10/12/2022 09:35 GMT+7

Công ty Juul phải nộp 1,7 tỉ USD sau khi bị kiện tiếp thị thuốc lá điện tử với thanh thiếu niên

ĐỖ DƯƠNG
ĐỖ DƯƠNG

TTO - Công ty Juul Labs (còn gọi là Juul) đã đồng ý trả 1,7 tỉ USD để dàn xếp các vấn đề pháp lý liên quan hơn 5.000 vụ kiện nhắm vào nhà sản xuất thuốc lá điện tử này của Mỹ thời gian qua.

Công ty Juul phải nộp 1,7 tỉ USD sau khi bị kiện tiếp thị thuốc lá điện tử với thanh thiếu niên - Ảnh 1.

Nhà sản xuất thuốc lá điện tử Juul đứng bên bờ vực phá sản khi phải chấp nhận trả 1,7 tỉ USD để dàn xếp các vụ kiện tụng trong khi doanh số bán giảm mạnh thời gian qua - Ảnh: GETTY IMAGES

Theo báo Wall Street Journal (WSJ), nhiều đơn kiện trong đó cáo buộc Juul đã tiếp thị các sản phẩm gây nghiện của họ với trẻ em và thanh thiếu niên.

Về phần mình, Juul cho rằng họ chưa bao giờ nhắm tới người trẻ, mà chỉ "đang cố gắng lấy lại niềm tin từ công chúng".

Tờ WSJ dẫn nguồn tin riêng cho biết thỏa thuận giải quyết pháp lý đã được ký vào nửa đầu tuần này và giải quyết một phần đáng kể trong số các trách nhiệm pháp lý đã đẩy Juul tới bên bờ vực phá sản.

Juul hiện cũng đang đối mặt với nhiều vụ kiện lớn khác, và chỉ khi nào họ giải quyết xong các trách nhiệm pháp lý thì mới có thể tìm kiếm nguồn đầu tư chiến lược và hy vọng tăng doanh số.

Tuy nhiên trong bối cảnh ngày mở lại phiên xử đã cận kề, và khả năng Juul có thể tồn tại trên thị trường hiện không chắc chắn, việc công ty này có thể kiếm đủ tiền để dàn xếp bãi nại là khá khó khăn.

Tháng 6 năm nay, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) Mỹ lệnh cho Juul phải dừng bán các sản phẩm thuốc lá điện tử của họ tại Mỹ do chưa nộp đủ các chứng cứ cần thiết để chứng minh sản phẩm của họ an toàn. FDA cũng duy trì lệnh cấm này trong thời gian Juul kháng cáo quyết định của họ.

Khi đó FDA cũng cho rằng Juul đã không cung cấp đủ thông tin về nguy cơ tiềm ẩn từ những hóa chất trong các sản phẩm dạng khí hay lỏng của họ có thể gây tổn hại cho gene cũng như nhiễm sắc thể của người dùng.

Các chuyên gia thẩm định khoa học của FDA đã yêu cầu Juul cung cấp thêm thông tin, và phần hồ sơ trả lời của họ sau đó đã không giải tỏa được đầy đủ những lo ngại của nhà chức trách, theo các nguồn tin của WSJ.

Các sản phẩm thuốc lá điện tử của Juul chiếm khoảng 1/3 tổng doanh số các sản phẩm này tại Mỹ. Tình trạng hút thuốc lá điện tử ở người vị thành niên đang ngày càng đáng lo ngại hơn tại Mỹ trong các năm qua, kể từ khi nước này nâng độ tuổi được phép hút thuốc lên 21 và cấm bán các loại thuốc lá điện tử có vị ngọt hay vị trái cây.

8 bé lớp 3 vào viện sau khi thử hút thuốc lá điện tử nhặt được 8 bé lớp 3 vào viện sau khi thử hút thuốc lá điện tử nhặt được

TTO - Sau khi thử hút, ngậm thuốc lá điện tử của bạn học cùng lớp nhặt được, 8 bé lớp 3 của Trường tiểu học Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) có biểu hiện buồn nôn, sau đó được đưa đến bệnh viện thăm khám.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận