02/09/2021 12:22 GMT+7

Thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe chuyến bay từ Việt Nam đi châu Âu

CÔNG TRUNG
CÔNG TRUNG

TTO - Sáng 2-9, Vietnam Airlines vừa thử nghiệm thành công ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử (IATA Travel Pass) trên chuyến bay số hiệu VN55 từ Hà Nội đi London (Anh).

Thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe chuyến bay từ Việt Nam đi châu Âu - Ảnh 1.

Trên cơ sở thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử, các hãng hy vọng sẽ là bước tạo đà mở cửa bầu trời và đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế - Ảnh: CÔNG TRUNG

Đại diện hãng cho biết đây là chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam đi châu Âu thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử, với 18 hành khách tham gia thử nghiệm. 

Chuyến bay là sự tiếp nối thành công của chuyến bay thử nghiệm trước đó, cũng do Vietnam Airlines khai thác với số hiệu VN310 từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản) hôm 12-8. 

Các chuyến bay thử nghiệm đạt kết quả tốt tiếp tục mở ra những kỳ vọng tích cực về khôi phục đường bay quốc tế.

Ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử tích hợp các giải pháp số hàng đầu như du lịch không tiếp xúc, dữ liệu sinh trắc học và chứng nhận sức khỏe điện tử với kết quả xét nghiệm tiêm chủng COVID-19. 

Đây là ứng dụng an toàn, đảm bảo thông tin nhất quán giữa Chính phủ, cơ sở xét nghiệm, hãng hàng không và hành khách, qua đó giúp việc di chuyển giữa các quốc gia an toàn và dễ dàng hơn trong bối cảnh đại dịch.

Thực tế thử nghiệm cho thấy quy trình triển khai ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử rất nhanh chóng và đơn giản. 

Hành khách thực hiện qua các bước gồm tạo hồ sơ cá nhân trên ứng dụng, điền thông tin chuyến bay để cập nhật yêu cầu dịch tễ tại điểm đến, xét nghiệm tại các bệnh viện thuộc hệ thống bệnh viện đạt tiêu chuẩn xét nghiệm được Bộ Y tế cấp phép và thuộc danh sách phòng thí nghiệm đăng ký với IATA. 

Sau đó, hành khách nhận kết quả điện tử trên ứng dụng thể hiện tình trạng bay "OK to travel" và chia sẻ với hãng hàng không trước khi bắt đầu hành trình.

Trước đó, Vietnam Airlines đã thử nghiệm thành công hộ chiếu sức khỏe điện tử trên chuyến bay VN310 từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản) ngày 12-8. Chuyến bay được ghi nhận là chuyến bay đầu tiên từ Việt Nam thử nghiệm ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử.

Trong thời gian tới, Vietnam Airlines dự kiến thực hiện tiếp các chuyến bay thử nghiệm từ Hà Nội đi Seoul (Hàn Quốc) ngày 12-9 và từ Hà Nội đi London ngày 21-9, bên cạnh các chuyến bay từ Hà Nội đi Tokyo (Nhật Bản) các ngày thứ năm hằng tuần.

Việc các chuyến bay thử nghiệm liên tiếp đạt kết quả tích cực được nhìn nhận là cơ sở quan trọng để Chính phủ xem xét, chính thức công nhận cơ chế hộ chiếu sức khỏe điện tử, tạo đà mở cửa bầu trời và đẩy nhanh lộ trình nối lại đường bay quốc tế.

Hiện tại Singapore, Panama, Qatar và Saudi Arabia đã chính thức đồng ý cho phép hành khách sử dụng ứng dụng này khi nhập cảnh. Ngoài ra, có hơn 50 hãng hàng không đã công bố thử nghiệm, như Singapore Airlines, Qatar Airways, Emirates...

Hiện Vietjet và Bamboo Airways tham gia thử nghiệm hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass.

Người được xác nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ có mã QR để cấp hộ chiếu vắc xin Người được xác nhận tiêm chủng COVID-19 sẽ có mã QR để cấp hộ chiếu vắc xin

TTO - Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế thống kê danh sách chi tiết người đã được cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, cấp mã QR cho từng người để tiến tới cấp hộ chiếu vắc xin.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên