Thứ trưởng Bộ Y tế vẫy tay động viên người cách ly: ‘Cố gắng lên nha, còn mấy ngày nữa thôi'

10/02/2021 12:56 GMT+7

TTO - "Cố gắng lên nha, còn mấy ngày nữa thôi", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn động viên người cách ly trong Bệnh viện dã chiến thuộc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) sáng 10-2.

Thứ trưởng Bộ Y tế vẫy tay động viên người cách ly trong Bệnh viện dã chiến của Bệnh viện Quân y 175: "Cố lên, chỉ còn ít ngày nữa thôi" - Video: HOÀNG LỘC

Sáng 10-2, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM - đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp Tết Nguyên đán tại Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng).

Cách đây ít ngày, Bệnh viện Quân y 175 chính là nơi "ghé thăm" của hai ca bệnh nhiễm COVID-19, bệnh nhân 1979 và bệnh nhân 2018. 

Thứ trưởng Bộ Y tế vẫy tay động viên người cách ly: ‘Cố gắng lên nha, còn mấy ngày nữa thôi - Ảnh 2.

Một hình ảnh đẹp trong khu cách ly ngày cận Tết - Ảnh: HOÀNG LỘC

Thứ trưởng Bộ Y tế dành khoảng 30 phút đi khắp bệnh viện kiểm tra một lượt công tác phòng chống dịch, qua đó ông gửi lời thăm hỏi, động viên tinh thần đội ngũ nhân viên y tế đang túc trực làm nhiệm vụ và cả những người đang cách ly tại Bệnh viện dã chiến.

"Cố gắng lên nha, còn mấy ngày nữa thôi", đứng từ xa, ông vẫy tay gửi lời động viên. Đáp lại cũng là hành động vẫy tay kèm theo nụ cười tươi tắn của những người đang trong thời gian cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế vẫy tay động viên người cách ly: ‘Cố gắng lên nha, còn mấy ngày nữa thôi - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế dành khoảng 30 phút đi khắp bệnh viện kiểm tra một lượt công tác phòng chống dịch - Ảnh: HOÀNG LỘC

Thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn - giám đốc Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) - chia sẻ không phải đến bây giờ, mà công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 vẫn được đơn vị kích hoạt vận hành từ tháng 2-2020 đến nay.

"Năm nay tinh thần của đơn vị là cấm trại tất cả các lực lượng, ban giám đốc bệnh viện trực chiến 24/24 giờ để sẵn sàng cấp cứu người bệnh và phòng chống COVID-19", ông Nguyễn Hồng Sơn nói.

Liên quan đến hai ca bệnh nhiễm COVID-19 từng đến bệnh viện thăm khám (bệnh nhân 1979 và bệnh nhân 2018), thiếu tướng Sơn cho biết ngay khi nhận được thông báo, đơn vị đã thực hiện ngay việc khoanh vùng, truy vết, cách ly các trường hợp liên quan. 

Cách ly ngay và xét nghiệm các trường hợp F1 của cả hai bệnh nhân (32 người), F2 (334 người), đồng thời "thần tốc" xét nghiệm tầm soát cho 1.800 cán bộ, công nhân viên của đơn vị. Đáng mừng là đến nay tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính với COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: "Bệnh viện 175 là chốt chặn cuối cùng của TP.HCM" - Video: HOÀNG LỘC

Bên cạnh việc trưng dụng Bệnh viện dã chiến trong đơn vị tổ chức quản lý chặt F1, F2, bệnh viện có hàng loạt giải pháp phòng ngừa dịch như ngừng hoạt động khoa khám bệnh, tổ chức khai báo y tế, trích xuất camera theo dõi lịch trình các bệnh nhân có nguy cơ, khử khuẩn toàn bệnh viện…

"Với các biện pháp quyết liệt đồng bộ từ trước đến nay, bệnh viện đảm bảo an toàn tuyệt đối", thiếu tướng Sơn khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu, thực hiện nghiêm túc các tiêu chí an toàn phòng chống dịch của của Bệnh viện Quân y 175, đặc biệt qua sự phản ứng kịp thời xử lý một số tình huống liên quan đến COVID-19 vừa qua. 

"Phải nói là rất vui mừng khi kết quả xét nghiệm toàn bộ cán bộ, công nhân viên của bệnh viện đều âm tính", thứ trưởng nói.

Trong bối cảnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thứ trưởng cho biết TP.HCM đã kích hoạt toàn bộ hệ thống y tế lên cấp độ cao nhất. Ông đề nghị bệnh viện cũng cần "nâng cao cấp độ đến mức tối đa" ở các khâu khám sàng lọc, hoạt động bệnh viện dã chiến, cấp cứu đường không... để sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế vẫy tay động viên người cách ly: ‘Cố gắng lên nha, còn mấy ngày nữa thôi - Ảnh 5.

Thứ trưởng Bộ Y tế trò chuyện, thăm hỏi các cán bộ địa phương ở P.10 (Q.Gò Vấp) tại một điểm cách ly, phong tỏa - Ảnh: HOÀNG LỘC

Và trong kế hoạch lâu dài, ông đề nghị bệnh viện chủ động tiếp nhận chăm sóc trong điều kiện cơ sở y tế khác đã đáp ứng hết năng lực. "Coi như bệnh viện là chốt chặn cuối cùng của TP.HCM để phục vụ công tác khám chữa bệnh", thứ trưởng khẳng định.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn lưu ý bệnh viện cần có hướng dẫn phù hợp về thời gian cách ly hiện chỉ còn là 14 ngày (thay vì 21 ngày) theo chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng. Đối với xét nghiệm các trường hợp trong khi cách ly khu F1, trước nay nguyên tắc có 2 lần làm xét nghiệm (khi vào, khi ra), tuy nhiên thứ trưởng đề nghị bệnh viện tiếp tục lấy thêm một lần xét nghiệm để đảm bảo tuyệt đối an toàn.

Không cần xét nghiệm lại tất cả nhân viên bệnh viện

Với kết quả xét nghiệm đợt 1 của toàn bộ nhân viên đều âm tính, giám đốc bệnh viện, thiếu tướng Nguyễn Hồng Sơn băn khoăn việc có nên làm lại xét nghiệm không. Trả lời băn khoăn này, thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định "không nên".

Theo thứ trưởng, bệnh viện cần dựa vào hệ thống camera để kiểm tra lại lịch trình di chuyển của hai bệnh nhân 1979 và 2018, nếu qua khu vực nào thì làm xét nghiệm khu vực đó, trên các đối tượng có nguy cơ để vừa đúng trọng tâm vừa giảm bớt các nguồn lực chưa cần thiết.

1.800 nhân viên Bệnh viện 175 xét nghiệm do ca nhiễm 1979 1.800 nhân viên Bệnh viện 175 xét nghiệm do ca nhiễm 1979

TTO - Khoảng 1.800 nhân viên Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) đang được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 liên quan ca nhiễm 1979 (nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất). Dự kiến ngày mai sẽ hoàn tất.

HOÀNG LỘC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận