27/10/2021 07:20 GMT+7

Mỹ lên tiếng về việc ông Tập Cận Bình không đến dự trực tiếp hội nghị G20 và COP26

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Ngày 26-10, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã nhắc tên Chủ tịch Tập Cận Bình sau thông tin ông Tập sẽ không đến dự trực tiếp hai hội nghị toàn cầu sắp diễn ra ở châu Âu.

Mỹ lên tiếng về việc ông Tập Cận Bình không đến dự trực tiếp hội nghị G20 và COP26 - Ảnh 1.

Dự kiến Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc họp trực tuyến cuối năm nay - Ảnh: NIKKEI ASIA/REUTERS, GETTY IMAGES

Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sắp diễn ra tại Rome (Ý) vào cuối tuần này, còn Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) dự kiến được tổ chức ở Glasgow (Anh) từ ngày 31-10 đến 12-11.

"Chủ tịch Tập đã chọn cách không tham dự các hội nghị thượng đỉnh này. Ông đã chọn cách sẽ không rời Trung Quốc trong năm 2021 để gặp bất kỳ nhà lãnh đạo nào. Tất nhiên đó là lựa chọn của ông ấy" - cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan phát biểu.

Ông Sullivan lưu ý: "Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng việc ông có cơ hội gặp trực tiếp với ông Tập Cận Bình là điều quan trọng".

Cả ông Tập và Tổng thống Nga Vladimir Putin đều không có kế hoạch tham dự trực tiếp các hội nghị thượng đỉnh nói trên, với lý do lo ngại về dịch COVID-19. Điều này trái ngược với kế hoạch của Tổng thống Joe Biden.

Theo báo South China Morning Post, sự vắng mặt của ông Tập và ông Putin có thể mang lại cho Washington nhiều cơ hội hơn để theo đuổi chiến lược liên kết chặt chẽ với các quốc gia khác cũng đang thất vọng với Bắc Kinh về nhiều vấn đề.

Ông Sullivan nói rằng Mỹ có thể trao đổi với Trung Quốc và Nga thông qua các kênh liên lạc khác. Ông cho biết Nhà Trắng vẫn đang quan tâm đến việc sắp xếp một cuộc gặp giữa ông Biden và ông Tập theo bất kỳ hình thức nào có thể vào cuối năm nay.

"Nếu không thể gặp mặt trực tiếp vì những khó khăn trong việc đi lại của ông Tập, thì việc họp trực tuyến là điều tốt nhất tiếp theo. Trong thời đại cạnh tranh gay gắt giữa Mỹ và Trung Quốc, ngoại giao sôi nổi ở các cấp cao nhất và ngoại giao cấp lãnh đạo là điều cần thiết để quản lý hiệu quả mối quan hệ này" - ông Sullivan nói.

Sức khỏe không chỉ dành cho người giàu Sức khỏe không chỉ dành cho người giàu

TTO - Năm 2009, Hội nghị thượng đỉnh y tế thế giới (WHS) lần thứ nhất được tổ chức ngay sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và dưới cái bóng của đại dịch H1N1. 12 năm sau, WHS diễn ra dưới bóng đen của đại dịch COVID-19.

BÌNH AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên