25/12/2023 17:19 GMT+7

Phó chủ tịch UBND TP.HCM nói về việc thu học phí không dùng tiền mặt

TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc thu học phí không dùng tiền mặt, nhưng thực tế có những bất cập, vì hiểu sai nên một số trường hạn chế cách thức thanh toán tiền của phụ huynh.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức chia sẻ tại buổi tiếp xúc - Ảnh: CẨM NƯƠNG

Chiều 25-12, tổ đại biểu HĐND TP.HCM đơn vị 5, khóa XV có buổi tiếp xúc cử tri quận 3. Trao đổi ý kiến của cử tri về việc thực hiện giám sát các chính sách trong ngành giáo dục, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết UBND TP, Sở Giáo dục và Đào tạo TP cùng các phòng giáo dục đã rất sâu sát triển khai.

Dù còn nhiều vấn đề bất cập nhưng quan điểm của TP nhất quán tạo ra một môi trường giáo dục trong sạch, lành mạnh, minh bạch trong toàn hệ thống. Đặc biệt TP sẽ xử lý nghiêm việc lạm dụng để tạo ra các khoản thu bất hợp lý, thu không đúng quy định.

Nói về vấn đề thu học phí không dùng tiền mặt thời gian gần đây được các trường học triển khai, ông Đức cho rằng TP.HCM là địa phương đi đầu trong việc thu học phí không dùng tiền mặt, nhưng thực tế có những bất cập. Cụ thể vì hiểu sai (chỉ đạo) nên một số trường hạn chế cách thức thanh toán tiền của phụ huynh.

“TP đã chỉ đạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo phải rà soát kỹ vấn đề này để phụ huynh có thể thanh toán không dùng tiền mặt bằng nhiều phương pháp hợp pháp, chứ không phải giới hạn trong một số phương pháp nhất định và có những phương pháp lại bắt phụ huynh trả phí”, ông Đức nhấn mạnh.

Trước đó nhiều phụ huynh ở TP.HCM phản ảnh về việc một số đơn vị trung gian thu học phí không dùng tiền mặt đã thu phí quá cao mỗi lần phụ huynh đóng học phí cho con. Đặc biệt hạn chế cách thức thanh toán qua việc dùng thẻ SSC để thanh toán.

Ngay sáng nay, 25-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc nêu trên. Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM yêu cầu các trường phải lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ thanh toán không thu phí, hoặc có mức phí thấp nhất để giới thiệu đến phụ huynh; từ đó phụ huynh sẽ chọn lựa một loại hình dịch vụ phù hợp để đóng học phí không dùng tiền mặt.

Điều chỉnh và không tiếp tục sử dụng cụm từ "Đề án thẻ thanh toán học phí SSC". Lâu nay, nhiều trường và nhiều người đã nhầm tưởng rằng thanh toán học phí không dùng tiền mặt tức phải dùng thẻ SSC.

Trên thực tế, việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt hiện nay không chỉ có thẻ SSC mà còn có rất nhiều tiện ích khác. Trong đó, có nhiều hình thức thanh toán không thu phí.

Cử tri trăn trở việc thanh toán chi phí thuốc, vật tư cho người bệnh có thẻ BHYT

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Thịnh (phường 1) nêu ý kiến về đề xuất trả tiền cho người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) tự mua thuốc, vật tư y tế. Theo đó, theo dự thảo, quỹ BHYT sẽ thanh toán chi phí thuốc, vật tư y tế trực tiếp cho người bệnh có thẻ BHYT.

Tuy nhiên để được quỹ BHYT thanh toán, người mua cần xuất trình với cơ quan BHYT đơn thuốc, đơn vật tư y tế, được bác sĩ chỉ định và hóa đơn mua thuốc, vật tư y tế hợp pháp để làm căn cứ thanh toán.

Chi phí do cơ quan BHYT thanh toán trực tiếp cho người bệnh bằng với chi phí được ghi trên hóa đơn hợp pháp của người bệnh mà nhà thuốc bệnh viện, hoặc đơn vị cung ứng cung cấp, và theo mức hưởng trong phạm vi quyền lợi của người tham gia BHYT.

“Việc này gây bất cập đến người dân, đặc biệt người lớn tuổi và người neo đơn. Đề nghị các đại biểu HĐND có ý kiến để Bộ Y tế điều chỉnh cho phù hợp, sao cho thuận lợi đối với người tham gia BHYT”, ông Thịnh nói.

TP.HCM ra văn bản chấn chỉnh thu học phí không dùng tiền mặtTP.HCM ra văn bản chấn chỉnh thu học phí không dùng tiền mặt

Sáng 25-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên