31/10/2021 08:31 GMT+7

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh, Pháp

CHINHPHU.VN - LÊ KIÊN
CHINHPHU.VN - LÊ KIÊN

TTO - Ngày 31-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường tham dự Hội nghị thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26), thăm làm việc tại Anh và thăm chính thức Pháp.

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Anh, Pháp - Ảnh 1.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính rời sân bay Nội Bài - Ảnh: VGP

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland Boris Johnson và Thủ tướng Cộng hòa Pháp Jean Castex, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị COP26 và thăm làm việc tại Vương quốc Anh từ ngày 31-10 đến ngày 3-11, thăm chính thức nước Cộng hòa Pháp từ ngày 3-11 đến 5-11.

Sau gần 2 năm dịch COVID-19 bùng phát trên toàn cầu, chuyến đi của Thủ tướng có nhiều mục tiêu và ý nghĩa quan trọng với rất nhiều hoạt động cả trên diễn đàn đa phương và tiếp xúc song phương, kết hợp gặp gỡ cộng đồng người Việt và doanh nghiệp.

Việc Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh COP26 cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc thúc đẩy và thực thi các cam kết quốc tế, nhất là trong các vấn đề toàn cầu, đang được cộng đồng quốc tế đặc biệt quan tâm, thể hiện Việt Nam là một thành viên tích cực và là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. 

Đây cũng là dịp để Việt Nam thúc đẩy hợp tác với các đối tác song phương, các tổ chức quốc tế và các đối tác đa phương khác, tìm kiếm cơ hội tiếp nhận hỗ trợ tài chính, công nghệ, tăng cường năng lực cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Chuyến thăm làm việc tại Anh của Thủ tướng sẽ thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Vương quốc Anh tiếp tục phát triển. Thủ tướng cũng sẽ có nhiều cuộc làm việc với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Anh, tham dự diễn đàn về môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam nhằm thông tin về những chính sách kinh tế quan trọng của ta và củng cố niềm tin, thu hút thêm vốn đầu tư của các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác quốc tế.

Ngay sau Hội nghị COP26, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp - đối tác chiến lược của Việt Nam và cũng là thành viên quan trọng của EU. Hiện Pháp là bạn hàng lớn thứ 4, nhà đầu tư lớn thứ 2 và nhà tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam trong EU. 

Đây là chuyến thăm song phương chính thức đầu tiên tới một quốc gia châu Âu mà Thủ tướng thực hiện kể từ khi nhậm chức, có ý nghĩa rất lớn trong việc thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước ngày càng đi vào chiều sâu và thực chất.

Trả lời phỏng vấn Tuổi Trẻ Online, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward cho biết, với vai trò nước chủ nhà của COP26, Anh sẽ tiếp tục thúc đẩy bốn mục tiêu chính: đảm bảo phát thải ròng toàn cầu bằng 0 vào giữa thế kỷ 21 và giữ nhiệt độ Trái đất tăng lên không quá 1,5°C; thích ứng để bảo vệ cộng đồng và môi trường sống; huy động tài chính; hợp tác để mang lại thành công cho COP26 vì con người và hành tinh. 

Mục tiêu được Thủ tướng Anh Boris Johnson mong muốn là huy động đủ 100 tỉ USD/năm để tài trợ cho các hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu tại các nước đang phát triển. Ông cho rằng COP26 là “cơ hội cuối cùng để cứu Trái đất”. 

Về chuyến thăm chính thức đến Cộng hòa Pháp, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery tiết lộ với Tuổi Trẻ rằng lịch trình công tác của Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn cấp cao Việt Nam sẽ dày đặc các sự kiện. 

Pháp đón tiếp Thủ tướng Phạm Minh Chính với quy chế lễ tân cao nhất. Tổng thống, Thủ tướng và các lãnh đạo Thượng viện, Quốc hội Pháp sẽ đón, hội đàm, thảo luận với Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam về những vấn đề hai bên quan tâm. 

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN

TTO - Sáng 26-10, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 39 theo hình thức trực tuyến. Tuổi Trẻ Online giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên