Chủ nhật, ngày 26 tháng 9 năm 2021

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần tiêm vắc xin cho công nhân Bình Dương như TP.HCM

23/06/2021 11:18 GMT+7

TTO - Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 đã thị sát các khu nhà trọ công nhân, cách ly tại Bình Dương và có kiến nghị cần có nguồn vắc xin ưu tiên cho công nhân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói về kiến nghị cần ưu tiên nguồn vắc xin để tiêm cho công nhân tại Bình Dương, Đồng Nai, Long An… tương tự như TP.HCM - Video: BÁ SƠN

Ngoài các cơ quan chuyên môn, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế ngày 23-6 có sự tham gia của hai thứ trưởng Bộ Y tế là ông Nguyễn Trường Sơn và Trần Văn Thuấn.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà, đại diện của nhiều cơ quan như Liên đoàn Lao động, đại diện Viện Pasteur TP.HCM, Viện Y tế công cộng TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy cùng dự khảo sát.

Trao đổi với báo chí bên lề buổi kiểm tra, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết sẽ thảo luận, hỗ trợ với UBND tỉnh Bình Dương về các biện pháp để tăng năng lực xét nghiệm, sàng lọc… cho trường hợp cùng lúc có nhu cầu kiểm tra lớn.

Đặc biệt, thứ trưởng Bộ Y tế cho biết các địa bàn nhiều nhà máy, đông công nhân như Bình Dương, Đồng Nai, Long An có vai trò quan trọng, Bộ Y tế có kiến nghị Chính phủ ưu tiên nguồn vắc xin cho các địa phương này, để có thể sớm tiêm cho công nhân như đã áp dụng tại TP.HCM.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần tiêm vắc xin cho công nhân Bình Dương như TP.HCM - Ảnh 2.

Đại diện Bộ Y tế hỏi thăm công nhân đang tự cách ly ở nhà tại khu trọ gần khu công nghiệp tại P.Bình Hòa, TP Thuận An, Bình Dương - Ảnh: BÁ SƠN

Đây cũng là kiến nghị bức thiết mà lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương đưa ra trong các cuộc họp trực tuyến với Chính phủ. Tỉnh Bình Dương có quá nửa dân số toàn tỉnh là người lao động nhập cư đang làm việc cho các nhà máy, xí nghiệp. Hiện số ca nhiễm COVID-19 tại Bình Dương tăng khá nhanh, mỗi ngày hàng chục ca. Trong đó có nhiều ca là công nhân và nguy cơ các F0, F1…còn trong các khu trọ công nhân, nhà máy chưa được sàng lọc, phát hiện là khá cao.

Đoàn đã kiểm tra tại khu phố Đồng An 3, phường Bình Hòa, thành phố Thuận An, khu vực hiện đang phải giãn cách theo chỉ thị 16 và gần nhà máy có công nhân dương tính trong khu công nghiệp đã được phát hiện trước đó (đã được đưa đi cách ly).

Phường Bình Hòa cũng là phường đông dân nhất của Bình Dương, giáp với TP.HCM. Tại đây, đại diện đoàn công tác Bộ Y tế cho rằng mặc dù thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 nhưng các khu phố công nhân vẫn chưa thực hiện nghiêm, nhiều cửa hàng không thiết yếu như giày dép, quần áo… vẫn mở bán. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã nhắc nhở lãnh đạo UBND thành phố Thuận An cần nhắc nhở, chấn chỉnh tình trạng này.

Đoàn kiểm tra cũng đã khảo sát một số người dân ở trọ liền kề khu công nghiệp, trong đó có những trường hợp là F2 tự cách ly tại nhà, tới khu cách ly tập trung được trưng dụng tại Trường THPT Lý Thái Tổ (thành phố Thuận An).

Sau khi khảo sát thực địa, đoàn công tác của Bộ Y tế cùng UBND tỉnh Bình Dương họp trực tuyến với Chính phủ về các giải pháp phòng, chống COVID-19 trên địa bàn, đặc biệt là với công nhân, người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp.

Sau khi làm việc tại Bình Dương (cả ngày 23-6), dự kiến ngày mai 24-6 đoàn công tác sẽ tiếp tục kiểm tra tại Đồng Nai. 

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần tiêm vắc xin cho công nhân Bình Dương như TP.HCM - Ảnh 3.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và UBND tỉnh Bình Dương khảo sát một khu phố có đông công nhân tại TP Thuận An đang thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh: BÁ SƠN

Nguy cơ lây nhiễm trong công nhân cao

Sáng 23-6, tỉnh Bình Dương ghi nhận thêm 23 ca nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca lây nhiễm trong cộng đồng lên 164 ca.

Trong số 23 ca nhiễm mới, chỉ riêng Công ty Việt Nam House Wares thêm 17 ca, Chi nhánh Xử lý chất thải Bình Dương thêm 5 ca, 1 ca tại TP Thuận An liên quan ca nghi nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn, TP.HCM.

Lực lượng chức năng đánh giá ổ dịch tại P.Tân Phước Khánh, thị xã Tân Uyên đã có tình trạng lây nhiễm ra các công ty.

COVID-19 trong công nhân tăng, Bộ Y tế kiểm tra gấp ở Bình Dương, Đồng Nai COVID-19 trong công nhân tăng, Bộ Y tế kiểm tra gấp ở Bình Dương, Đồng Nai

TTO - Số ca nhiễm tăng cao, trong đó có nhiều ca là công nhân nên Bộ Y tế sẽ kiểm tra gấp công tác phòng chống dịch tại hai tỉnh.

BÁ SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận