25/12/2023 11:29 GMT+7

TP.HCM ra văn bản chấn chỉnh thu học phí không dùng tiền mặt

Sáng 25-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Học sinh TP.HCM trong ngày hội trại chuẩn bị cho năm học mới. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các nhà trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí để học sinh đóng học phí không dùng tiền mặt - Ảnh: H.HG.

Học sinh TP.HCM trong ngày hội trại chuẩn bị cho năm học mới. Năm nay, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các nhà trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí để học sinh đóng học phí không dùng tiền mặt - Ảnh: H.HG.

Theo đó, văn bản trên đề nghị các trường lưu ý trong thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt năm học 2023-2024 như sau:

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí, hoặc có mức phí thấp nhất để giới thiệu đến phụ huynh; từ đó phụ huynh sẽ chọn lựa một loại hình dịch vụ phù hợp để đóng học phí không dùng tiền mặt.

Ngoài ra, các trường cần thực hiện công khai bằng nhiều hình thức về mức phí sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt; đa dạng hóa các kênh thanh toán, không tạo lợi thế cho bất kỳ một ngân hàng hay đơn vị trung gian thanh toán nào; tạo mọi điều kiện để phụ huynh học sinh, người học có nhiều sự lựa chọn và thuận tiện trong thanh toán học phí;…

Văn bản trên cũng ghi rõ việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt cần có sự thay đổi trong phương thức thanh toán. 

Tức là phải chuyển từ thẻ sang ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin, thông qua các dịch vụ thanh toán tiện ích của ngân hàng (thanh toán qua thiết bị di động, thanh toán qua Internet, ví điện tử, dịch vụ thanh toán hóa đơn...); cho phép người dùng có thể truy cập các ứng dụng trên Internet, mobile để thực hiện thanh toán; dữ liệu thông tin thanh toán (số tiền, mã số học sinh, sinh viên...) được ghi nhận một cách chính xác, rõ ràng và có hệ thống.

Đóng học phí không dùng tiền mặt không có nghĩa là phải dùng SSC

Đặc biệt, văn bản của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM còn đề nghị thủ trưởng các cơ sở giáo dục - đào tạo lưu ý sử dụng đúng tên "Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2021 - 2025" trong các văn bản triển khai.

Điều chỉnh và không tiếp tục sử dụng cụm từ "Đề án thẻ thanh toán học phí SSC (gọi tắt là: Đề án thẻ SSC)".

Lâu nay, nhiều trường và nhiều người đã nhầm tưởng rằng thanh toán học phí không dùng tiền mặt tức là phải dùng thẻ SSC.

Trên thực tế, việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt hiện nay không chỉ có thẻ SSC mà còn có rất nhiều tiện ích khác. Trong đó, có nhiều hình thức thanh toán không thu phí.

Phụ huynh bức xúc

Được biết, thời gian qua nhiều phụ huynh ở TP.HCM rất bức xúc, phản ảnh về việc một số đơn vị trung gian thu học phí không dùng tiền mặt đã thu phí quá cao mỗi lần phụ huynh đóng học phí cho con.

Mỗi năm học họ phải đóng nhiều khoản tiền cho con nhưng cứ mỗi lần chuyển tiền là bị thu thêm từ 7.000 - 15.000 đồng.

"Số tiền bị trừ tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Một năm học tôi đóng tiền nhiều lần. Gia đình tôi đóng tiền cho 3 đứa con chứ không phải 1 đứa. Thử tính xem, TP.HCM có gần 1,7 triệu học sinh nhân với số tiền trên thì mức phí khủng khiếp như thế nào" - một phụ huynh bức xúc cho biết.

Thu học phí không tiền mặt: nỗi lo nhiều appThu học phí không tiền mặt: nỗi lo nhiều app

Sau khoảng thời gian các trường công lập ở TP.HCM triển khai thanh toán học phí trực tuyến, phần lớn phụ huynh đã quen với hình thức mới này. Dù vậy vẫn còn đó những nỗi lo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên