Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

“Thu thuế Uber: Nhà nước... trắng tay”: Cơ quan thuế “thả gà ra đuổi”

18/06/2016 07:21 GMT+7

TTO - Sau khi Tuổi Trẻ đăng bài “Thu thuế Uber: Nhà nước... trắng tay” (ngày 15-6), nhiều chuyên gia cho rằng hướng dẫn của Tổng cục Thuế về việc thu thuế với Uber B.V là khá bất thường và nếu không có sự sửa đổi, khả năng bị thất thu thuế rất lớn.

Hiện nay, loại hình kinh doanh của Uber đang gây tranh cãi. Các chuyên gia cho rằng khả năng bị thất thoát thuế nếu quy định tài xế Uber chịu trách nhiệm khấu trừ thay cho Uber. Trong ảnh: một khách đi xe Uber thanh toán tiền mặt cho một chuyến đi - Ảnh: Quang Định
Hiện nay, loại hình kinh doanh của Uber đang gây tranh cãi. Các chuyên gia cho rằng khả năng bị thất thoát thuế nếu quy định tài xế Uber chịu trách nhiệm khấu trừ thay cho Uber. Trong ảnh: một khách đi xe Uber thanh toán tiền mặt cho một chuyến đi - Ảnh: Quang Định

Ông Nguyễn Thái Sơn, nguyên trưởng phòng thuế thu nhập cá nhân Cục Thuế TP.HCM, cho rằng việc giao cho các đối tác của Uber B.V có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho nhà thầu Uber theo tỉ lệ thỏa thuận chia sẻ doanh thu với nhà thầu là không tưởng.

Theo ông Sơn, nguyên tắc của thuế là khấu trừ tại nguồn, đơn vị nào chi trả thu nhập phải có trách nhiệm thu hộ cho cơ quan thuế. Là đơn vị thu tiền, ngoài việc phải kê khai nộp thuế, nhà thầu Uber B.V còn có trách nhiệm khấu trừ thuế thu nhập cá nhân của tài xế trước khi chi trả thu nhập cho họ.

“Nếu theo như hướng dẫn của công văn 2529 của Tổng cục Thuế, khả năng bị thất thu thuế rất lớn vì hầu hết là xe của cá nhân nhàn rỗi đưa vào kinh doanh. Nghĩa vụ thuế của họ còn chưa hoàn thành huống gì bắt họ đi khấu trừ thuế nhà thầu cho Uber” - ông Sơn nói.

Cũng theo ông Sơn, giao việc khấu trừ thuế cho cá nhân thực hiện chẳng khác gì “thả gà ra đuổi”.

“Người nộp thuế sẽ đặt câu hỏi vì sao lại có văn bản hướng dẫn bất thường này vì người lao động thì bị thu từng đồng còn Uber B.V hoạt động mấy năm trời không thu được đồng thuế nào. Nay lại hướng dẫn theo kiểu “vẽ đường cho hươu chạy”, cơ quan thuế lại càng khó thu thuế hơn” - ông Sơn phân tích thêm.

Một chuyên gia thuế khác cũng cho rằng những tổ chức nước ngoài tại VN thường sẽ thuê một tổ chức thực hiện thay việc khấu trừ thuế trước khi chuyển tiền đi, còn Uber B.V lại chuyển thẳng đi rồi mới rót lại cho tài xế, đồng thời khẳng định hướng dẫn của Tổng cục Thuế sẽ tạo tiền lệ cho những đơn vị khác làm theo, gây thất thu thuế cho Nhà nước.

“Tổng cục Thuế phải giải thích rõ cho công luận vì sao lại dành ưu ái cho đơn vị hoạt động nhiều năm tại VN mà không thu được một đồng thuế nào. Trong khi công nhân viên, người lao động đều phải nộp thuế không sót một đồng” - vị này nói.

Phó tổng giám đốc một công ty kiểm toán cũng cho rằng theo quy định, đơn vị nào chi trả đều phải có trách nhiệm khấu trừ thuế, nếu không sẽ phải đền tiền cho Nhà nước. Với cách này, bao nhiêu năm qua Nhà nước đã thu thuế của người làm công ăn lương.

“Thế nhưng với trường hợp Uber, Tổng cục Thuế làm điều ngược lại, đẩy hết sự phiền phức cho cơ quan thuế địa phương, chưa kể nguy cơ ngân sách nhà nước mất tiền thuế vì làm sao truy thu được hết những cá nhân nhận thu nhập từ Uber để thu thuế” - ông này phân tích.

Uber phải là đối tượng kê khai và nộp thuế

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết đã yêu cầu Tổng cục Thuế báo cáo về công văn 2529 hướng dẫn quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh của Uber B.V (Hà Lan) mà cơ quan này vừa ban hành.

Theo ông Tuấn, ngành nghề kinh doanh của Uber là vận tải bởi thu nhập phát sinh từ hoạt động kinh doanh vận tải, việc áp dụng công nghệ chỉ là phương thức hoạt động thôi.

Đặc biệt, theo ông Tuấn, cơ quan thuế không thể đi tìm từng tài xế Uber để thu thuế bởi có hàng nghìn người ở khắp đất nước, là người làm công nhật, có hợp đồng không thời hạn với Uber.

Nguyên tắc về quản lý thuế là phải túm được "những người có tóc", do đó Uber phải là người kê khai và nộp thuế chứ không thể là tài xế Uber và khi có phát sinh thu nhập ở VN thì phải có nghĩa vụ nộp thuế cho VN.

Trước đó, theo hướng dẫn của Tổng cục Thuế, ngành nghề kinh doanh của Uber được xác định là sử dụng giải pháp công nghệ để kết nối vận tải (chỉ phải kê khai nộp thuế trên 20% doanh thu), chứ không phải hoạt động vận tải (phải kê khai nộp thuế cho toàn bộ doanh thu).

Ngoài ra, Tổng cục Thuế giao cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ vận tải là đối tác của Uber B.V có trách nhiệm khấu trừ và nộp thay thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế giá trị gia tăng cho nhà thầu Uber theo tỉ lệ thỏa thuận chia sẻ doanh thu với nhà thầu!

L.THANH

ÁNH HỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận