23/09/2023 11:39 GMT+7

Thủ tướng Anh xem xét lệnh cấm thuốc lá thuộc diện cứng rắn nhất thế giới

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đang xem xét áp dụng các biện pháp cứng rắn nhất thế giới nhằm ngăn cấm thế hệ sinh sau năm 2008 tiếp cận và sử dụng thuốc lá.

Thủ tướng Anh xem xét cấm thuốc lá với thế hệ sinh sau năm 2008 - Ảnh: THE MIRROR

Thủ tướng Anh xem xét cấm thuốc lá với thế hệ sinh sau năm 2008 - Ảnh: THE MIRROR

Báo Guardian (Anh) ngày 22-9 dẫn một số nguồn tin từ Chính phủ Anh cho biết Thủ tướng Rishi Sunak đang xem xét áp dụng các biện pháp cấm hút thuốc hà khắc hơn, trong đó những người ra đời từ ngày 1-1-2009 trở đi sẽ không thể mua thuốc lá.

Chính sách cấm thuốc lá mà ông Sunak đang xem xét tương tự như chính sách mà New Zealand áp dụng hồi tháng 12-2022, bao gồm cả lệnh cấm bán thuốc lá cho những người người sinh sau năm 2008.

Khi được hỏi về chính sách cấm hút thuốc theo kiểu New Zealand, phát ngôn viên của Chính phủ Anh cho biết: "Hút thuốc là một thói quen chết người, và thói quen này giết chết hàng chục nghìn người mỗi năm, tạo ra gánh nặng lớn cho Dịch vụ Y tế quốc gia của Chính phủ Anh (NHS) cũng như nền kinh tế nước Anh nói chung".

"Chúng tôi hy vọng có thể khuyến khích thêm nhiều người bỏ thuốc lá hơn và cũng mong muốn sẽ đạt được tham vọng đó vào năm 2030. Đây cũng là lý do vì sao chúng tôi thực hiện các biện pháp giảm tỉ lệ hút thuốc", phát ngôn viên nói thêm.

Hồi đầu tháng 7, các hội đồng ở Anh và Xứ Wales đã kêu gọi chính phủ cấm bán vape (một dạng thuốc lá điện tử) sử dụng một lần từ năm 2024 cả vì lý do môi trường và lý do sức khỏe.

Theo Hãng tin Reuters, các chính sách đang được xem xét là một phần trong các nỗ lực mới tập trung vào người tiêu dùng của phía Thủ tướng Sunak trước thềm cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới.

Úc mạnh tay chấn chỉnh thuốc lá điện tử, sửa luật bảo vệ người trẻÚc mạnh tay chấn chỉnh thuốc lá điện tử, sửa luật bảo vệ người trẻ

Cho rằng thuốc lá điện tử là 'kẽ hở' luật pháp lớn nhất trong lịch sử Úc, bộ trưởng y tế nước này vừa thông báo một số chính sách quản lý nghiêm ngặt hơn sẽ được triển khai toàn diện.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên