Thứ 2, ngày 29 tháng 11 năm 2021

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chuỗi hội nghị đa phương lớn nhất từ khi nhậm chức

21/10/2021 18:13 GMT+7

TTO - Theo Bộ Ngoại giao, chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN 38, 39 và các hội nghị liên quan là 'hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự' sau Đại hội XIII.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự chuỗi hội nghị đa phương lớn nhất từ khi nhậm chức - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN theo hình thức trực tuyến - Ảnh: BNG

Nhận lời mời của Quốc vương Brunei, Chủ tịch ASEAN năm 2021, từ ngày 26 đến 28-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 38 và 39 cùng các hội nghị cấp cao liên quan giữa ASEAN với các đối tác, Hội nghị cấp cao ASEAN+3 và Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) theo hình thức trực tuyến.

Đây là dịp đầu tiên trong năm lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi và chỉ đạo về chính sách, cũng như quyết định tất cả các vấn đề then chốt liên quan đến thực hiện các mục tiêu của ASEAN.

Theo Bộ Ngoại giao Việt Nam, chuỗi Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan là "sự kiện cấp cao và quan trọng nhất của ASEAN và là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức có quy mô nhất trong năm 2021 mà Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự sau khi ban lãnh đạo mới được thành lập từ Đại hội XIII".

Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự 14/17 hoạt động trong chuỗi hội nghị cấp cao lần này. Tháp tùng Thủ tướng có đại diện lãnh đạo nhiều bộ ngành Chính phủ.

Trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 21-10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết ứng phó COVID-19 là một trong những chủ đề chính tại Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39.

Theo bà Thu Hằng, các nước sẽ triển khai khoảng 10,5 triệu USD từ Quỹ ứng phó COVID-19 của ASEAN để mua vắc xin cho các nước thành viên, phấn đấu có lô vắc xin đầu tiên trong quý 4 năm nay hoặc đầu năm sau.

Với tinh thần tham gia chủ động và đóng góp có trách nhiệm, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng sẽ công bố tại chuỗi hội nghị cấp cao ASEAN khoản đóng góp vật tư y tế trị giá 5 triệu USD cho kho dự phòng của khối.

Hội nghị cấp cao lần này dự kiến công bố/thông qua/ghi nhận 101 văn kiện bao gồm các tuyên bố, chiến lược, khung hợp tác, kế hoạch hành động, báo cáo, tài liệu tầm nhìn… trên nhiều lĩnh vực ở 3 trụ cột hợp tác của ASEAN.

Các nhà lãnh đạo ASEAN đã gặp nhau trực tiếp tại Jakarta (Indonesia) vào tháng 4 vừa qua nhưng cuộc gặp tập trung chủ yếu vào tình hình chính biến tại Myanmar. 

Ngày 15-10, hội nghị đặc biệt các ngoại trưởng ASEAN đã thống nhất không mời thống tướng Min Aung Hlaing đến Hội nghị cấp cao ASEAN 38 và 39.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Brunei, các nước ASEAN thống nhất sẽ mời một nhân vật "phi chính trị" tại Myanmar tham dự sự kiện.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về vấn đề này, người phát ngôn Thu Hằng cho biết:

"Việt Nam mong muốn và ủng hộ các bên tiếp tục trao đổi, hợp tác nhằm tổ chức thành công Hội nghị cấp cao ASEAN thứ 38 và 39 cùng các hội nghị liên quan, củng cố niềm tin và tiếp tục xây dựng cộng đồng vì hòa bình, an ninh và ổn định trong khu vực.

Hiện các thành viên của ASEAN đang tích cực chuẩn bị cho các hội nghị cấp cao này".

Thống tướng Myanmar lên tiếng sau khi không được mời dự họp cấp cao ASEAN Thống tướng Myanmar lên tiếng sau khi không được mời dự họp cấp cao ASEAN

TTO - Ngày 18-10, lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar, ông Min Aung Hlaing, cam kết khôi phục hòa bình và nền dân chủ ở nước này. Đây là lần đầu ông lên tiếng sau khi không được mời dự hội nghị cấp cao ASEAN vào cuối tháng 10.

DUY LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận