Thứ 2, ngày 19 tháng 4 năm 2021

Thủ tướng: Các cơ quan làm việc bình thường, không liên hoan, chúc tết

17/02/2021 19:01 GMT+7

TTO - Tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trở lại làm việc bình thường, không tổ chức liên hoan, đi chúc tết, cần tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là xử lý xong công việc tồn đọng do nghỉ tết.

Chiều 17-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ bàn về tình hình tết, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm sau tết và công tác phòng chống dịch COVID-19.

Đánh giá tình hình, Thủ tướng cho rằng chúng ta kết thúc một năm thắng lợi, đời sống của người dân được nâng lên trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, đặc biệt là dịch bệnh, thiên tai dồn dập. Việc chỉ đạo chuẩn bị tết phục vụ nhân dân rất quyết liệt, kịp thời, nhất là chuẩn bị lượng hàng hóa cần thiết, an sinh xã hội không để người dân thiếu cơm, đứt bữa.

Thủ tướng đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, địa phương trở lại làm việc bình thường, không tổ chức liên hoan, đi chúc tết, cần tập trung xử lý công việc ngay từ ngày làm việc đầu tiên, nhất là xử lý xong công việc tồn đọng do nghỉ tết. Cán bộ, công chức cần phát huy tinh thần trách nhiệm, tận tụy, gương mẫu, nhất là không đi lễ hội trong giờ hành chính.

Đối với các địa phương trọng điểm như tỉnh Hải Dương, TP Hà Nội, TP.HCM và các địa phương kịp thời tham mưu các giải pháp ứng phó hiệu quả, phù hợp gắn với đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh ngay sau tết trở lại nhịp điệu bình thường trong bối cảnh có COVID-19.

Trọng tâm các việc cần thực hiện từ đầu năm như phục vụ sản xuất nông nghiệp, bảo đảm nước tưới ở ĐBSCL, chỉ đạo công tác tuyển quân, chỉ đạo thực hiện Tết trồng cây, triển khai chủ trương trồng 1 tỉ cây xanh mà hiện nay nhiều địa phương đang phát động.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh việc vận động người dân cài đặt phần mềm Bluezone, thực hiện thông điệp 5K, các cơ sở kinh doanh, nhất là cơ sở có đông người, đều phải có phương án cụ thể phòng chống dịch bệnh.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chuẩn bị một chỉ thị của Thủ tướng về các nhiệm vụ sau tết để các bộ, ngành, địa phương triển khai tốt hơn ngay từ ngày đầu, tháng đầu, không để tình trạng "tháng giêng là tháng ăn chơi", mà tháng giêng là tháng làm việc cật lực để bắt tay ngay vào nhiệm vụ năm 2021.

Đảm bảo 5 cân đối lớn trong phát triển

Nhấn mạnh sức mạnh "ý Đảng và lòng dân" được kết tinh trong chỉ đạo nghị quyết Đại hội Đảng XIII, Thủ tướng nêu rõ phải tập trung chỉ đạo, xử lý 5 cân đối lớn trong phát triển đất nước, trong 6 tháng đầu năm 2021 và cả năm 2021, kế hoạch 5 năm.

Trước hết, đó là cân đối giữa việc mở cửa, đổi mới, ổn định và phát triển, giữa tuân theo các quy luật thị trường và đảm bảo định hướng xã hội chủ nghĩa, tăng trưởng kinh tế với phát triển con người, giữa tiến bộ xã hội với bảo vệ môi trường, giữa tính độc lập và hội nhập.

Thứ hai là cân đối giữa phát triển kinh tế nhanh với việc bảo đảm tiến bộ công bằng xã hội, trong đó có vấn đề gìn giữ môi trường, bảo vệ bản sắc văn hóa của dân tộc, đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau, không để địa phương nào bị tụt lại.

Thứ ba, cân đối giữa nội lực và ngoại lực, giữa kinh tế trong nước với kinh tế nước ngoài, giữa nội thương với ngoại thương, giữa xây dựng một nền kinh tế độc lập tự chủ với mở cửa và hội nhập kinh tế quốc tế khu vực cũng như toàn cầu.

Thứ tư là cân đối giữa ưu tiên ngắn hạn với những mục tiêu dài hạn. "Chúng ta không được chủ quan, tránh chạy theo mục tiêu ngắn hạn thiếu tính bền vững, bỏ mục tiêu dài hạn, có tính xuyên suốt" - Thủ tướng nói và lưu ý cần kiên định nguyên tắc xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Thứ năm là cân đối nguồn lực tài chính quốc gia, cán cân ngân sách, nợ công, cán cân thanh toán quốc tế và nhiều cân đối vĩ mô khác.

"Bây giờ chúng ta đang có một hệ thống chỉ tiêu vĩ mô tốt nhưng phải bảo đảm ngày càng vững chắc hơn, thậm chí năm sau phải tốt hơn năm trước", Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng: Cảm ơn đội ngũ chống dịch, có nhiều người sẽ đón Tết trong bệnh viện Thủ tướng: Cảm ơn đội ngũ chống dịch, có nhiều người sẽ đón Tết trong bệnh viện

TTO - Có những cán bộ y tế, chiến sĩ quân đội sẽ không được về nhà mà đón Tết, đón năm mới trong các bệnh viện, khu cách ly, vì sự bình yên của cộng đồng, đất nước - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xúc động chia sẻ.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận