31/10/2021 10:13 GMT+7

Thủ tướng Anh: 'COP26 thất bại thì nền văn minh sẽ sụp đổ như đế chế La Mã'

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Thủ tướng Anh Boris Johnson đánh giá Hội nghị biến đổi khí hậu 2021 (COP26) chỉ có 6/10 cơ may thành công, và nếu thất bại sẽ dẫn đến hậu quả thảm khốc cho toàn nhân loại.

Thủ tướng Anh: COP26 thất bại thì nền văn minh sẽ sụp đổ như đế chế La Mã - Ảnh 1.

Thủ tướng Anh Johnson hạ cánh xuống Rome tối thứ sáu trước thềm Hội nghị G20 - Ảnh: Guardian

Phát biểu tại Rome (Ý) nhân dịp dự Hội nghị các quốc gia công nghiệp G20, Thủ tướng Anh Boris Johnson cảnh báo nếu các nhà lãnh đạo thế giới không thể đạt đồng thuận tại Hội nghị biến đổi khí hậu COP26 diễn ra từ ngày 31-10 tại Glasgow, Scotland, hậu quả sẽ là "những sự kiện địa chính trị vô cùng khó khăn" - bao gồm di dân hàng loạt, tranh giành thực phẩm, nước uống trên toàn cầu.

Theo báo The Guardian, hồi tháng 9, ông Johnson từng dự báo COP26 chỉ có 6/10 cơ may thành công (tức dẫn đến hành động cần thiết chống biến đổi khí hậu) và bây giờ ông cho rằng xác suất này vẫn chưa thay đổi.

Trong trường hợp con người để biến đổi khí hậu vượt tầm kiểm soát, nhà lãnh đạo Anh ví sự thụt lùi của nền văn minh tương tự như sự sụp đổ của đế chế La Mã trước đây.

"Nếu nhiệt độ hành tinh chúng ta tăng 4 độ hoặc hơn như dự báo, hậu quả sẽ là những sự kiện địa chính trị hết sức phức tạp. Nó sẽ sinh ra sự thiếu hụt, tình trạng sa mạc hóa đất đai, mất môi trường sống, tranh giành nước uống, thực phẩm, biểu tình, di dân... Đây là những thứ rất khó kiểm soát.

Khi đế chế La Mã sụp đổ, nguyên nhân chủ yếu là tình trạng di dân mất kiểm soát. Họ không còn kiểm soát được biên giới nữa, người di cư từ phương Đông đổ vào khắp nơi và châu Âu chìm vào thời đại đen tối kéo dài rất lâu. Nhắc lại để thấy mọi thứ có thể xảy ra lần nữa, lịch sử không phải là bánh xe một chiều" - Thủ tướng Johnson trả lời phỏng vấn Đài Channel 4 News.

"Nếu chúng ta không giữ được tia hy vọng ở COP tuần tới, nhân loại sẽ đối mặt với vấn đề thật sự" - ông Johnson nhấn mạnh.

G20 là nhóm các quốc gia góp phần gây nóng lên toàn cầu nhiều nhất, do họ đã xây dựng nền kinh tế lớn mạnh nhờ năng lượng hóa thạch trong suốt thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21, nên chìa khóa thành công của COP26 có thể nói phụ thuộc vào các nước này.

Sau khi nhóm họp tại Rome, các nhân vật lãnh đạo có ảnh hưởng nhất thế giới như Tổng thống Mỹ Biden, Thủ tướng Đức Merkel, Tổng thống Pháp Macron, Thủ tướng Anh Johnson, Thủ tướng Úc Morrison... sẽ di chuyển đến Glasgow cho kỳ họp lịch sử.

COP26, cơ hội cuối cùng cứu Trái đất? COP26, cơ hội cuối cùng cứu Trái đất?

TTO - Tuổi Trẻ trao đổi với Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward về Hội nghị về Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) diễn ra tháng 11 tới tại Glasgow, Anh.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên