Thứ 3, ngày 26 tháng 5 năm 2020

Thủ tướng Áo: phải tập đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm COVID-19

31/03/2020 13:02 GMT+7

TTO - Thủ tướng Áo Sebastian Kurz yêu cầu người dân ở nước này phải đeo khẩu trang khi mua sắm tại các siêu thị như một phần của biện pháp nhằm hạn chế sự lây nhiễm của virus corona chủng mới trong tình hình hiện nay.

Thủ tướng Áo: phải tập đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Một phụ nữ đeo khẩu trang khi đi mua sắm tại chợ Meidlinger Markt ở thủ đô Vienna, Áo ngày 30-3-2020 - Ảnh: AFP

Phát biểu tại cuộc họp báo về chính sách an toàn mới trong mùa dịch COVID-19, ông Kurz cho biết Áo sẽ bắt đầu phát khẩu trang dùng một lần bên ngoài tất cả các cửa hàng tạp hóa và siêu thị trên cả nước như một biện pháp phòng ngừa mọi người lây virus cho người khác qua việc ho hay hắt hơi gần thực phẩm.

"Các khẩu trang này có ở trước các siêu thị. Bắt buộc phải đeo chúng khi vào siêu thị" - ông Kurz nói, theo Hãng Reuters.

Ngoài ra, thủ tướng Áo khẳng định mục đích cuối cùng của việc này là hướng đến việc mọi người đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Ông Kurz cho rằng khẩu trang không thể bảo vệ mọi người hoàn toàn trước virus nhưng có thể giúp hạn chế tốc độ lây nhiễm.

Thủ tướng Kurz nêu rõ khẩu trang không phải là biện pháp thay thế cho việc giữ khoảng cách mà chỉ là sự bổ sung và dù đây không phải là văn hóa Áo nhưng lại là sự điều chỉnh cần thiết để giảm sự lây lan dịch bệnh.

Theo dữ liệu của ĐH Johns Hopkins, Áo, quốc gia giáp biên giới Ý nơi có số ca COVID-19 và ca tử vong cao nhất châu Âu, đã ghi nhận hơn 9.500 ca dương tính với virus corona chủng mới và 108 người chết vì dịch bệnh này.

Thủ tướng Kurz cảnh báo hệ thống y tế của đất nước sẽ quá tải vào giữa tháng 4 nếu tỉ lệ lây nhiễm hiện tại không được kiềm chế lại.

Không lâu sau thông báo của ông Kurz, Đức đã lên tiếng cho rằng họ cũng có thể yêu cầu công dân đeo khẩu trang nơi công cộng một khi các biện pháp phong tỏa của nước này được nới lỏng.

Dù vậy, các quan chức y tế công cộng Mỹ lại không khuyến cáo công dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Họ kêu gọi để dành khẩu trang cho đội ngũ nhân viên y tế đang chống dịch ở tuyến đầu.

Thủ tướng Áo: phải tập đeo khẩu trang để hạn chế lây nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam đeo khẩu trang trong một cuộc họp báo ngày 28-1-2020 khi dịch COVID-19 đang hoành hành ở Trung Quốc đại lục - Ảnh: AFP

Ngược lại, các quan chức ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ tại châu Á lại khuyên công chúng nên đeo khẩu trang ở những nơi đông người suốt nhiều tháng nay. Điển hình như Hong Kong đã yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng từ tháng 1, khi dịch mới bùng phát và hoành hành chủ yếu ở Vũ Hán, Trung Quốc.

"Sai lầm lớn nhất tại Mỹ và châu Âu, theo quan điểm của tôi, là người dân không đeo khẩu trang" - ông George Gao Fu, tổng giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước với tạp chí Science.

Y tá Pháp Y tá Pháp 'lau nước mắt' vào ca trực khi quá nhiều người chết vì COVID-19

TTO - Các nhân viên y tế Pháp lo sợ cho bệnh nhân, gia đình và đồng nghiệp trong bối cảnh thiếu giường bệnh và găng tay bảo vệ khi nước Pháp chứng kiến số lượng ca tử vong kỷ lục trong ngày ngay đầu tuần này.

ANH THƯ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận