
Người dân khu vực Vũng Chào, phường Sông Cầu đóng lại lồng, bè mới sau bão lũ - Ảnh: MINH CHIẾN
Dựng lại lồng bè cho tôm hùm
Tại khu vực Vũng Chào, phường Sông Cầu, những ngày này người dân nuôi tôm hùm tất bật chở các thùng nhựa, tre gỗ để dựng lại lồng bè…
Tiếng búa, tiếng máy cưa vang lên náo nhiệt ngay tại nơi từng chịu thiệt hại nặng nề do bão số 13 và mưa lũ lịch sử gây ra.
Đóng lại bè mới, ông Nguyễn Hải (42 tuổi, trú phường Sông Cầu) cho hay trong đợt mưa lũ vừa qua nhà ông chết gần 3 tấn tôm hùm thiệt hại khoảng 2,5 tỉ đồng. Trước đó, bão số 13 đã làm lồng bè của ông bị gãy, cuốn trôi bây giờ ông phải sửa chữa, gầy dựng lại từ đầu.
"Hiện tôi phải sửa lại 2 bè 10 ô lồng nuôi tôm, may mắn nhà tôi vẫn còn lồng bè cũ sửa lại nên chi phí giảm một nửa, những hộ nuôi đóng mới lồng bè chi phí rất cao. Bây giờ công thợ cũng rất cao một ngày công là 500.000 đồng/ người", ông Hải nói.

Các nhân công sửa lại lồng bè để kịp thả nuôi tôm hùm vụ mới - Ảnh: MINH CHIẾN

Để tiết kiệm chi phí, nhiều bè sử dụng tre thay vì gỗ để làm các thanh ngang trên ô lồng - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhiều hộ dân mua lại thùng phuy nhựa cũ để giảm chi phí sửa lại lồng bè - Ảnh: MINH CHIẾN

Dọc các tuyến đường liên thôn khu vực Vũng Chào chất đầy tre, gỗ - Ảnh: MINH CHIẾN
Đóng sửa lại tàu, mua con giống mới
Tại xưởng sửa chữa, đóng tàu composite của ông Hồ Quanh Thanh (48 tuổi, trú phường Sông Cầu) hoạt động hết công suất
"Chúng tôi vừa đóng tàu mới, vừa sửa tàu cũ bị bão số 13 làm hỏng nên quá tải. Mỗi lần sửa cũng chỉ 10 chiếc đổ lại, tùy mức độ hỏng nhanh lắm cũng 3 ngày, chậm thì gần 2 tuần. Ở đây bà con ai cũng mong tàu được sửa nhanh để có phương tiện ra vô lồng bè", ông Thanh nói.
Mong được hỗ trợ con giống
Người dân nuôi tôm hùm tại phường Sông Cầu, phường Xuân Đài cho hay tiền làm lại lồng, bè, tiền mua con giống và cả tiền mua thức ăn cho tôm hùm là những khoản tiền mà ngư dân đang cần để tái sản xuất.
Vốn là nghề gắn bó hàng chục năm qua nếu người dân bỏ nghề thì không có sinh kế, nên, người dần mong muốn được hỗ trợ con giống, được tiếp cận các gói vay với lãi suất thấp.
Ngồi thẫn thờ trên bờ, bà Đoàn Thị Kim Loan (45 tuổi, trú thôn Dân Phú 1, phường Sông Cầu) cho hay sau khi tôm bị sốc nước ngọt chết sạch, bà phải mua con giống với giá 51.000 đồng/con, trước là 25.000 đồng/con.
"Nhà tôi giờ coi như trắng tay, mới vay mượn anh em đóng lại mấy cái bè tạm để nuôi tôm mà tôm giống lại quá đắt. Giờ có nuôi cũng phải gần 1 năm mới xuất bán được, trong khi khoản vay ngân hàng trước cả trăm triệu để nuôi tôm thì chưa thu được gì, nên không biết đào đâu ra tiền trả ngân hàng. Nhưng đây là nghề nuôi sống cả nhà nên chúng tôi phải ráng làm lại", bà Loan nói.
Theo bà Loan nguyên phụ liệu đóng lại bè cũng tăng như thùng phuy nhựa có giá 400.000 đồng/cái, tre gần 90.000 đồng/cây… mỗi lồng bè làm mới ước tính tốn khoảng 25-30 triệu đồng.

Nhân công ngâm mình hàng giờ trong nước để sửa lồng bè - Ảnh: MINH CHIẾN

Người dân mong muốn được tiếp cận các khoản vay với lãi suất thấp để tái sản xuất - Ảnh: MINH CHIẾN

Người dân gấp rút sửa chữa lồng bè để kịp thả tôm hùm giống, phục hồi nguồn cung cho thị trường - Ảnh: MINH CHIẾN

Nhân công làm việc liên tục để sửa tàu kịp giao cho khách - Ảnh: MINH CHIẾN

Ngoài sửa chữa, đóng mới tàu thuyền, xưởng của ông Thanh còn làm thuyền thúng bằng composite - Ảnh: MINH CHIẾN
Hướng dẫn người dân khôi phục sản xuất
Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Đắk Lắk, bão số 13 cùng trận lụt lịch sử tháng 11 đã gây thiệt hại nặng nề cho vùng nuôi trồng thủy sản trọng điểm của tỉnh. Riêng khu vực thị xã Sông Cầu ( Phú Yên cũ), khoảng 100.000 lồng nuôi của hơn 1.500 hộ dân bị hư hại, ước thiệt hại gần 1.900 tỉ đồng.
Ông Đào Quang Minh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản và Biển đảo tỉnh Đắk Lắk, cho biết các địa phương đang thống kê thiệt hại nuôi trồng thủy sản, trong đó có tôm hùm, để làm cơ sở hỗ trợ cho người dân.
Việc chi trả sẽ căn cứ theo Nghị định 9/2025/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch hại thực vật. Trong đó, quy định mức hỗ trợ cụ thể đối với từng loại hình nuôi trồng thuỷ sản, sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản.
"Chi cục cùng với Sở Nông nghiệp và Môi trường đã có thông báo, hướng dẫn người dân các biện pháp khôi phục sản xuất sau thiên tai. Đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ người dân về con giống, vật liệu dựng lồng bè, dụng cụ chăn nuôi thủy sản", ông Minh nói.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận