18/07/2020 17:55 GMT+7

Thu hồi khu đất 29ha theo bản án tòa cấp cao: Đà Nẵng 'kêu' nhiều khó khăn lên Thủ tướng

HỮU KHÁ
HỮU KHÁ

TTO - Tại cuộc làm việc với Thủ tướng Chính phủ ngày 18-7, ông Huỳnh Đức Thơ, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã có kiến nghị liên quan đến bản án phúc thẩm của TAND cấp cao tại Hà Nội đối với khu đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước.

Thu hồi khu đất 29ha theo bản án tòa cấp cao: Đà Nẵng kêu nhiều khó khăn lên Thủ tướng - Ảnh 1.

Khu đô thị Đa Phước - Ảnh: HỮU KHÁ

Theo UBND TP Đà Nẵng, bản án hình sự phúc thẩm ngày 12-5 của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội quyết định: "Giao UBND thành phố Đà Nẵng thu hồi khu đất 29ha thuộc dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê và phường Thanh Bình, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng và cùng các bên liên quan thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này". 

Ông Thơ cho rằng UBND thành phố Đà Nẵng nhận thấy một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện.

Cụ thể, theo ông Thơ, Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã chuyển nhượng nhà cho người dân vào ở trong dự án, do vậy khi thu hồi dự án là phải thu hồi nhà, đất của toàn bộ các hộ dân đang sinh sống trong khu đất. 

Sau khi thu hồi, việc giao lại đất cho các hộ dân là không thực hiện được do không giao trực tiếp được mà phải thông qua đấu giá. 

Trong khi đó, phán quyết của tòa án là phải thực hiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật đảm bảo quyền lợi cho công dân tại khu đất này, nên việc này rất khó thực hiện trên thực tế.

Ngoài ra, việc thu hồi đất sẽ gây ra tình trạng khiếu kiện đông người, gây mất ổn định về an ninh trật tự trên địa bàn thành phố. Hậu quả về mặt ổn định chính trị, an sinh xã hội trên địa bàn thành phố là "khó dự đoán được".

Thu hồi khu đất 29ha theo bản án tòa cấp cao: Đà Nẵng kêu nhiều khó khăn lên Thủ tướng - Ảnh 2.

Hiện có hàng trăm hộ dân đang sinh sống ở Khu đô thị Đa Phước - Ảnh: HỮU KHÁ

Về tài sản đã đầu tư trên đất: Công ty TNHH MTV Phát triển nhà Đa Phước đã đầu tư rất lớn vào dự án. 

Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, việc thu hồi dự án là thu hồi toàn bộ khu đất và phải thực hiện đền bù về tài sản hợp pháp của chủ đầu tư, do đó ngân sách cần số tiền rất lớn để đền bù về tài sản hợp pháp của chủ đầu tư.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Phát triển Nhà Đa Phước đã vay của Vietcombank và SHB số tiền lên đến hơn 1.500 tỉ đồng để phát triển dự án, và thế chấp bằng quyền sử dụng đất khu đất 29ha. 

Khi toàn bộ quyền sử dụng đất bị thu hồi, Công ty Phát triển Nhà Đa Phước sẽ bị phá sản. Các khoản nợ ngân hàng trên sẽ trở thành nợ xấu, không có khả năng thu hồi và sẽ tác động lớn đến xã hội, "gây ra nhiều hậu quả khó lường".

Chính vì thế, UBND TP Đà Nẵng kính đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo thực hiện đối với những nội dung vướng mắc về thu hồi đối với khu đất 29ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước theo bản án hình sự phúc thẩm của Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội.

Đà Nẵng bế tắc việc thi hành án ở dự án Đa Phước Đà Nẵng bế tắc việc thi hành án ở dự án Đa Phước

TTO - Chiều 7-7, kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng đã "nóng" lên với câu chuyện thi hành các bản án của các vụ án ở Đà Nẵng đang rơi vào bế tắc sau bản án của tòa phúc thẩm. Trong đó hầu hết là các dự án liên quan đến 'đại án' của Phan Văn Anh Vũ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận