27/12/2023 15:30 GMT+7

Thu học phí không dùng tiền mặt: Trường nào làm sai sẽ bị xử lý

Đó là khẳng định của ông Lê Hoài Nam, phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, trước phản ảnh của phụ huynh về việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM dự kiến sẽ kiểm tra việc thực hiện thu học phí không dùng tiền mặt ở các trường - Ảnh minh họa: insiderintelligence.com

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM dự kiến sẽ kiểm tra việc thực hiện thu học phí không dùng tiền mặt ở các trường - Ảnh minh họa: insiderintelligence.com

"Thu học phí không tiền mặt thì chỉ cần cung cấp số tài khoản để phụ huynh chuyển tiền. Thế nhưng nhiều trường lại không làm như vậy. Vì sao? Vì sao chúng tôi bắt buộc phải chọn app để đóng học phí?".

Rất nhiều phụ huynh ở TP.HCM có ý kiến như trên về việc thu học phí không dùng tiền mặt. Ông Lê Hoài Nam cho biết ngày 25-12, sở đã có văn bản chỉ đạo các trường đa dạng hóa các kênh thanh toán. Tức là các nhà trường cần giới thiệu nhiều kênh thanh toán học phí không tiền mặt như: chuyển qua số tài khoản của nhà trường, qua app, ví điện tử

Bên cạnh đó, sở cũng yêu cầu các trường lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí, hoặc có mức phí thấp nhất để giới thiệu đến phụ huynh. Không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán nào. Từ việc giới thiệu của nhà trường, phụ huynh sẽ chọn lựa một loại hình dịch vụ phù hợp để đóng học phí không dùng tiền mặt.

Về thắc mắc hiện nay nhiều trường yêu cầu phụ huynh phải đóng học phí qua app với mức phí khá cao chứ không cho chọn lựa hình thức khác, ông Nam khẳng định: "Như vậy là nhà trường đó làm chưa đúng quy định".

"Sau văn bản hướng dẫn về thu học phí không tiền mặt ban hành ngày 25-12, Sở Giáo dục yêu cầu các nhà trường nghiêm túc làm theo văn bản này. Không thể để tồn tại tình trạng chỉ có một hình thức thanh toán học phí duy nhất mà phải có nhiều hình thức. Phụ huynh sẽ chọn lựa hình thức thuận tiện nhất để đóng học phí không tiền mặt", ông nói.

Theo ông Nam, dự kiến thời gian tới sở sẽ đi kiểm tra về việc thực hiện thu học phí không dùng tiền mặt. Đơn vị nào không thực hiện đúng quy định, gây phiền nhiễu cho phụ huynh sẽ bị xử lý.

Bức xúc vì phải đóng học phí qua trung gian

Thời gian qua nhiều phụ huynh ở TP.HCM rất bức xúc, phản ảnh về việc một số đơn vị trung gian thu học phí không tiền mặt đã thu phí quá cao mỗi lần phụ huynh đóng học phí cho con, với mức 7.000 - 15.000 đồng.

"Số tiền bị trừ tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Một năm học tôi đóng tiền nhiều lần. Gia đình tôi đóng tiền cho 3 đứa con chứ không phải 1 đứa. Thử tính xem, TP.HCM có gần 1,7 triệu học sinh nhân với số tiền trên thì mức phí khủng khiếp như thế nào", một phụ huynh bức xúc.

TP.HCM ra văn bản thu học phí không dùng tiền mặt: Đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gianTP.HCM ra văn bản thu học phí không dùng tiền mặt: Đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gian

Xung quanh việc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt, nhiều bạn đọc ủng hộ và đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gian bởi hiện nay có nhiều hình thức thu không tốn phí.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên