23/03/2023 16:17 GMT+7

Thu thêm tiền thu gom và vận chuyển rác có hết được nhếch nhác?

Đó là vấn đề được đa số bạn đọc phản hồi về Tuổi Trẻ Online, trước thông tin có một số quận huyện thu tiền thu gom và vận chuyển rác tăng so với trước đây.

Thu thêm tiền thu gom và vận chuyển rác có hết được nhếch nhác? - Ảnh 1.

Các xe rác tập kết trải dài trên đường Trường Sa, khiến người dân di chuyển qua đoạn đường này khó chịu bởi mùi hôi - Ảnh: LƯU DUYÊN

Tuổi Trẻ Online xin trích đăng một số ý kiến:

Tôi ủng hộ thu phí xử lý rác

Riêng phí xử lý rác thì tôi ủng hộ. Hiện nay chúng ta mới thu gom rác tập kết thôi, còn phân loại rác, xử lý rác thải nguy hiểm như pin còn chưa có. Muốn làm phải có kinh phí.

Tôi phân vân có nên tính thành một loại thuế tiêu dùng hoặc thu nhập không. Các mặt hàng tiêu dùng sử dụng nhựa dùng một lần cần áp mức thuế này và người có thu nhập cao cũng thường tiêu xài dẫn tới nhiều rác thải hơn.

Bạn đọc Lam

Hãy cùng tôn trọng, lịch sự

Mấy người đi thu gom rác khu phố nơi tôi sinh sống giờ chỉ lấy rác trong thùng xốp. Thêm một túi rác lá bên ngoài tầm 1kg cũng không lấy. Còn tiện chân đá văng tùm lum.

Thấy dân để bó cây chặt - đã tự bó và canh họ đến trả thêm tiền để họ bỏ giùm. Họ chưa thấy người - do thích đi gom giờ nào thì đi, thế là la hét ỏm tỏi đòi tiền.

Rất mong người gom rác cũng nên đàng hoàng, tôn trọng người dân bởi tôi thấy đa phần dân cư xóm tôi đều lịch sự, tôn trọng người đi thu gom rác. Thậm chí ngày lễ Tết còn gửi thêm tiền cho các anh chị thu gom rác.

Bạn đọc Nguyễn Yên và Khánh

Thu gom rác ở quận 12 rất tệ!

Thời gian trước tôi ở quận Gò Vấp, rác đều được thu gom sạch sẽ mỗi ngày. Do đó nếu có việc tăng giá thì người dân cũng vui vẻ chấp nhận.

Sau tôi chuyển về phường An Phú Đông, quận 12 thì hai ngày các công nhân mới đi thu gom rác một lần. Có rất nhiều lần để tới 2 hay 3 ngày họ mới đi thu gom rác.

Tiền phí thu gom rác thì tháng nào cũng thu và giá tiền lại lấy bằng giá như ở bên quận Gò Vấp. Nếu thu gom sạch sẽ và đều đặn thì người dân ủng hộ thôi, chứ cứ tăng giá mãi mà rác thì không thu gom. Tình trạng thu gom rác ở quận 12 thật sự rất tệ.

Bạn đọc Lê Văn Đức

Cần công khai minh bạch

Đã là một dịch vụ thì phải có hợp đồng rõ ràng về quyền và nghĩa vụ của dân, người đại diện cho dân và quản lý nhà nước đối với người thu gom rác.

Mấy chục năm qua mà cái xe dùng để đi gom rác vẫn vậy. Tiền thu gom rác không minh bạch, không biết chi phí cho những ai, nguồn nào. Tôi nghĩ cần công khai cho dân biết người thu gom rác được hưởng bao nhiêu, phí xử lý rác là bao nhiêu, tiền vận chuyển như thế nào…?

Bạn đọc Văn Tuất

Việc thu tiền rất lung tung

Tại sao không thu chung luôn tiền thu gom và vận chuyển rác thành một lần đối với mỗi hộ để dân dễ hiểu và dễ quản lý.

Thay vào đó có nhiều nơi thu tiền gom rác cho công ty công ích (hoặc tư nhân thầu dây rác). Số tiền này đóng trực tiếp cho người đi thu gom rác.

Sau đó các hộ dân lại phải đóng tiền vận chuyển rác - được chia hai chặng (chặng một từ nơi có rác ra bô rác, chặng hai từ bô rác đến nhà máy). Tiền vận chuyển này đóng cho địa phương.

Giá thu cho công tác thu gom rác thì tùy hứng của người gom rác. Như khu phố tôi có nhà đóng 50.000đ/tháng, lại có nhà đóng hơn 200.000đ/tháng. Mới đây khu phố còn gửi thông báo truy thu tiền vận chuyển rác của năm 2022 nữa. Dân thắc mắc vô cùng.

Bạn đọc Phi Hoàng

 Để thành phố sạch đẹp được thì bao nhiêu tôi cũng đóng

Tôi cho rằng tiền phí thu gom rác có bao nhiêu đâu. Giờ tính thu thêm cao hơn để thành phố sạch đẹp thì bao nhiêu tôi cũng đóng.

Tôi thấy có nhiều người vì tiết kiệm vài chục ngàn bạc lẻ mà đem rác quăng sông, quăng kênh, chạy xe máy xách bịch rác to đùng đem quăng bãi rác. Như vậy còn ô nhiễm ảnh hưởng người khác hơn.

Tiền rác đóng cho mỗi tháng mấy chục ngàn, mình tiết kiệm ăn xài bản thân lại để giúp thành phố xanh sạch đẹp thì có đáng bao nhiêu đâu.

Bạn đọc Huỳnh Hải

Thu tiền rác để làm gì trong khi…

Xe thu gom rác dán chữ "giữ vệ sinh môi trường" nhưng nó lại mục nát, chảy nước hôi thối.

Thậm chí có khi dùng xe nát không biển kiểm soát, không nón bảo hiểm, gắn đồ tự chế để móc bô rác, xe ba gác thu gom rác kéo phía sau chạy ngang dọc, ngược chiều khắp phố phường rơi vãi, hôi thối nồng nặc gây ảnh hưởng môi trường và người xung quanh.

Nhìn những hình ảnh như trên ngày này qua ngày khác, tôi phải tự hỏi vậy người ta thu tiền rác để làm gì, thu phí môi trường để làm gì?

Bạn đọc Coc

Vì sao thu thêm tiền vận chuyển rác?Vì sao thu thêm tiền vận chuyển rác?

Thời gian gần đây, bên cạnh tiền thu gom rác được đóng hằng tháng, nhiều quận huyện bắt đầu thu thêm tiền vận chuyển rác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên