Thu gom gần 1 tấn rác tại 200m bờ biển vịnh Hạ Long

16/06/2018 13:36 GMT+7

TTO - Trong thời gian ngắn, nhóm tình nguyện viên đã thu gom được 741kg rác thải trên 200m bờ biển tại bãi Cọc Chèo và bãi Áng Dù thuộc vịnh Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Thu gom gần 1 tấn rác tại 200m bờ biển vịnh Hạ Long - Ảnh 1.

Nhóm tình nguyện tổ chức thu gom rác tại khu vực bãi Cọc Chèo và Áng Dù thuộc vịnh Hạ Long - Ảnh: NGUYỄN TUÂN

Theo ban Quản lý vịnh Hạ Long, đơn vị này vừa cùng Tổ chức Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp với Trung tâm hỗ trợ Phát triển xanh (GreenHub)… tổ chức chương trình "Hành động vì Hạ Long xanh: Hướng tới Du lịch không rác".

Đây là lần thứ 4 chương trình được triển khai thực hiện, năm nay có sự tham gia của hơn 100 đại diện đến từ các công ty du thuyền, đại lý du lịch, hướng dẫn viên du lịch, sinh viên và giảng viên các trường đại học du lịch và khách sạn, cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ, các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia và Ban quản lý vịnh Hạ Long...

Đây cũng là hoạt động nằm trong khuôn khổ Sáng kiến Liên minh Hạ Long - Cát Bà do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới 2018 với chủ đề "Giảm rác thải nhựa - nếu bạn không thể tái sử dụng, hãy từ chối".

Ông Jake Brunner - quyền trưởng đại diện Văn phòng IUCN tại Việt Nam, bày tỏ hy vọng với sự tham gia của các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp, cùng với sự nỗ lực của chính quyền địa phương trong các chiến lược bảo vệ môi trường thì vịnh Hạ Long ngày càng trở nên xanh hơn.

Theo thống kê, sau khoảng một giờ đồng hồ thì ban tổ chức đã thu gom được 741kg rác thải tại hai bãi Cọc Chèo và bãi Áng Dù có chiều dài khoảng 200m.

Trong số này, có đến 70% là các tấm phao xốp trôi dạt về, còn lại là dây thừng, vỏ chai nhựa, lưới đánh bắt cá, vỏ bánh kẹo, túi nilông...

Thu gom gần 1 tấn rác tại 200m bờ biển vịnh Hạ Long - Ảnh 2.

Trong khoảng 200m, các tình nguyện viên đã thu gom được lượng lớn rác thải - Ảnh: NGUYỄN TUÂN

Bà Nguyễn Huyền Anh - phó ban quản lý vịnh Hạ Long, cho biết trong năm 2017, lượng rác được đơn vị này thu gom trên vịnh Hạ Long là hơn 2.000 tấn.

Theo bà Huyền Anh, chính quyền địa phương cùng ban quản lý vịnh luôn chú trọng việc gìn giữ môi trường vịnh nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của hoạt động du lịch đến Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

"Chúng tôi yêu cầu 100% các tàu du lịch hoạt động trên vịnh phải có thùng đựng rác thải ở trên tàu và tổ chức thu gom hàng ngày. Những trường hợp tàu du lịch nào cố tình xả rác xuống môi trường vịnh bị phát hiện chắc chắn sẽ bị xử lý nghiêm" - bà Huyền Anh nhấn mạnh.

Thu gom gần 1 tấn rác tại 200m bờ biển vịnh Hạ Long - Ảnh 3.

Rác thải được tập kết đưa vào bờ để xử lý - Ảnh: NGUYỄN TUÂN

Các cổ động viên nhặt rác đã tạo dựng hình ảnh người Việt đẹp Các cổ động viên nhặt rác đã tạo dựng hình ảnh người Việt đẹp

TTO - Hình ảnh đội tuyển U-23 Việt Nam cống hiến hết mình cho bóng đá đẹp, cộng với việc các cổ động viên nhặt rác giữa mưa tuyết sau trận chung kết đã đem lại niềm tin về những người trẻ đang tạo dựng hình ảnh đẹp cho người Việt.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận