26/12/2023 12:30 GMT+7

TP.HCM ra văn bản thu học phí không dùng tiền mặt: Đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gian

Xung quanh việc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt, nhiều bạn đọc ủng hộ và đề nghị bỏ luôn đơn vị thu phí trung gian bởi hiện nay có nhiều hình thức thu không tốn phí.

Một phụ huynh ở TP.HCM thanh toán học phí cho con học tại Trường THPT Bình Tân - Ảnh: Tư liệu TTO

Một phụ huynh ở TP.HCM thanh toán học phí cho con học tại Trường THPT Bình Tân - Ảnh: Tư liệu TTO

Từ thực tế thời gian qua nhiều phụ huynh ở TP.HCM rất bức xúc, phản ảnh về việc một số đơn vị trung gian thu học phí không dùng tiền mặt đã thu phí quá cao mỗi lần phụ huynh đóng học phí cho con.


Rất bức xúc về khoản đóng học phí qua SSC và sổ liên lạc điện tử. Tự dưng mất tiền cho những khoản không đáng và chỉ có phụ huynh là người chịu trận, không biết kêu với ai. Rất mong báo Tuổi Trẻ lên tiếng giúp những khoản bức xúc của phụ huynh".
Ý kiến bạn đọc H.Nguyen

Mỗi năm học họ phải đóng nhiều khoản tiền cho con nhưng cứ mỗi lần chuyển tiền là bị thu thêm từ 7.000 - 15.000 đồng.

"Số tiền bị trừ tưởng nhỏ nhưng không nhỏ. Một năm học tôi đóng tiền nhiều lần. Gia đình tôi đóng tiền cho 3 đứa con chứ không phải 1 đứa. 

Thử tính xem, TP.HCM có hàng triệu học sinh, nhân với số tiền trên thì mức phí khủng khiếp như thế nào" - một phụ huynh bức xúc.

Vì vậy, sáng 25-12 Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Theo văn bản, trên thực tế việc thanh toán học phí không dùng tiền mặt hiện nay không chỉ có thẻ SSC mà còn có rất nhiều tiện ích khác. Trong đó, có nhiều hình thức thanh toán không thu phí.

Thu học phí qua dịch vụ trung gian: Miếng mồi béo bở!

"TP.HCM có hàng triệu học sinh, nếu 1 triệu phụ huynh đóng học phí mất 7.000 đồng/lần qua SSC thì tính trung bình mỗi tháng tiền phí là 7,5 tỉ, 1 năm học 9 tháng thì tổng là 67,5 tỉ. Con số quá khủng" - bạn đọc nick name Germany làm một phép tính.

Cũng là nạn nhân của việc đóng học phí qua đơn vị trung gian, bạn đọc Cao Trí bức xúc: "Tôi vừa phải đóng học phí cho con học cấp 2 và thấy SSC thu phí cao ngất ngưởng! 

Đã vậy, SSC không cho đóng gộp các tháng mà phân ra từng tháng một. Mỗi tháng đóng, SSC thu phí là 7.500 đồng. Mỗi học sinh phải đóng 9 tháng và các khoản thu khác thì con số gần 100.000 đồng/học sinh/năm".

Theo bạn đọc này: "Thời đại 4.0 nhưng SSC bắt đóng nhiều lần cho một khoản thu như vậy, hỏi rằng cái lợi nào cho người dân đây?".

Tương tự, bạn đọc Nông Văn Tuấn phản ảnh: "Trường con tôi đã có số tài khoản ngân hàng nhưng vẫn bắt học sinh nộp tiền học phí qua một ứng dụng khác và thu phí chuyển tiền từ 7.000 - 15.000 đồng/lần.

Đã vậy ứng dụng chập chờn nhiều khi phải nhờ cô chủ nhiệm chuyển giùm. Số tiền này nhân với số lượng học sinh của toàn TP.HCM sẽ rất lớn. Tôi đã từng phản ảnh lên hiệu trưởng và được trả lời rằng do trường không có kế toán. Nếu như vậy là sai nguyên tắc thu chi của trường rồi. Đề nghị các trường phải có nhiều ứng dụng để phụ huynh lựa chọn cách nào thuận tiện nhất".

Bạn đọc Anh Vũ đúc kết: "Đây là hình thức "móc túi" rất tinh vi, đề nghị Sở Giáo dục mạnh tay chấn chỉnh, mang lại môi trường giáo dục lành mạnh cho học sinh, phụ huynh".

Thu học phí có nhiều kênh, cần gì phải độc quyền?

Về ý này, bạn đọc có số điện thoại 0938******35 viết: "Quá bức xúc! Đây là chiêu trò tận thu bằng mọi cách. Có nhiều kênh thanh toán, sao chỉ dùng một app rồi thu phí cao? Nhờ báo Tuổi Trẻ phản ánh mạnh mẽ vụ này giúp phụ huynh. Cảm ơn!".

Ai sẽ hưởng lợi từ việc thu phí? Đơn vị cung cấp dịch vụ, ngân hàng, tổ chức thanh toán, cơ quan quản lý, nhà trường? Chỉ phụ huynh là người chịu thiệt. Theo tôi, đây là hình thức độc quyền đi sai lệch chính sách chuyển đổi số của Chính phủ!".
Ý kiến bạn đọc Đức

Cùng quan điểm, bạn đọc Hồng Hoa bổ sung: "Yêu cầu nhà trường cung cấp tài khoản ngân hàng để phụ huynh chuyển tiền học phí. Tại sao phải qua dịch vụ trung gian để thu phí"?

Hoan nghênh ngành giáo dục TP.HCM đã tiếp thu ý kiến của phụ huynh, bạn đọc C. đề nghị: "Chấn chỉnh thì phải có sự giám sát chặt chẽ và xử lý nghiêm khi các trường sai phạm. 

Đừng giơ cao đánh khẽ, bởi lâu nay một số trường cứ liên kết lợi ích với một đơn vị nào đó bắt cài app để nộp tiền, gây khó khăn cho phụ huynh với phí cao mà không có sự lựa chọn khác...".

Góp thêm một góc nhìn cho ngành giáo dục, bạn đọc Lại đưa ra 2 kiến nghị: "Thứ nhất: Bỏ thanh toán qua SSC vì tốn phí dịch vụ, thanh toán qua ngân hàng không mất phí. Thứ hai: Bỏ thư điện tử gì đó không có tác dụng gì, chỉ bày ra để thu tiền".

TP.HCM ra văn bản chấn chỉnh thu học phí không dùng tiền mặtTP.HCM ra văn bản chấn chỉnh thu học phí không dùng tiền mặt

Sáng 25-12, Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM đã ban hành văn bản chấn chỉnh việc thu học phí không dùng tiền mặt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên