăng của nhiều sản phẩm nông nghiệp, mang lại lợi nhuận cao.

Ông cũng hy vọng các nhà khoa học tiếp tục gắn bó với ngành nông nghiệp, tích cực "ra ruộng, về làng", về với bà con nông dân, để cùng lan tỏa giá trị sâu rộng của khoa học - công nghệ đến khắp làng quê nông thôn.

Khoa học công nghệ rút ngắn con đường đạt các mục tiêu

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chia sẻ đây là dịp để cùng nhìn lại chặng đường hình thành và phát triển của ngành khoa học công nghệ Việt Nam, cùng tri ân sự nỗ lực cống hiến không mệt mỏi của biết bao thế hệ nhà khoa học.

Thủ tướng điểm lại những cống hiến của các nhà khoa học từ giai đoạn đấu tranh bảo vệ Tổ quốc, khi bước vào giai đoạn hòa bình, phát triển đất nước và cho đến nay khi đội ngũ những người làm khoa học ngày càng lớn mạnh. Nhiều nhà khoa học Việt Nam có tầm ảnh hưởng khu vực, quốc tế, mang lại vinh dự, tự hào cho đất nước, là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ.

Đặc biệt, xếp hạng quốc tế về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam không ngừng được cải thiện. Năm 2023, Việt Nam xếp thứ 46, tăng 2 bậc so với năm 2022. Trong 10 năm qua, tính từ năm 2013, thứ hạng của Việt Nam tăng 30 bậc, từ vị trí 76 lên 46. Việt Nam liên tục duy trì vị trí dẫn đầu trong nhóm các quốc gia thu nhập trung bình thấp.

Thủ tướng cũng nhận định bên cạnh những kết quả đạt được là cơ bản, nền khoa học công nghệ của đất nước vẫn còn những hạn chế, bất cập và tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Ông nhấn mạnh khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo chính là một yếu tố nền tảng của chuyển đổi số và chuyển đổi xanh - hai trong các yếu tố quan trọng nhất của quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế trên phạm vi toàn cầu và đặc biệt quan trọng đối với nước ta hiện nay. Khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là con đường ngắn nhất để đạt được các mục tiêu.

Vì vậy, Thủ tướng mong rằng tinh thần say mê nghiên cứu, dấn thân vì khoa học công nghệ của các thế hệ đi trước tiếp tục được lan tỏa, phát huy mạnh mẽ, tạo động lực, truyền cảm hứng trong thế hệ trẻ.

Thủ tướng nêu từ khóa để phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạoThủ tướng nêu từ khóa để phát triển khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo

Tham dự và phát biểu tại Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nêu ra những từ khóa định hướng khởi nghiệp trong thời gian tới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên